Bạn đang xem bài viết 3 cách làm sò dẹo nướng mỡ hành, phô mai và sốt tiêu xanh cực ngon tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách làm sò dẹo nướng mỡ hành, phô mai và sốt tiêu xanh cực ngon
Sò dẹo hay còn gọi sò vẹo, sò méo,… thường dùng hấp, nướng rất ngon. Các bạn cùng vào bếp với Hành Phi nướng sò vẹo theo 3 cách là nướng mỡ hành, nướng phô mai và nướng sốt tiêu xanh nhé!
Sò dẹo nướng mỡ hành
Sò dẹo nướng phô mai
Sò dẹo nướng sốt tiêu xanh
1. Sò dẹo nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm Sò dẹo nướng mỡ hành
Cho 3 người
Sò dẹo 1 kg
Mỡ hành 4 muỗng canh(100gr hành lá cắt nhỏ xào sơ với 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ heo)
Đậu phộng rang chín giã dập 100 gr
Nước mắm 3 muỗng canh
Đường 2 muỗng canh
Bột ngọt 1/2 thìa cà phê
Ớt băm 5 gr
Sả non cắt lát 10 gr
Gừng băm 10 gr
Cách chế biến Sò dẹo nướng mỡ hành
Sơ chế sò dẹo
Sò đem ngâm nước muối loãng 2 giờ để sò nhả bớt chất bẩn, sau đó dùng bàn chải chà sạch vỏ, rồi rửa lại lần nữa cho thật sạch.
Bạn đun sôi 1 nồi nước rồi cho sò dẹo vô luộc sơ trong vòng 1 phút, sau đó vớt sò ra, thả vào thau nước lạnh rửa sạch lại.
Lúc này sò đã rất dễ tách vỏ, bạn dùng dao cậy nhẹ là được.
Làm nước mắm
Cho vào chén, trộn đều các nguyên liệu gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 5gr ớt băm, 10gr sả non cắt lát, 10gr gừng băm.
Nướng sò dẹo
Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C để lò ổn định nhiệt độ.
Xếp sò lên khay nướng, mỗi con bạn múc 1/2 muỗng cà phê mỡ hành để lên trên, cho sò vào lò nướng trong vòng 7 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Nếu nướng bằng bếp than hoa thì bạn chờ mỡ hành sôi lên, thịt sò săn lại là sò chín.
Sau khi nướng xong bạn lấy sò dẹo ra, múc vào mỗi con 1 muỗng cà phê nước mắm pha ở bước 2, một ít đậu phộng rang giã dập là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Sò dẹo nướng mỡ hành thơm lừng, thịt sò dai ngọt mềm, ăn kèm nước mắm pha chuẩn vị cùng đậu phộng thơm bùi thật hấp dẫn. Món sò dẹo nướng nhâm nhi cùng với một chút bia là tuyệt nhất!
2. Sò dẹo nướng phô mai
Nguyên liệu làm Sò dẹo nướng phô mai
Cho 2 người
Sò dẹo 1 kg
Phô mai Cheddar 100 gr
Trứng gà 2 quả
Rau răm 10 gr
Sả cây 20 gr(cắt khúc đập dập)
Rượu trắng 100 ml
Cách chế biến Sò dẹo nướng phô mai
Sơ chế sò dẹo
Phô mai bào nhuyễn, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Rau răm rửa sạch.
Sò dẹo mua về ngâm nước muối loãng khoảng 2 giờ để sò nhả bớt chất dơ. Dùng bàn chải chà sạch sò rồi xả lại với nước, để ráo.
Bạn đặt nồi lên bếp, cho vào sả cây, 100ml rượu trắng và 1 lít nước đun sôi, thả sò vào trụng sơ trong khoảng 1 phút đến khi sò há miệng thì vớt ra, tách vỏ.
Mách nhỏ: Không trụng sò quá lâu sò sẽ bị khô, dai.Nướng sò dẹo
Mỗi con sò bạn múc 1 muỗng cà phê phô mai cho lên trên, trứng gà thì đập vào chén đánh đều.
Xếp sò lên vỉ nướng, bật bếp khoảng 200 độ C nướng đến khi thấy phô mai chảy ra thì lấy trứng gà rưới đều lên mặt sò. Bạn tiếp tục nướng cho trứng khô, chín là được.
Thành phẩm
Sò nướng phô mai thơm lừng, vi ngọt dai của thịt sò hòa với vị béo của phô mai rất hấp dẫn. Bạn lấy sò ra đĩa, ăn kèm rau răm và chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh để tăng thêm hương vị nhé.
3. Sò dẹo nướng sốt tiêu xanh
Nguyên liệu làm Sò dẹo nướng sốt tiêu xanh
Cho 3 người
Sò dẹo 1.5 kg
Rau răm 10 gr
Nước mắm 3 thìa cà phê
Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
Đường 5 muỗng cà phê
Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Tỏi băm 10 gr
Ớt băm 5 gr
Tương cà 2 muỗng cà phê
Tương ớt 3 muỗng cà phê
Cách chế biến Sò dẹo nướng sốt tiêu xanh
Sơ chế sò dẹo
Sò dẹo bạn mua về ngâm nước muối loãng 2 giờ rồi dùng bàn chải chà vỏ, xả lại với nước cho sạch.
Bạn cho sò dẹo vào nồi, đổ nước ngập sò. Luộc sơ cho sò há miệng thì tắt bếp.
Thả sò vô thau nước lạnh, tách vỏ. Bạn rửa sò lại hai lần nước cho thật sạch rồi vớt sò ra rổ, lật úp sò để sò ráo nước.
Tiếp theo, bạn xếp sò ra đĩa, để sẵn.
Pha sốt tiêu xanh
Tiêu xanh lấy hột, giã dập rồi cho vào chén trộn đều cùng với 3 thìa cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 10gr tỏi băm, 5gr ớt băm, 2 muỗng cà phê tương cà, 3 muỗng cà phê tương ớt.
Bạn đánh đều cho sốt tan hết đường.
Nướng sò dẹo
Xếp sò lên vỉ nướng, bật bếp nướng khoảng 2 phút, khi sò nóng thì bạn múc sốt cho vào sò, nướng đến khi thấy sốt sôi lên hơi cạn là được.
Thành phẩm
Sò nướng dai ngọt cùng nước sốt đậm đà, thơm nồng tiêu xanh vô cùng kích thích vị giác. Ăn sò cùng với một chút rau răm để tăng thêm hương vị nhé!
Cách chọn mua sò dẹo tươi ngon
Một số thông tin về sò dẹo
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm sò dẹo nướng mỡ hành, phô mai và sốt tiêu xanh cực ngon tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.