5 cách làm gỏi bạch tuộc chua cay, hành lá, kim chi thơm ngon khó cưỡng

Bạn đang xem bài viết 5 cách làm gỏi bạch tuộc chua cay, hành lá, kim chi thơm ngon khó cưỡng tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Gỏi bạch tuộc

5 cách làm gỏi bạch tuộc chua cay, hành lá, kim chi thơm ngon khó cưỡng

Gỏi bạch tuộc là món gỏi trộn hết sức quen thuộc và rất được ưa thích, món nhậu phá mồi thích hợp cho các buổi tiệc, dịp quan trọng. Cùng vào bếp với Hành Phi thực hiện ngay món ngon này nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Gỏi bạch tuộc chua cay

  • Gỏi bạch tuộc hành lá

  • Gỏi bạch tuộc kim chi

  • Gỏi râu bạch tuộc

  • Bạch tuộc sốt mắm tắc (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Hành Phi)

1. Gỏi bạch tuộc chua cay

Gỏi bạch tuộc chua cay

Nguyên liệu làm Gỏi bạch tuộc chua cay
Cho 4 người


Bạch tuộc 400 gr

Sả 4 cây

Ớt sừng 1 trái

Tỏi 1 củ

Gừng 1 củ

Ngò rí 3 nhánh

Nước cốt chanh 2 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Đường 1.5 muỗng canh

Cách chế biến Gỏi bạch tuộc chua cay

2. Gỏi bạch tuộc hành lá

Gỏi bạch tuộc hành lá

Nguyên liệu làm Gỏi bạch tuộc hành lá
Cho 4 người


Bạch tuộc 750 gr

Hành lá 100 gr

Cách chế biến Gỏi bạch tuộc hành lá

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạch tuộc mua về bỏ mắt và lấy sạch nội tạng, tiếp theo rửa lại với nước và để ráo.

    Hành lá bỏ rễ, những chỗ héo úa rồi rửa sạch.

  • Luộc hành

    Bắc trên bếp nồi nước đun với lửa lớn, khi nước sôi thì cho hành vào trụng, hành chuyển màu thì tắt bếp và vớt hành ra đĩa.

    Mách nhỏ: Để hành lá sau khi luộc được tươi xanh bạn vớt hành ra cho ngay vào tô nước đá lạnh ngâm khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

  • Luộc bạch tuộc

    Vẫn nồi nước lúc nảy trụng hành, cho bạch tuộc vào luộc với lửa trung bình, đến khi bạch tuộc chín thì vớt ra tô.

    Sau đó cắt thành các miếng vừa ăn.

  • Hoàn thành

    Lấy từng cộng hành quấn quanh mỗi miếng bạch tuộc cứ như vậy cho đến miếng bạch tuộc cuối cùng nhé!

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi bạch tuộc hành lá, với các bố trí hành lá quấn quanh bạch tuộc trông rất bắt mắt và độc đáo. Bạch tuộc vừa mèm và ngọt ăn kèm có mùi của hành lá rất ngon.

    Chấm bạch tuộc với một ít tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt thì sẽ ngon hơn nhé!

3. Gỏi bạch tuộc kim chi

Gỏi bạch tuộc kim chi

Nguyên liệu làm Gỏi bạch tuộc kim chi
Cho 4 người


Bạch tuộc 750 gr

Kim chi 100 gr

Dưa leo 1 trái

Ớt 1 trái

Ngò rí 2 nhánh

Dầu mè 1 muỗng cà phê

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Nước tương 1 muỗng cà phê

Đường nâu 1 muỗng canh

Cách chế biến Gỏi bạch tuộc kim chi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạch tuộc mua về bỏ mắt và phần nội tạng, rửa lại với nước thật sạch và để ráo. Sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Dưa leo rửa sạch, các làm đôi theo chiều ngang và cắt thành cắt sợi mỏng.

    Kim chi dùng kéo cắt thành các miếng khoảng 2 lóng tay. Ớt, ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Nướng bạch tuộc

    Ướp bạch tuộc đã cắt với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng cà phê dầu mè, ớt và ngò rí đã cắt nhỏ, tiếp theo trộn đều và ướp bạch tuộc trong 30 phút cho thấm đều gia vị.

    Sau cùng, cho bạch tuộc lên vỉ nướng và nướng với lửa vừa cho đến khi bạch tuộc chín đều thì cho ra đĩa.

    Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng bếp than hoặc lò nướng để nướng bạch tuộc.

  • Trộn rau củ

    Trộn đều kim chi đã cắt, dưa leo cắt sợi với 1 muỗng cà phê nước tương.

