Bạn đang xem bài viết 2 cách làm mề gà xào hành tây và xào mướp ngon miệng hấp dẫn dễ làm tại nhà tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm mề gà xào hành tây và xào mướp ngon miệng hấp dẫn dễ làm tại nhà
Cùng với Hành Phi vào bếp xem ngày 2 cách làm mề gà xào hành tây và xào mướp ngon miệng, cực hấp dẫn chỉ với các bước vô cùng đơn giản, dù là ai cũng có thể thực hiện được. Chuẩn bị nguyên liệu và thử sức ngay với món xào thơm ngon này thôi nào!
Mề gà xào hành tây
Mề gà xào mướp
1. Mề gà xào hành tây
Nguyên liệu làm Mề gà xào hành tây
Cho 4 người
Mề gà 100 gr
Tim gà 50 gr
Gan gà 50 gr
Hành tây 1 củ
Sả 2 cây(băm nhỏ)
Tỏi 4 tép(băm nhỏ)
Ớt 2 trái(cắt nhỏ)
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
Bột canh 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ tiêu xay/ hạt nêm)
Cách chế biến Mề gà xào hành tây
Sơ chế mề gà
Mề gà mua về cắt làm đôi, dùng dao lột đi lớp da màu vàng nghệ bên trong. Dùng muối chà xát thật kỹ rồi rửa lại với nước.
Sau cùng cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.
Mách bạn: Lớp da màu vàng bên trong mề gà rất khó lột, bạn nên dùng khăn thấm hết nước đi, chờ bề mặt da ráo nước mới bắt đầu lột, lột khô sẽ dễ hơn rất nhiều.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tim gà dùng dao cắt làm đôi theo chiều dọc, rửa sạch phần máu tụ bên trong tim.
Cho vào chung với gan gà, rửa nhẹ nhàng trong nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch 1 – 2 lần. Vớt ra rổ để ráo nước rồi cho vào chung với mề gà.
Cách khử sạch mùi tanh, hôi của tim, gan gà
- Phần máu tụ bên trong tim gà gây ra mùi tanh hôi, do đó bạn cần loại bỏ thật sạch. Gan gà rất mềm nên bạn cần rửa sạch nhẹ nhàng, để chúng không bị nát.
- Dùng hỗn hợp muối và nước cốt chanh/ giấm ăn bóp nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút sau đó rửa lại với nước có thể khử sạch mùi hôi.
Hành tây rửa sạch, dùng dao cắt dạng múi cau.
Cách cắt hành tây không bị cay mắt
- Một cách đơn giản mà hữu ích là trước khi cắt hành tây, bạn có thể cho hành tây vào tủ lạnh trong khoảng 10 – 15 phút.
- Một con dao sắc bén là thứ cần thiết để hạn chế lượng nước bắn ra từ hành tây khi cắt.
- Bạn có thể thử cắt hành tây trong khi vẫn chừa lại gốc hành, cảm giác cay mắt sẽ giảm đáng kể.
Xem thêm: Bỏ túi 10 tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt
Ướp lòng gà
Ướp mề, tim, gan gà với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột nghệ, thêm 1 ít tiêu xay và tất cả sả, tỏi, ớt băm nhỏ vào.
Dùng muỗng trộn đều và ướp khoảng 15 phút giúp gia vị hòa tan hoàn toàn.
Lưu ý: Bạn có thể tẩm ướp theo khẩu vị gia đình nhé.Xào mề gà
Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn chờ đến khi dầu nóng thì cho hết phần mề, tim, gan gà đã ướp vào.
Xào đều với lửa vừa đến khi nguyên liệu săn lại, thêm vào 1/2 chén nước lạnh, tiếp tục xào đến khi phần nước hơi sánh lại, nguyên liệu chín đều.
Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hết hành tây vào xào thêm khoảng 2 – 3 phút, khi hành tây chín thì có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có ngay món mề gà xào hành tây cực kì hấp dẫn với hương vị đậm đà từ phần lòng mề gà được tẩm ướp đầy đủ gia vị. Ăn kèm với hành tây được xào vừa chín tới, giòn giòn, có vị ngọt thanh tự nhiên.
Món ăn dùng khi nóng, thêm 1 chén cơm trắng thì tuyệt vời nhé.
2. Mề gà xào mướp
Nguyên liệu làm Mề gà xào mướp
Cho 4 người
Mề gà 100 gr
Mướp 1 trái
Giá 100 gr
Hành tím 2 củ
Hành lá 2 nhánh
Ngò rí 2 cây
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Nước cốt chanh 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ tiêu/ muối)
Cách chế biến Mề gà xào mướp
Sơ chế mề gà
Mề gà mua về làm sạch hết phần dơ bên trong, lột đi lớp vỏ màu vàng nghệ. Trộn hỗn hợp muối và nước cốt chanh, chà xát đều trên mề gà, rửa lại với nước cho thật sạch.
Sau đó, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều. Để yên cho thấm vị trong khoảng 15 phút.
Lưu ý: Gia vị tẩm ướp có thể được thay đổi tùy vào khẩu vị của gia đình.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím rửa sạch, đập dập rồi dùng dao băm nhỏ. Hành lá cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 1.5 lóng tay. Ngò rí cắt bỏ gốc, băm nhỏ.
Giá mua về rửa sạch với nước, vớt ra để ráo. Mướp gọt vỏ, dùng dao cắt làm đôi theo chiều dọc, tiếp tục cắt thành lát dày khoảng 1/3 lóng tay.
Xào mề gà
Bắc lên bếp 1 cái chảo, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ.
Cho hết mề gà đã ướp trước đó vào xào đều với lửa vừa, xào đến khi săn lại, mề gà tái đi thì cho mướp vào xào chung.
Liên tục đảo mướp và mề gà đều tay đến khi nguyên liệu chín đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hết giá, hành lá, ngò rí vào chảo. Trộn đều tất cả lại với nhau, xào thêm khoảng 1 – 2 phút là có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Phần mề gà được xào chín tới dai giòn vừa phải, ăn vào sần sật, kết hợp với mướp thanh ngọt, mềm mềm, hành lá và ngò rí thơm phức. Cùng với gia vị được nêm nếm tinh tế, tất cả tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn thêm hấp dẫn. Thử ngay nào!
Cách chọn mua mề gà tươi ngon
- Mề gà nên được mua tại các cửa hàng thực phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
- Với mề gà được đóng gói bạn cần đọc kỹ thông tin sản xuất, thời hạn sử dụng, kiểm tra bao bì vẫn còn nguyên vẹn là được.
- Tránh chọn mua những phần mề gà có bao bì bị hở, thông tin sản xuất không đầy đủ, có chảy dịch nước lạ.
- Nếu mua mề gà tại các chợ tuyền thống bạn cần đi vào sáng sớm, lúc gà vừa được mổ, mề gà sẽ tươi ngon hơn rất nhiều.
- Mề gà ngon có màu đỏ hơi sậm, dùng tay bóp thử thấy cứng vừa phải, có tính đàn hồi. Không nên mua những phần mề bị nhão, có màu xanh tím hay có mùi lạ thường.
Cách sơ chế mề gà sạch, không tanh
- Mề gà mua về cắt làm đôi, rửa sạch hết phần dịch dơ bên trong dưới vòi nước đang chảy.
- Chờ đến khi ráo nước, dùng dao từ từ lột hết lớp da màu vàng đi.
- Trộn hỗn hợp muối và nước cốt chanh chà xát đều với mề gà trong khoảng 2 phút, rửa sạch lại với nước là được.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm mề gà xào hành tây và xào mướp ngon miệng hấp dẫn dễ làm tại nhà tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.