2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn

Bạn đang xem bài viết 2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài

2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn

Sò lông là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món nhậu hay món ăn vặt đặc sắc. Hành Phi mách bạn 2 công thức làm món sò long nướng mỡ hành và sò lông sốt xoài vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp để thực hiện món nướng hấp dẫn tại nhà nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Sò lông nướng mỡ hành

  • Sò lông nướng sốt xoài

1. Sò lông nướng mỡ hành

Sò lông nướng mỡ hành

Nguyên liệu làm Sò lông nướng mỡ hành
Cho 2 người


Sò lông 500 g

Hành lá 100 g

Đậu phộng rang sẵn 70 g

Ớt hiểm 2 trái

Cách chế biến Sò lông nướng mỡ hành

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn cho phần sò vào 1 thau nước lạnh, dùng bàn chải để dễ dàng chà xát vỏ sò nhằm loại bỏ bùn đất và rong rêu.

    Sau đó cho nước vào thau đủ để ngập mặt sò, cắt thêm vài trái ớt hiểm vào thau và ngâm khoảng 1 – 2 giờ cho sò nhả sạch chất bẩn.

    Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khoanh nhỏ. Ớt cũng rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Đậu phộng thì cho vào cối và giã nhỏ (chỉ giã nhỏ chứ không giã nhuyễn mịn, giã mịn thì món ăn sẽ không ngon).

  • Luộc sơ sò lông

    Đem phần sò lông vừa ngâm đi rửa sơ với nước lạnh một lần nữa cho sạch chất bẩn, rồi cho vào nồi để luộc sơ.

    Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng nửa tô nước lạnh, rồi tiến hành đun sôi. Đun cho nước sôi khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp và vớt phần sò lông ra.

    Sau đó đem sò rửa sơ với nước lạnh rồi tách bỏ 1 bên vỏ và giữ lại phần vỏ có thịt nhé.

    Mách bạn: Bạn không nên luộc sò lông quá lâu, vì luộc lâu sò sẽ chín nhừ và thịt bị teo lại. Hơn nữa chúng ta còn đem phần sò đó đi nướng nên không cần thiết phải luộc quá chín nhé.
  • Làm phần mỡ hành

    Bạn cho phần hành lá cắt nhỏ, ớt băm và đậu phộng đã giã nhỏ vào chung 1 cái tô. Cho thêm vào đó 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều.

    Bạn có thể thay đổi liều lượng của các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.

    Sau đó cho vào chảo chống dính 150ml dầu ăn rồi đun sôi. Khi dầu ăn sôi thì bạn đổ trực tiếp phần dầu ăn vào tô hỗn hợp hành, tỏi,… phía trên. Sau đó dùng muỗng trộn đều là có ngay 1 tô mỡ hành thơm nức mũi.

  • Nướng sò lông

    Làm nóng 1 bếp than (bạn có thể sử dụng bếp nướng điện), đặt lên đó 1 cái vỉ nướng và cho lần lượt từng con sò lên trên vỉ. Bạn nhớ xếp đều để các con sò được chín đều và đỡ chiếm diện tích nhé.

    Khi thấy có hơi nước bốc lên thì múc từng muỗng mỡ hành chan lên mỗi con sò. Tiếp tục nướng cho đến khi thấy mỡ hành sôi lên là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Sò lông nướng mỡ hành nóng hổi thơm, chuẩn bài thì ăn kèm với 1 chén nước chấm tắc đặc sệt chua cay nhé. Món ăn này phải ăn khi còn nóng mới ngon, nên bạn cứ tụ họp gia đình, vừa trò chuyện tưng bừng vừa thưởng thức sò lông nướng mỡ hành thơm béo thì còn gì tuyệt vời hơn.

2. Sò lông nướng sốt xoài

Sò lông nướng sốt xoài

Nguyên liệu làm Sò lông nướng sốt xoài
Cho 2 người


Sò lông 1 kg

Hành lá 50 g

Xoài chín 1 trái

Hạt điều 70 gr(có thể thay thế bằng đậu phộng)

Cách chế biến Sò lông nướng sốt xoài

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn dùng bàn chải chà xát bên ngoài vỏ sò để sạch bùn đất và rong rêu. Sau đó đem ngâm sò với nước vo gạo khoảng 1 – 2 giờ, bạn có thể cho thêm ớt cắt nhỏ hoặc vài đồ dùng bằng kim loại (muỗng, nĩa, dao,…) để sò nhanh sạch hơn nhé.

    Nếu không kịp chuẩn bị nước vo gạo thì bạn có thể sơ chế sò theo cách đầu bài viết cũng được nhé.

    Xoài chín bạn gọt sạch vỏ, sau đó lấy 1 ít đi cắt nhỏ cỡ hạt tiêu, phần còn lại đó cắt thành hình hạt lựu.

  • Làm nước sốt và mỡ hành

    Cho phần xoài cắt hạt lựu vào máy xay sinh tố, thêm vào 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối và 1 chén nước nhỏ. Sau đó tiến hành xay cho đến khi mịn là được.

    Cho phần xoài vừa xay xong vào chảo và đun với lửa nhỏ cho nước sốt nóng lên. Đun cho nước sốt sôi lăn tăn đến khi dần sệt lại thì tắt bếp và cho ra 1 cái tô.

    Cho hành lá cắt nhỏ vào 1 cái chén, cho thêm 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Đun sôi 4 muỗng canh dầu ăn và đổ trực tiếp vào chén hành, rồi trộn đều.

  • Luộc sơ sò lông

    Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 1 tô nước lạnh rồi tiến hành đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho phần sò lông đã ngâm sạch vào luộc sơ.

    Luộc sò trong khoảng 2 – 3 phút cho sò vừa há miệng ra thì tắt bếp và cho ngay ra rổ. Bạn không nên luộc quá chín, vì thịt sò sẽ bị teo và món ăn không còn ngon nữa.

    Sau đó tách bỏ 1 bên vỏ của sò và giữ lại phần vỏ có chứa thịt.

  • Nướng sò

    Đặt vỉ nướng lên bếp đã nóng (bếp than, bếp gas hay bếp nướng điện), xếp từng còn sò lên vỉ.

    Rưới thêm mỡ hành và hạt điều giã nhuyễn và xoài cắt nhỏ lên trên rồi nướng khoảng 2 – 3 phút.

    Tiếp tục nướng cho đến khi thấy phần mỡ hành dần sôi lên là món ăn hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Sò lông nướng mỡ hành là sự kết hợp hoàn toàn mới lạ, mang đến cho bạn 1 món ăn độc đáo tuy lạ mà quen. Sò nướng mềm cùng với mỡ hành và hạt điều thơm béo, chấm cùng với nước sốt xoài chua chua ngọt ngọt thì chắc chắn vị giác của bạn được một phen xuýt xoa đấy nhé.

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Cập nhật 11/06/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.