2 cách làm cá diêu hồng hấp miến và hấp hành gừng mới lạ hấp dẫn

Bạn đang xem bài viết 2 cách làm cá diêu hồng hấp miến và hấp hành gừng mới lạ hấp dẫn tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cá diêu hồng hấp miến và hấp hành gừng

2 cách làm cá diêu hồng hấp miến và hấp hành gừng mới lạ hấp dẫn

Cá diêu hồng hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình với cách thực hiện vô cùng đơn giản nhưng luôn đảm bảo được hương vị thơm ngon. Hãy cùng vào bếp và thực hiện 2 công thức mới của món hấp từ cá diêu hồng này nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Cá diêu hồng hấp miến

  • Cá diêu hồng hấp hành gừng

1. Cá diêu hồng hấp miến

Cá diêu hồng hấp miến

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng hấp miến
Cho 4 người


Cá diêu hồng 1 con

Cà rốt 1 củ

Nấm mèo 40 gr

Nấm rơm 100 gr

Nấm bào ngư 50 gr

Miến khô 100 gr

Thì là 1 ít

Hành lá 3 nhánh

Hành tỏi băm 3 muỗng cà phê

Ớt 3 trái(cắt lát)

Nước tương 5 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/hạt nêm)

Nước vo gạo 1 ít

Cách chế biến Cá diêu hồng hấp miến

  • Sơ chế cá

    Cá khi mua về bạn cắt bỏ toàn bộ phần ruột cá và đánh vảy. Rửa sạch qua nước và lọc kỹ phần máu và màng trắng đục ở bụng cá.

    Để khử mùi tanh của cá, bạn pha loãng 1 muỗng canh muối vào nước và ngâm cá khoảng 15 phút. Sau đó bạn rửa sạch lại bằng nước.

    Sau khi rửa sạch, bạn cắt rời phần đầu cá, phân thân cắt thành khoanh dày khoảng 1 đốt ngón tay.

    Mách nhỏ: Để khi hấp cá trông đẹp mắt hơn, bạn có thể cắt cá thành các khoanh nhưng vẫn dính nhau ở phần bụng.

  • Ướp cá

    Sau khi sơ chế xong, bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm, 3 trái ớt cắt lát.

    Thoa đều gia vị ở cả mặt ngoài và trong bụng cá, sau đó ướp cá trong khoảng 30 phút để cá thấm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt bạn rửa sạch và gọt vỏ rồi bào thành sợi.

    Nấm rơm bạn dùng dao cắt phần gốc và rửa sạch. Ngâm trong nước vo gạo khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước nhiều lần.

    Nấm bào ngư sau khi rửa sạch và cắt bỏ chân nấm. Để nấm được dai và giòn khi chế biến, bạn pha 4 muỗng cà phê muối vào nước và ngâm nấm khoảng 20 phút. Sau đó bạn vớt nấm ra và rửa qua nước muối pha loãng. Vắt sạch phần nước muối và rửa qua nước lọc cuối cùng.

    Nấm mèo bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở. Rửa sạch qua nước và cắt sợi.

    Miến khô bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho mềm.

    Cách ngâm nấm mèo khô mau mềm, đúng cách

    • Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 – 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu và không nên ngâm nấm trong nước nóng vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế các loại nấm thông dụng

  • Trộn các nguyên liệu

    Bạn cho phần cà rốt, miến và nấm mèo đã sơ chế vào tô. Cho thêm 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh đường rồi trộn đều. Ướp gia vị trong khoảng 10 phút.

  • Hấp cá

    Bắc nồi lên bếp, bạn cho cá vào và hấp trước khoảng 5 phút.

    Khi thịt cá bắt đầu săn lại, bạn cho thêm phần nấm bào ngư và nấm rơm đã sơ chế cùng phần miến đã trộn vào.

    Tiếp tục hấp tiếp khoảng 15 phút cho tới khi thịt cá và nấm chín đều.

  • Thành phẩm

    Món cá diêu hồng hấp miến khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của thịt cá pha cùng mùi ớt và gia vị, phần nấm vẫn còn độ dai và giòn. Miến khi chín sẽ chuyển màu trong, mềm và còn độ dai, cắn vào không bị bột. Thịt cá trắng tinh nóng hổi khi gắp ra ăn kèm với bún tươi và rau sống sẽ vô cùng ngon miệng đấy nhé!

