Cách làm bánh mì hành phô mai thơm ngon mềm mịn

Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh mì hành phô mai thơm ngon mềm mịn tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Bánh mì hành phô mai

Cách làm bánh mì hành phô mai thơm ngon mềm mịn

Bánh mì hành thơm mùi bơ, cốt bánh thì dai mềm, ngọt bùi ăn kèm cùng lớp phủ thịt nguội mằn mặn, cực kỳ ngon miệng. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món bánh này cho gia đình thưởng thức vào mỗi buổi sáng. Hãy vào bếp cùng Hành Phi thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì hành phô mai
Cho 8 người


Bột mì số 13 340 gr

Men nở 1 muỗng cà phê

Bơ lạt 30 gr

Sữa tươi không đường 135 ml

Trứng gà 1 quả

Đường 2 muỗng cà phê

Hành lá 5 cây(cắt nhỏ)

Dầu ăn 30 ml

Muối 1/3 muỗng cà phê

Mè trắng 1 ít

Nước 100 ml

Thịt nguội 1 ít

Cách chế biến Bánh mì hành phô mai

  • Trộn bột bánh

    Cho vào nồi 100ml nước, 20gr bột mì rồi khuấy đều cho bột tan. Bắc nồi bột lên bếp và tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ đến khi bột đặc sệt như keo là đạt.

    Cho vào tô 320gr bột mì, 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê men nở, phần bột hồ đã để nguội, 1 lòng trắng trứng gà rồi trộn đều.

    Sau đó, bạn cho từ từ 130ml sữa tươi không đường và tiếp tục trộn đều.

    Cuối cùng, cho thêm 15ml dầu ăn, trộn đều thêm 1 lần nữa cho bột kết dính là hoàn tất.

    Lưu ý: Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men bị chết hoặc hoạt động yếu.
  • Nhào bột bánh

    Đầu tiên, nhào sơ khối bột khoảng 1 phút rồi đậy kín, để bột nghỉ 5 phút.

    Sau 5 phút, dùng tay gấp các cạnh bột ngoài vào bên trong, lặp lại thao tác trong 2 phút. Sau đó, bạn phủ kín bột và để bột nghỉ 2 phút.

    Sau 2 phút nghỉ, bạn lấy bột ra nhào khoảng 1 phút rồi cho 30gr bơ lên mặt bột, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 3 – 4 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi, không dính tay.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột bánh

    Cho khối bột vào tô đã thoa dầu ăn, phủ kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ ở nhiệt độ thường từ 30 – 40 phút đến khi nở gấp đôi.

    Lưu ý:

    • Nhiệt độ ủ lý tưởng thường ở 30 độ C, nếu thấp hơn bột sẽ nở chậm hoặc nếu cao hơn sẽ khiến men bị chết.
    • Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
    • Không ủ bột quá lâu sẽ khiến bột bị nồng mùi men và chua sau khi nướng bánh
  • Tạo hình bánh

    Sau khi ủ, bạn dùng cây cán mỏng bột bánh vừa với kích thước khuôn.

    Tiếp theo, lót 1 tấm giấy nến và đặt bột bánh vào khuôn. Sau đó, bạn phủ kín khuôn bánh, ủ lần 2 trong 35 phút.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 185 độ C trong 15 phút.

    Cho vào chén 5 cây hành lá cắt nhỏ, 15ml dầu ăn, 1 ít muối rồi trộn đều. Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng 5ml sữa tươi không đường và lọc qua rây.

    Sau khi bánh ủ xong, bạn dùng nĩa xăm đều lên mặt bột rồi phết 1 lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng gà. Tiếp theo, bạn rắc lên mặt 1 ít thịt nguội cắt nhỏ, mè trắng và hành lá.

    Cho bánh vào lò, nướng từ 16 – 18 phút ở nhiệt độ 185 độ C. Sau khi bánh chín, bạn dùng giấy bạc phủ kín bánh thêm 5 phút là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Bánh vừa mới ra lò đã thơm phức mùi bơ, mặt bánh thì vàng nâu, khi ăn thì dai mềm cùng vị mặn nhẹ từ thịt nguội, vô cùng ngon miệng.

Mẹo thực hiện thành công

  • Ủ xong bột không nở: Hãy kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 30 độ (không quá 37 độ). Cho men vào đợi khoảng 15p, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt , bạn có thể yên tâm sử dụng.
  • Bạn cần nhào đúng kỹ thuật thì bột mới nhanh hình thành liên kết gluten, bánh sau khi nướng mới dai, mềm mịn.
  • Nếu bột có mùi rượu hoặc mùi chua là do cho quá nhiều men, men chưa kích hoạt hết hoặc ủ bột quá lâu.

Mẹo bảo quản bánh

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh mì hành phô mai thơm ngon mềm mịn tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.