Bạn đang xem bài viết Cách làm cá song (cá mú) hấp gừng hành ngon ngọt chiêu đãi gia đình tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm cá song (cá mú) hấp gừng hành ngon ngọt chiêu đãi gia đình
Món hấp với cách chế biến vừa đơn giản lại vừa giữ được hầu hết sự tinh túy của nguyên liệu, được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay Hành Phi xin giới thiệu đến bạn món cá song (cá mú) hấp gừng hành với sự kết hợp từ vị tươi ngon của cá mú và hương thơm đặc biệt của gừng và hành nhé. Vào bếp thôi!
Nguyên liệu làm Cá song (cá mú) hấp gừng hành
Cho 2 người
Cá mú 200 gr
Hành lá 4 nhánh
Nấm đông cô 10 cái(nấm hương)
Gừng 1 củ(thái sợi)
Tỏi băm 3 tép
Hành tím băm 3 củ
Ớt 2 trái
Nước tương 1.5 muỗng canh
Hắc xì dầu 1 muỗng canh
Dầu ăn 100 ml
Dầu mè 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
Cách chế biến Cá song (cá mú) hấp gừng hành
Sơ chế và ướp cá
Cá mú sau khi bóc mang, đánh vẩy thì rửa sạch bằng nước muối loãng.
Sau đó dùng dao khía 2 bên thân cá để cá ngấm gia vị đều cũng như nhanh chín hơn rồi để ráo nước.
Cách sơ chế cá mú sạch, không tanh:
- Cách 1: Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng.
- Cách 2: Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường.
- Cách 3: Dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cũng sẽ làm cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Cá sau khi sơ chế sạch bạn tiến hành ướp cá.
Làm hỗn hợp ướp cá gồm 1/2 muỗng cà phê bột nêm, hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu cùng 1/2 gừng thái sợi rồi trộn đều lên.
Tiếp đó, cho hết phần hỗn hợp này vào cá rồi xoa bóp đều để cá thấm hết gia vị lên khắp bề mặt cá. Ướp cá như vậy trong 15 phút.
Hấp cá
Cho nước vào xửng hấp, đun cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi bạn đặt phần cá đã ướp vào hấp.
Khi hấp cá được khoảng 10 phút bạn cho nấm vào hấp chung thêm khoảng 10 phút nữa cho cá và nấm chín.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi mang thái sợi.
Với nấm đông cô, bạn ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng cho mềm rồi lấy ra, cắt gốc và thái đôi.
Cách sơ chế nấm đông cô sạch, nhanh chóng:
- Bước 1: Bạn có thể đem ngấm ngâm trong 8 tiếng hoặc để qua đêm, phần gốc nấm sẽ ở dưới mặt nước, xả và bóp nấm nhiều lần trong quá trình ngâm.
- Bước 2: Bật bếp, nấu sôi nước và cho thêm 1 ít rượu trắng, cho nấm vào và nấu từ 5 – 10 phút để nấm mềm, sạch hoàn toàn.
Pha nước mắm
Để pha nước mắm, bạn cho 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước sôi rồi trộn đều lên để gia vị tan ra.
Làm nước sốt
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm, 1/2 gừng thái sợi còn lại vào phi thơm.
Sau đó, cho phần nước mắm mới pha ban nãy vào chảo rồi hạ nhỏ lửa và đảo đều. Khi thấy nước sốt sánh lại thì tắt bếp rồi cho ra chén.
Sau cùng, cho vào chén 1 muỗng cà phê dầu mè vào trộn lên cho các gia vị hòa quyện.
Hoàn thành
Cá sau khi chín, bạn vớt ra tô. Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi lửa rồi chan từng muỗng dầu nóng lên cá.
Sau đó chắt bỏ phần nước cá chảy dưới đáy tô để khi ăn cá không bị tanh.
Tiếp đó, rải đều hành lá và ớt lên phủ kín cá rồi chan hết phần nước sốt vào.
Rắc thêm vài cọng ngò rí, ớt và tiêu xay lên cá là thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Cá song hấp gừng hành sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, dậy mùi thơm cực kì hấp dẫn.
Phần thịt cá mềm thơm, ngon ngọt hòa cùng nước cá thơm ngọt đậm đà và hương thơm đặc trưng của gừng và hành mang đến cho bạn một bữa ăn đầy dinh dưỡng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá song (cá mú) hấp gừng hành ngon ngọt chiêu đãi gia đình tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.