2. Cá diêu hồng hấp hành gừng

Cá diêu hồng hấp hành gừng

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng hấp hành gừng
Cho 4 người


Cá diêu hồng 1 con

Nấm đùi gà 1 cây

Hành tây 1 củ

Ớt sừng 1 trái

Gừng 1/2 củ

Hành lá/Ngò 1 ít

Dầu hào 1 muỗng canh

Dầu mè 1 muỗng cà phê

Nước tương 3 muỗng canh

Muối hột 1 ít

Dầu ăn 1 ít

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/hạt nêm/tiêu)

Cách chế biến Cá diêu hồng hấp hành gừng

  • Sơ chế cá

    Cá khi mua về, bạn đánh vảy và loại bỏ phần ruột cá. Để khử tanh, bạn xát muối hột lên thân và bụng cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch.

    Bạn xẻ dọc bụng cá ra rồi cắt bỏ phần xương sống, các lớp mỡ vàng và máu cá rồi rửa sạch lại với nước. Tùy vào sở thích mà bạn có thể cắt bỏ luôn phần vây cá hoặc không nhé.

  • Ướp cá

    Cho cá đã sơ chế ra dĩa và ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước tương.

    Thoa đều lên hai mặt và bụng cá, sau đó ướp cá khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau ngò và hành lá bạn rửa sạch và cắt thành cọng dài khoảng 2 đốt ngón tay. Phần đầu hành lá giữ lại để ướp.

    Ớt sừng bạn rửa sạch, bỏ hạt và cắt sợi. Hành tây bạn rửa sạch và cắt hình múi cau.

    Gừng bạn rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành sợi.

    Nấm đùi gà bạn cắt phần chân nấm rồi rửa qua nước. Pha loãng 1 ít muối vào nước và ngâm nấm khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn cắt nấm thành hình sợi tương ứng với phần hành tây.

    Mách nhỏ: Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thay thế nấm đùi gà bằng các loại nấm khác theo sở thích.

  • Ướp nấm

    Cho phần nấm đã sơ chế ra tô, bạn thêm vào phần đầu hành lá, hành tây cắt múi, gừng sợi, 1 ít ớt sợi cùng rồi ướp cùng 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều.

    Phần nấm sau khi ướp, bạn chia làm 2 phần.

  • Hấp cá

    Trước khi hấp, bạn cho 1/2 phần nấm đã ướp vào bụng cá và đặt cá lên khay.

    Bắc nồi hấp lên bếp, bạn cho khay cá lên trên và hấp dưới lửa lớn khoảng 20 phút cho tới khi cá chín mềm.

  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, bạn cho 1/2 phần nấm còn lại vào và xào ở lửa vừa.

    Khi phần nấm đã chín, bạn tắt bếp và cho phần hành lá đã cắt lên trên. Hơi nóng sẽ từ từ làm mềm hành lá.

  • Hoàn thành

    Bạn mở nắp nồi hấp và gắp phần hành lá từ chảo đặt lên trên con cá. Phần nấm xào bạn bày trí ra xung quanh cá cho bắt mắt. Cho thêm 1 ít ớt sừng cắt sợi và phần ngò lên trên để trang trí.

    Bạn lấy 1 chén nước tương cùng 1 ít ớt sợi còn lại để dùng chung với cá.

  • Thành phẩm

    Món cá diêu hồng hấp hành gừng khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của cá và gừng. Phần nấm xào thấm đều gia vị, khi cắn vào sẽ còn độ dai và giòn. Thịt cá vừa chín tới dai ngọt, thơm ngon và có chút vị ấm của gừng.

    Bạn có thể dùng món cá hấp chung với cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng với bún tươi đều vô cùng hấp dẫn đấy nhé!

Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Chọn mua những con cá tươi, vảy mịn và ép vào da, mắt trong suốt và nhô ra, da có màu đỏ tươi và óng.
  • Thân cá khi chạm vào cứng, thịt cá rắn chắc, không nhũn xuống. Mắt cá lồi và bụng cá không phình, không vỡ bụng.

Cách sơ chế cá diêu hồng sạch, không bị tanh

  • Trước tiên, bạn làm sạch cá bằng cách đánh vảy và lọc ruột cá thật kỹ. Chú ý cắt sạch những chỗ máu đông và mảng trắng đục trong bụng cá.
  • Khử mùi tanh của cá bằng cách xát muối hột lên thân cá khoảng 10 phút và rửa lại bằng nước. Ngoài ra, bạn có thể pha loãng nước cốt chanh và ít muối vào nước rồi ngâm miếng cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng giấm hoặc rượu trắng để rửa cá cũng sẽ giúp khử mùi tanh vô cùng hiệu quả đấy!
Biên tập bởi Trần Khánh Vân • Đăng 08/12/2020

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm cá diêu hồng hấp miến và hấp hành gừng mới lạ hấp dẫn tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.