2 cách làm sò lụa nướng mỡ hành và phô mai béo ngon thơm lừng hấp dẫn

Bạn đang xem bài viết 2 cách làm sò lụa nướng mỡ hành và phô mai béo ngon thơm lừng hấp dẫn tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách làm sò lụa nướng mỡ hành và phô mai

2 cách làm sò lụa nướng mỡ hành và phô mai béo ngon thơm lừng hấp dẫn

Ngoài sò lông, sò huyết thì sò lụa cũng là một loại hải sản vô cùng bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với cách chế biến đơn giản, bạn có thể tự tay thực hiện cho gia đình nhiều món ăn thơm ngon từ nguyên liệu này. Hãy vào bếp cùng Hành Phi để học ngay 2 cách làm sò lụa nướng mỡ hành và phô mai nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Sò lụa nướng mỡ hành

  • Sò lụa nướng phô mai

1. Sò lụa nướng mỡ hành

Sò lụa nướng mỡ hành

Nguyên liệu làm Sò lụa nướng mỡ hành
Cho 4 người


Sò lụa 2 kg

Mỡ heo 100 gr(cắt hạt lựu to)

Hành lá 100 gr(cắt nhỏ)

Đậu phộng 50 gr

Sả cắt khúc 2 cây

Ớt tươi 1 ít

Rượu trắng 1 ít

Dầu hào 1/2 muỗng cà phê

Tiêu 1 muỗng cà phê

Đường 1 muỗng cà phê

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Cách chế biến Sò lụa nướng mỡ hành

  • Sơ chế và luộc sò lụa

    Chuẩn bị 1 thau nước, cho vào 1 ít ớt tươi cắt khúc rồi ngâm sò lụa từ 4 – 5 tiếng.

    Sau đó, bạn rửa sò lại với nước sạch từ 4 – 5 lần.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào phần sò vừa sơ chế, 1 ít nước sao cho ngập sò, 2 cây sả cắt khúc. Luộc sò trên lửa lớn đến khi sò há miệng là chín.

  • Chiên tóp mỡ

    Để khử mùi tanh mỡ heo, đem ngâm với 1 ít rượu trắng, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt mỡ heo thành hạt lựu.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 100gr mỡ heo cắt hạt lựu to.

    Đảo đều mỡ trên lửa vừa đến khi mỡ chín giòn, hơi săn và có màu vàng nhạt là được.

    Cách chiên tóp mỡ giòn ngon

    • Không nên cắt miếng mỡ quá nhỏ, khi chiên sẽ dễ bị vụn, thành phẩm không ngon và cũng không được bắt mắt.
    • Phải để ráo mỡ hoàn toàn vì như thế sẽ tránh được tình trạng bị bắn mỡ khi chiên.
    • Trong quá trình chiên, có thể cho vào một ít muối để mỡ đậm đà và bảo quản được lâu hơn.
  • Trộn mỡ hành

    Cho vào tô 100gr hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 50gr đậu phộng.

    Đổ phần tóp mỡ vừa chiên (cùng phần dầu) vào tô hành rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Nướng sò lụa

    Cho vỉ nướng lên than nóng, xếp sò lụa lên trên, sau đó bạn múc phần mỡ hành vào bên trong phần thịt sò.

    Nướng đến khi phần thịt bên trong sôi lên là được.

  • Thành phẩm

    Sò lụa tươi chín tới dai nhẹ, béo ngậy và thơm nức mũi mùi mỡ hành, đậu phộng thì giòn bùi, ăn thử là thích mê.

2. Sò lụa nướng phô mai

Sò lụa nướng phô mai

Nguyên liệu làm Sò lụa nướng phô mai
Cho 2 người


Sò lụa 10 con

Phô mai 8 miếng

10 gr

Sả 3 cây(cắt khúc)

Lòng đỏ trứng gà 1 cái

Tiêu 1 ít

Rau răm 1 ít(ăn kèm)

Muối ớt xanh 1 ít(ăn kèm)

Ớt tươi 1 ít

Cách chế biến Sò lụa nướng phô mai

  • Sơ chế sò lụa

    Chuẩn bị 1 thau nước, cho vào 1 ít ớt tươi cắt khúc rồi ngâm sò lụa 1 tiếng. Sau đó, bạn rửa sò lại với nước sạch.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 cây sả cắt khúc, sò lụa, 1 ít nước sao cho xâm xấp mặt sò. Đậy nắp và luộc sò đến khi há miệng là chín.

    Gắp sò ra dĩa, tách 1 phần vỏ sò lụa ra rồi để ráo nước.

    Mách nhỏ: Hấp sò lụa vừa chín tới để phần thịt sò không bị teo và giữ được độ ngọt.
  • Xay hỗn hợp phô mai

    Cho vào máy xay sinh tố 1 lòng đỏ trứng gà, 10gr bơ, 8 miếng phô mai, 1 ít tiêu. Sau đó, bạn xay hỗn hợp cho thật nhuyễn mịn.

  • Nướng sò lụa

    Cho sò lụa vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.

    Sau 5 phút, bạn chắt bỏ phần nước trong sò lụa ra rồi múc phô mai lên mặt sò.

    Tiếp tục nướng sò lần 2 từ 5 – 7 phút ở nhiệt độ 250 độ C.

    Lưu ý: Nếu không có lò nướng thủy tinh, bạn có thể sử dụng lò nướng thường hoặc bếp than đều được.
  • Thành phẩm

    Sò lụa nướng phô mai có lớp phủ vàng nâu óng ánh, ăn vào thì béo ngậy, bùi vị cùng phần thịt sò tươi dai ngọt, thơm ngon.

    Đây chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích cho cả gia đình bạn đấy, cùng thực hiện nhé!

Cách chọn mua sò lụa tươi ngon

  • Chọn sò có phần lưỡi đỏ thò ra ngoài, vì đây chứng tỏ là sò còn sống. Sò còn sống sẽ tự đóng mở vỏ một cách tự nhiên.
  • Không nên chọn những con sò có mùi hôi, mở miệng nhưng không đóng lại được, vì đây là sò đã chết.

Cách sơ chế sò lụa sạch, không còn cát

  • Ngâm sò trong thau bằng kim loại: Ngâm sò trong thau inox hoặc thêm các vật dụng làm từ kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa trong khoảng 1 – 2 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn ra.

  • Sử dụng nước vo gạo: Bạn sử dụng một thau vừa, đổ nước vo gạo ngập mặt sò và ngâm từ 1 – 2 giờ đồng hồ, sò sẽ tự động nhả hết bùn và chất nhờn ra.

  • Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt: Một cách giúp bạn làm sạch sò đơn giản và hiệu quả nhất là hòa trộn các gia vị gồm chanh (giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm trong 1 – 2 tiếng.

Biên tập bởi Đoàn Trâm Anh • Đăng 25/02/2021

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm sò lụa nướng mỡ hành và phô mai béo ngon thơm lừng hấp dẫn tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.