Cách làm tôm cuốn hành đậm đà hương vị, thơm ngon lạ miệng

Bạn đang xem bài viết Cách làm tôm cuốn hành đậm đà hương vị, thơm ngon lạ miệng tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Tôm cuốn hành

Cách làm tôm cuốn hành đậm đà hương vị, thơm ngon lạ miệng

Tôm cuốn hành là món ngon hấp dẫn, có độ dinh dưỡng cao, vào những ngày mà bạn cảm thấy ngán cơm, thì đây là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Cùng vào bếp với Hành Phi để khám phá ngay 2 cách làm món cuốn – trộn thơm ngon, đơn giản này ngay tại nhà nào!

Các công thứcCác công thức khác
  • Tôm cuốn hành

  • Tôm cuốn hành (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

1. Tôm cuốn hành

Tôm cuốn hành

Nguyên liệu làm Tôm cuốn hành
Cho 4 người


Tôm 200 gr(tôm thẻ hoặc tôm đất)

Cà rốt 1 củ

Dưa leo 2 quả

Giò lụa 100 gr

Đậu hũ 2 miếng

Ngò rí 20 nhánh

Hành lá 20 nhánh

Húng lũi 20 nhánh

Chanh 1 quả

Ớt 1 quả

Dầu ăn 1/2 muỗng cà phê

Nước mắm 2 muỗng canh

Đường 1/2 muỗng canh

Cách chế biến Tôm cuốn hành

  • Sơ chế tôm

    Để khử mùi tanh của tôm, bạn hòa tan 1 muỗng cà phê muối vào 300ml nước, ngâm tôm trong khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại thật sạch 2 – 3 lần với nước. Sau đó vớt tôm ra để ráo.

    Sau khi tôm đã được rửa sạch, bạn lột bỏ phần đầu và vỏ tôm, sau đó, bạn dùng dao nhẹ nhàng khứa dọc theo lưng tôm rồi từ từ kéo chỉ đen của tôm ra để loại bỏ.

    Cách sơ chế tôm sạch, không bị tanh:

    • Cách 1: Rắc tinh bột bắp lên tôm. Tinh bột bắp sẽ giúp khử mùi tanh và hấp thụ những bụi bẩn còn bám ở tôm, sau đó rửa sạch tôm.
    • Cách 2: Ngâm tôm với nước muối pha loãng hoặc một ít rượu trắng, dùng tay bóp nhẹ để rửa sạch tôm. Sau đó rửa lại sạch với nước là có thể mang tôm đi chế biến.
  • Rang tôm

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, bạn thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho tôm vào rang khoảng 3 – 4 phút cho tới khi tôm chín thì tắt bếp.

  • Luộc hành

    Hành lá bạn nhặt bỏ gốc rễ, bỏ lá úa, sau đó bạn rửa sạch, để ráo.

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 200ml nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho đầu hành xuống nước trước tầm 30 giây rồi thả toàn bộ hành vào trụng khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo nước.

  • Sơ chế nguyên liệu phụ

    Cà rốt, dưa leo mua về bạn cắt bỏ cuống, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn có độ dài khoảng bằng 2 lóng tay.

    Rau húng lủi, ngò rí rửa sạch, ớt bạn bỏ cuống, băm nhỏ. Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt chanh để riêng.

    Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, rửa sơ qua với nước và băm nhỏ.

    Giò lụa, đậu hũ bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn có độ dài bằng khoảng 2 lóng tay.

  • Cuốn tôm và nguyên liệu

    Bạn lấy 1 nhánh rau húng lủi đặt vào 2 ngón tay, xếp thêm đậu hũ, giò lụa, cà rốt, dưa leo, ngò rí, tôm, tiếp đó bạn lấy 1 nhánh hành cuốn quanh vài vòng rồi cố định lại, tiếp tục làm cho tới hết nguyên liệu.

  • Pha nước mắm

    Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh đường và cốt 1 quả chanh, bạn đảo đều và nêm nếm cho vừa ăn, thêm ớt băm vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Tôm cuốn hành lá có đầy đủ màu sắc rất bắt mắt, cuốn hút. Dưa leo và cà rốt giòn ngon, tôm, giò lụa, đậu hũ hài hòa hương vị. Chấm cùng với nước mắm chua ngọt là chuẩn bài luôn nhé.

    Những ngày muốn đổi vị cho cả nhà thì đừng ngại thử ngay món cuốn siêu ngon này, trổ tài thực hiện ngay thôi nào!

2. Tôm cuốn hành (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Tôm cuốn hành (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Nguyên liệu làm Tôm cuốn hành (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 4 người


Tôm tươi 500 gr

Thịt heo 400 gr

Đậu phụ 2 miếng

Trứng gà 3 quả(hoặc trứng vịt)

Hành tươi 300 gr

Rau mùi 200 gr

Rau xà lách xoăn 1 cây

Cà rốt 2 củ

Dưa leo 2 quả

Dầu ăn 4 muỗng canh

Muối hạt 1 ít

Cách chế biến Tôm cuốn hành (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi lột bỏ vỏ phần đầu và rút chỉ sống lưng.

