Bạn đang xem bài viết 2 cách làm ốc móng tay nướng bơ hành và nướng sa tế thơm béo, hấp dẫn tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm ốc móng tay nướng bơ hành và nướng sa tế thơm béo, hấp dẫn
Ốc móng tay dày thịt, dai ngọt chế biến thành món nướng là ngon hết ý! Cùng vào bếp với Hành Phi làm ốc món tay nướng theo hai cách là nướng bơ hành và nướng sa tế nhé!
Ốc móng tay nướng bơ hành
Ốc móng tay nướng sa tế
1. Ốc móng tay nướng bơ hành
Nguyên liệu làm Ốc móng tay nướng bơ hành
Cho 3 người
Ốc móng tay 1 kg
Hành lá 10 g
Hành tím 50 g
Rau răm 5 g
Bơ 20 g
Đường 1/2 muỗng cà phê
Muối 1/4 muỗng cà phê
Ớt bột 1/3 muỗng cà phê
Cách chế biến Ốc móng tay nướng bơ hành
Phi hành tím
Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn sau đó trút hành tím vào phi nhỏ lửa cho đến khi hành chuyển màu vàng và bốc mùi thơm.
Mẹo nhỏ:Nếu có thời gian bạn đem hành tím phơi 1 nắng cho hành hơi héo lại rồi phi với lửa nhỏ, hành sẽ vàng ruộm giòn tan rất ngon.
Khi hành vừa ngả vàng bạn tắt bếp ngay, hành vàng thêm một chút là vừa ngon. Nếu bạn để hành vàng ruộm mới tắt bếp thì hành có thể bị cháy do dầu vẫn rất nóng dù bếp đã tắt.
Làm mỡ hành
Cho đường, muối và ớt bột trộn đều vào chén hành lá.
Đổ chảo hành tím vừa phi qua rây vào chén hành lá, trộn đều. Sức nóng của dầu sẽ làm tái hành lá, còn phần hành tím phi được giữ lại trên rây bạn trút ra chén, để riêng.
Nướng ốc móng tay
Chuẩn bị bếp nướng than hoặc bếp nướng điện, xếp ốc móng tay lên vỉ nướng. Lúc này bạn lấy thìa quết bơ lên ốc hoặc đun bơ lỏng rồi rưới lên ốc cho đều.
Tiếp theo bạn múc hành lá để lên trên ốc, khi thấy ốc gần chín bạn cho hành phi lên rồi gắp ốc ra. Thời gian nướng từ lúc ốc sôi đến khi chín là khoảng 3 phút.
Lưu ý: Bếp than nướng ốc sẽ thơm hơn, tuy nhiên mất thời gian chuẩn bị hơn bếp nướng điện. Hoặc bạn có thể nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút.
Thành phẩm
Ốc móng tay nướng có thịt dai ngọt cùng mùi thơm rất khích thích vị giác. Bạn ăn kèm ốc với một ít rau răm, đậu phộng rang giã dập, chấm muối tiêu chanh và vừa nướng vừa ăn nóng là ngon nhất nhé!
2. Ốc móng tay nướng sa tế
Nguyên liệu làm Ốc móng tay nướng sa tế
Cho 3 người
Ốc móng tay 500 g
Tỏi 20 g
Sả 20 g
Đường 2 muỗng canh
Tiêu xay 1/2 muỗng canh
Hạt nêm 1/2 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng canh
Sa tế 1 muỗng canh
Cách chế biến Ốc móng tay nướng sa tế
Sơ chế ốc móng tay
Ốc móng tay bạn mua về ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 2-3 giờ cho ốc nhả hết bùn, cát sau đó bạn rửa lại với nước sạch.
Tách vỏ ốc để sẵn.
Làm sốt sa tế
Tỏi bóc vỏ, sả cắt nhỏ rồi cho vào cối giã thật nát.
Tiếp theo bạn cho vào cối đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, sa tế, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Nướng ốc móng tay
Chuẩn bị bếp nướng điện hoặc bếp nướng than, xếp hết ốc lên rồi múc sốt sa tế trải đều lên mình ốc. Nướng khoảng 3 phút từ lúc ốc sôi là được.
Thành phẩm
Ốc chín bạn xếp ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức nhé. Vị dai ngọt chắc thịt của ốc hòa quyện với vị sa tế cay cay thơm lừng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Cách chọn mua ốc móng tay ngon
- Khi mua ốc móng tay tốt nhất bạn nên mua ở những cửa hàng bán hải sản uy tín, ốc được thả trong bể và bán theo kg thay vì bó lại từng bó.
- Nếu phải mua ở chợ bạn chọn ốc có màu vàng cát, lớp vỏ ngoài không bị mẻ và có thể quan sát được lớp màng mịn, trong.
- Ốc móng tay tươi, còn sống sẽ có mùi tanh của bùn và mùi đặc trưng cúa hải sản sống ở biển còn ốc chết có mùi hôi rất khó chịu.
- Khi thả vào nước một lúc ốc sống sẽ chuyển động, thè lưỡi ra khỏi vỏ, ốc chết thì nằm im.
Một số cách làm sạch cát và khử mùi tanh của ốc móng tay
- Dùng nước vo gạo: Khi mua ốc vế bạn thả vào thau nước vo gạo ngâm từ 1 – 2 giờ ốc sẽ nhả cát và bùn ra ngoài, sau đó bạn rửa sạch lại là có thể chế biến.
- Dùng kim loại: Ốc móng tay ngâm vào thau nước kim loại hoặc ngâm vào thau nước có chứa kim loại (tốt nhất là các vật dụng bằng sắt) cũng làm ốc nhả cát, bùn ra ngoài như hầu hết các loại ốc khác.
- Dùng nước muối loãng: Nước muối loãng gần giống với môi trường sống của ốc móng tay nên khi thả ốc vào ngâm chúng cũng há miệng nhả bùn cát ra ngoài. Bạn ngâm ốc khoảng 3 giờ, cứ 1 giờ thì bạn thay nước 1 lần để loại bỏ chất bẩn nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm ốc móng tay nướng bơ hành và nướng sa tế thơm béo, hấp dẫn tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.