Bạn đang xem bài viết Cách làm cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy hấp dẫn tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy hấp dẫn
Mỗi khi đi du lịch biển, ngoài đặc sản những món nướng như tôm – cua – ghẹ thì nhum biển hay còn được người dân chài lưới gọi là cầu gai cũng là một món ăn thơm ngon hấp dẫn không kém. Hôm nay hãy cùng Hành Phi Vào bếp thực hiện món cầu gai nướng (nhum biển nướng) mỡ hành thơm ngon béo ngậy hấp dẫn.
Nguyên liệu làm Cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành
Cho 3 người
Nhum biển 10 con
Mỡ lợn 500 gr
Trứng gà 4 quả
Sữa tươi không đường 4 muỗng canh
Phô mai sợi 200 gr
Hành lá 3 nhánh
Tỏi 5 tép(thái nhỏ)
Muối 3 muỗng canh
Cách chế biến Cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành
Sơ chế cầu gai
Cầu gai mua về rửa sạch. Dùng kéo cắt bỏ bớt phần vỏ gai.
Ở phần đáy cầu gai dùng mũi kéo cắt 1 đường hình tròn, đổ hết phần nước bên trong thân ra để lộ phần gạch.
Dùng nhíp nhổ sạch hết phần ruột ra vì đó là nơi chứa toàn bộ chất thải, chỉ để lại phần gạch cầu gai thường có màu vàng hoặc màu cam. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.
Mách nhỏ: Để dễ dàng hơn trong công đoạn sơ chế, bạn nên đeo bao tay vải để gai không đâm vào da tay.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá mua về đem bỏ lá úa, dập, cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Phô mai xắt thành sợi mỏng.
Mỡ lợn rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến bắc lên bếp một cái nồi, đổ khoảng 1 lít nước và thêm vào 3 muỗng canh muối rồi luộc phần mỡ lợn trong 10 phút với lửa vừa. Sau khi luộc chín mỡ, vớt ra để nguội, lau khô và thái nhỏ thành đoạn khoảng 1 lóng tay.
Làm mỡ hành
Cho hết phần mỡ vừa luộc vào một cái chảo sâu lòng, mở lửa vừa. Thắng cho đến khi mỡ vàng giòn rồi cho vào vài tép tỏi.
Thỉnh thoảng đảo đều để tóp mỡ không bị cháy và làm mất đi màu trắng ban đầu của mỡ.
Cuối cùng, cho hết phần hành lá thái nhỏ vào xào đều tay khoảng 30 giây là ta đã hoàn thành xong phần mỡ hành.
Nướng cầu gai
Cho hết 4 quả trứng gà và 4 muỗng canh sữa tươi không đường vào một cái tô rồi đánh đều để hỗn hợp hòa tan.
Chuẩn bị 1 lò than đỏ lửa và vỉ nướng. Cầu gai sau khi sơ chế sạch cho lên vỉ nướng. Trong lúc nướng dùng muỗng múc phần hỗn hợp trứng và sữa bỏ vào trong con nhum biển. Cuối cùng là mỡ hành và phô mai xắt sợi.
Sau 10 -12 phút nướng, cầu gai đã chín hoàn toàn từ phần gạch cho đến phần trứng gà và phô mai.
Thành phẩm
Dùng kẹp gắp cầu gai ra dĩa và bày ra bàn.
Phần gạch cầu gai bùi bùi, trứng và phô mai vàng ươm, béo ngậy cùng mỡ hành giòn tan ngay từ miếng đầu tiên. Chỉ nhìn thôi chắc chắc bạn sẽ không thể cưỡng lại.
Món cầu gai nướng mỡ hành sẽ ngon thêm bội phần nếu bạn dùng kèm với nước mắm ớt. Chắc chắn vị giác của bạn sẽ được kích thích đến cực độ.
Cách làm cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy hấp dẫn
Mỗi khi đi du lịch biển, ngoài đặc sản những món nướng như tôm – cua – ghẹ thì nhum biển hay còn được người dân chài lưới gọi là cầu gai cũng là một món ăn thơm ngon hấp dẫn không kém. Hôm nay hãy cùng Hành Phi Vào bếp thực hiện món cầu gai nướng (nhum biển nướng) mỡ hành thơm ngon béo ngậy hấp dẫn.
Nguyên liệu làm Cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành
Cho 3 người
Nhum biển 10 con
Mỡ lợn 500 gr
Trứng gà 4 quả
Sữa tươi không đường 4 muỗng canh
Phô mai sợi 200 gr
Hành lá 3 nhánh
Tỏi 5 tép(thái nhỏ)
Muối 3 muỗng canh
Cách chế biến Cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành
Sơ chế cầu gai
Cầu gai mua về rửa sạch. Dùng kéo cắt bỏ bớt phần vỏ gai.
Ở phần đáy cầu gai dùng mũi kéo cắt 1 đường hình tròn, đổ hết phần nước bên trong thân ra để lộ phần gạch.
Dùng nhíp nhổ sạch hết phần ruột ra vì đó là nơi chứa toàn bộ chất thải, chỉ để lại phần gạch cầu gai thường có màu vàng hoặc màu cam. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.
Mách nhỏ: Để dễ dàng hơn trong công đoạn sơ chế, bạn nên đeo bao tay vải để gai không đâm vào da tay.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá mua về đem bỏ lá úa, dập, cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Phô mai xắt thành sợi mỏng.
Mỡ lợn rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến bắc lên bếp một cái nồi, đổ khoảng 1 lít nước và thêm vào 3 muỗng canh muối rồi luộc phần mỡ lợn trong 10 phút với lửa vừa. Sau khi luộc chín mỡ, vớt ra để nguội, lau khô và thái nhỏ thành đoạn khoảng 1 lóng tay.
Làm mỡ hành
Cho hết phần mỡ vừa luộc vào một cái chảo sâu lòng, mở lửa vừa. Thắng cho đến khi mỡ vàng giòn rồi cho vào vài tép tỏi.
Thỉnh thoảng đảo đều để tóp mỡ không bị cháy và làm mất đi màu trắng ban đầu của mỡ.
Cuối cùng, cho hết phần hành lá thái nhỏ vào xào đều tay khoảng 30 giây là ta đã hoàn thành xong phần mỡ hành.
Nướng cầu gai
Cho hết 4 quả trứng gà và 4 muỗng canh sữa tươi không đường vào một cái tô rồi đánh đều để hỗn hợp hòa tan.
Chuẩn bị 1 lò than đỏ lửa và vỉ nướng. Cầu gai sau khi sơ chế sạch cho lên vỉ nướng. Trong lúc nướng dùng muỗng múc phần hỗn hợp trứng và sữa bỏ vào trong con nhum biển. Cuối cùng là mỡ hành và phô mai xắt sợi.
Sau 10 -12 phút nướng, cầu gai đã chín hoàn toàn từ phần gạch cho đến phần trứng gà và phô mai.
Thành phẩm
Dùng kẹp gắp cầu gai ra dĩa và bày ra bàn.
Phần gạch cầu gai bùi bùi, trứng và phô mai vàng ươm, béo ngậy cùng mỡ hành giòn tan ngay từ miếng đầu tiên. Chỉ nhìn thôi chắc chắc bạn sẽ không thể cưỡng lại.
Món cầu gai nướng mỡ hành sẽ ngon thêm bội phần nếu bạn dùng kèm với nước mắm ớt. Chắc chắn vị giác của bạn sẽ được kích thích đến cực độ.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy hấp dẫn tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.