    Thịt heo thì bạn rửa sạch, rồi đem đi ngâm nước muối trong vòng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Cà rốt thì bạn dùng dao gọt sạch vỏ, rồi rửa sạch. Với hành lá, bạn nhặt bỏ rễ và lá héo khô, rửa sạch rồi đem chần qua nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra.

    Dưa leo sau khi gọt sạch vỏ, bạn đem đi ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Sau 5 phút thì rửa lại với nước sạch, rồi cắt sợi dài khoảng ngón tay út.

    Rau mùi thì bạn nhặt bỏ rễ, lá vàng, rồi ngâm nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch rồi để cho ráo.

  • Rang tôm

    Tôm sau khi sơ chế xong, bạn đem đi rang với vài hạt muối trong vòng 5 phút, đến khi tôm chín đỏ thì tắt bếp.

  • Chiên trứng, đậu phụ

    Đầu tiên, bạn bắc chảo chống dính lên bếp ga, rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho 3 quả trứng gà đã đánh đều vào chảo chiên chín trong khoảng 2 phút.

    Sau khi cho trứng chiên ra dĩa, bạn tiếp tục cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tất cả đậu phụ đã cắt miếng mỏng vào chiên khoảng 8 phút đến khi hai mặt đậu phụ vàng đều.

    Tiếp theo, bạn cắt trứng và đậu phụ chiên thành sợi dài khoảng ngón trỏ.

  • Luộc thịt và cà rốt

    Bạn đem thịt heo đã sơ chế đi luộc trong tầm khoảng 25 – 30 phút với lửa vừa. Sau khi thịt đã chín thì vớt thịt ra và cắt sợi dài bằng ngón trỏ.

    Kế đến, bạn dùng nồi khác luộc cà rốt tầm 10 phút. Khi cà rốt đã chín, bạn cắt cà rốt thành sợi dài khoảng ngón tay út.

  • Cuộn tôm

    Bạn lần lượt xếp các nguyên liệu theo thứ tự 1 lá xà lách, 1 ít rau mùi, đậu phụ chiên, trứng chiên, thịt luộc, dưa leo, cà rốt, tôm, rồi cuộn lại và dùng 1 nhánh hành đã chần nước sôi cột chặt.

    Sau khi đã cuộn xong, bạn chỉ cần bày các cuộn tôm ra dĩa cùng với 1 chén nước chấm chua ngọt là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Tôm cuốn hành có màu sắc rất bắt mắt, là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu hòa quyện với vị đậm đà của nước chấm chua ngọt. Món ăn rất thích hợp cho bữa cơm gia đình.

Cách chọn mua hành lá tươi ngon

  • Hành lá tươi ngon sẽ có màu xanh đậm từ gốc đến phần ngọn trừ phần củ có màu trắng, lá không bị héo úa hay bị dập.
  • Một trong những dấu hiệu nhận biết hành lá tươi là phần rễ có màu trắng. Nếu rễ hành có màu trắng tức là hành mới được nhổ nên sẽ còn tươi ngon. Ngược lại, hành đã để lâu thì rễ sẽ ngả vàng hoặc bị thối rụng.
  • Bạn không nên mua nếu thấy hành có dấu hiệu bị khô héo, thối rữa, phần rễ thì không còn nguyên vẹn.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi có vỏ trong suốt, dáng tôm thẳng, chân và đầu tôm gắn chặt vào mình tôm, các khớp chân linh hoạt.
  • Ưu tiên chọn mua những con tôm cứng chắc, đuôi tôm hơi khép lại chứ không xòe ra.
  • Không mua tôm bị mềm nhũn, có mùi hôi ươn, tôm bị rụng chân rụng đầu, dáng tôm cong vòng và có màu đục.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam đậm, tươi sáng và thân cứng. Ưu tiên chọn củ có phần cuống xanh dính chặt vào thân quả.
  • Cà rốt tươi ngon là những củ có có kích thước cân đối, thon dài, phần đầu to và nhỏ dần về phía đuôi, vỏ mịn, trơn láng.
  • Không nên mua những củ đã bị trầy xước hoặc dập nát quá nhiều, phần cuống héo úa vì đây là cà rốt không còn tươi ngon.

//www.youtube.com/watch?v=VWhBcM9pUwA

Hai Anh Tran
//www.facebook.com/haianh.tran.92

Biên tập bởi Trần Tuyết Hoa • Cập nhật 16/04/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm tôm cuốn hành đậm đà hương vị, thơm ngon lạ miệng tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.