Cách làm xôi khoai mì mỡ hành dẻo ngọt thơm ngon ăn sáng cực thích

Bạn đang xem bài viết Cách làm xôi khoai mì mỡ hành dẻo ngọt thơm ngon ăn sáng cực thích tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Xôi khoai mì mỡ hành

Cách làm xôi khoai mì mỡ hành dẻo ngọt thơm ngon ăn sáng cực thích

Xôi khoai mì mỡ hành là một món hấp vô cùng dân dã, gần gũi với hầu hết chúng ta. Ngoài ra nó cũng là món chay được sử dụng thường xuyên, cùng theo dõi công thức đơn giản từ chuyên trang Vào bếp của Hành Phi nhé!

Nguyên liệu làm Xôi khoai mì mỡ hành
Cho 2 người


Khoai mì 450 gr

Nếp 450 gr

Đậu phộng rang 80 gr

Mè trắng rang 2 muỗng canh

Mè đen rang 2 muỗng canh

Hành lá 5 nhánh

Đường/ muối 1 ít

Cách chế biến Xôi khoai mì mỡ hành

  • Vo và ngâm nếp

    Cho 450gr nếp vào thau nhỏ vo với nước sạch, vo nhẹ để tránh mất hết các vitamin ở trong nếp. Vo trong khoảng 4 – 5 lần cho đến khi thấy nước trong hơn. Sau đó, cho nước nóng vào ngâm với nếp trong khoảng 15 phút cho nếp mềm hơn.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai mì chúng ta gọt sạch vỏ, rửa với nước sạch, tiếp theo cắt thành các miếng nhỏ có kích thước khoảng 1 lóng tay. Ngâm với nước để loại bỏ phần mủ của khoai.

    Hành tím ta bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ rồi đem phi thơm.

    Mách nhỏ: Hành tím đem phơi héo để làm hành phi được ngon hơn.

    Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.

  • Nấu xôi

    Cho nếp vào nồi, cho 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào nếp, cho 260ml nước nóng vào nồi chứa nếp, cho nước ngập hơn nếp khoảng 1/4 lóng tay (dùng nước nóng để sôi nhanh chín hơn).

    Cho toàn bộ khoai mì đã cắt nhỏ vào chung với nồi nếp, tiếp theo cho 2 muỗng canh dầu ăn hành tím phi lúc nãy vào cho sôi có độ bóng và mềm, lắc đều để nước và dầu phủ đều hỗn hợp, sau đó cho vào nồi áp suất để nấu.

  • Làm mỡ hành

    Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, thêm 1 ít muối và đợi dầu nóng. Sau đó, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi đảo đều, khi hành hơi teo lại, thấm dầu bóng, đẹp là được.

  • Giã muối mè

    Cho 2 muỗng canh mè trắng, 2 muỗng canh mè đen, 1 ít đậu phộng rang bóc vỏ, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh đường vào túi ni – lông trong. Sau đó giã dập hỗn hợp này và trộn đều.

  • Hoàn thành

    Khi nồi áp suất đã hoàn thành thời gian nấu, ta tắt nồi và mở nắp, cho xôi ra ngoài, phết mỡ hành, cho hành phi, rải đều muối mè trên bề mặt của xôi và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Chúng ta đã hoàn thành món xôi khoai mì mỡ hành không những bắt mắt mà còn vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Nếp khô ráo những vẫn mềm mà không bị cứng, khoai mì bùi ngọt, mùi thơm mỡ hành rất quyến rũ, kết họp với muối mè mặn ngọt cho cảm giác vô cùng tuyệt vời.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm xôi khoai mì mỡ hành dẻo ngọt thơm ngon ăn sáng cực thích tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.