  • Hoàn thành

    Cho rau vừa trộn phía dưới dĩa sau đó cho bạch tuộc nướng lên trên, cho thêm 1 ít ngò rí lên bề mặt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Đã hoàn thành món gỏi bạch tuộc kim chi vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, bạch tuộc nướng lên có màu đỏ cảm, kèm theo màu của kim chi trông cực bắt mắt.

    Khi ăn vào gỏi có vị chua ngọt thích miệng, bạch tuộc giòn thơm, kèm theo 1 ít vị cay của kim chi, thanh mát của dưa leo rất tuyệt. Ăn kèm với bánh đa là số 1.

4. Gỏi râu bạch tuộc

Gỏi râu bạch tuộc

Nguyên liệu làm Gỏi râu bạch tuộc
Cho 2 người


Râu bạch tuột 200 gr

Xoài 1 trái

Cà rốt 1 củ

Muối tôm Tây Ninh 1 muỗng canh

Đường 2 muỗng canh

Ớt 1 muỗng canh

Tỏi 2 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Nước tắc 30 ml

Cách chế biến Gỏi râu bạch tuộc

  • Sơ chế nguyên liệu

    Râu bạch tuộc sau khi mua về bạn tiến hành rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi khoảng 3 – 4 phút cho bạch tuộc chín vừa. Tránh luộc quá lâu khiến bạch tuộc dai, mất ngon. Sau khi trụng sơ, bạn cắt mỏng bạch tuộc thành những lát vừa ăn.

    Xoài và cà rốt sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, xoài bạn cắt miếng vừa ăn, cà rốt thì tiến hành bào sợi.

  • Pha nước trộn gỏi

    Bạn cho vào cối, 1 muỗng canh muối tôm Tây Ninh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt, 2 muỗng canh tỏi sau đó giã đều. Tiếp đến cho vào hỗn hợp đã giã nhuyễn 2 muỗng canh nước mắm và 30ml nước tắc, khuấy đều hỗn hợp.

  • Trộn gỏi râu bạch tuộc

    Bạn cho vào tô xoài, cà rốt và mực đã sơ chế, tiếp đến cho nước sốt đã pha vào và tiến hành trộn đều cho thấm vị, cuối cùng là cho gỏi ra dĩa và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Gỏi râu bạch tuộc vô cùng bắt mắt, cùng vị giòn và ngọt, vị chua cay kích thích vị giác. Bạn có thể ăn kèm món này cùng với bánh đa hay bánh phồng là vô cùng ngon nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.

5. Bạch tuộc sốt mắm tắc (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Hành Phi)

Bạch tuộc sốt mắm tắc (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Hành Phi)

Nguyên liệu làm Bạch tuộc sốt mắm tắc (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Hành Phi)
Cho 1 – 2 người


Bạch tuộc 500 gr

Gia vị 1 ít(ớt bắm/nước mắm/đường/tương ớt/nước cốt tắc)

Nguyên liệu 1 ít(xả/gừng/xoài/cà rốt/tắc/ớt)

Nguyên liệu 1 ít(sả/gừng/xoài/cà rốt/ớt/tắc)

Cách chế biến Bạch tuộc sốt mắm tắc (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Hành Phi)

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Bạch tuộc sau khi mua về bạn rửa sạch với muối để loại bỏ mùi tanh, cắt bỏ phần túi mực để làm sạch. Rồi bạn đem bạch tuộc đi luộc cùng với sả và gừng, luộc với lửa nhỏ trong vòng 8 phút. Sau khi luộc xong bạn ngâm bạch tuộc với đá để bạch tuộc được giòn hơn.

    Tắc bạn chia làm 2 phần, 1 phần cắt ra để vắt lấy nước cốt tắc, 1 phần bạn cắt tắc ra thành các lát nhỏ.

    Cà rốt và xoài bạn rửa sạch gọt vỏ rồi các thành các miếng dài vừa ăn. Bạn cắt thêm 1 ít ớt sừng để tạo màu cho món gỏi bắt mắt hơn. Bạn cắt thêm 1 ít xả thành lát tròn để trộn gỏi.

  • Làm sốt mắm tắc

    Bạn chuẩn bị 1 ít ớt bắm cho vào chén, cho thêm 6 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, 3 muỗng canh đường, lượng đường bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Trộn đều hỗn hợp trên rồi bạn cho hỗn hợp lên chảo đun sôi cho đường tan, khi đường tan hết bạn cho 5 muỗng cốt tắc rồi đảo đều sau đó tắc bếp.

  • Trộn gỏi

    Bạch tuộc bạn cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi cho vào 1 cái tô lớn, cho phần tắc, xoài, cà rốt, sả đã chuẩn bị vào. Khi đã cho tất cả nguyên liệu vào tô bạn cho phần nước cốt tắc vào rồi trộn đều, lần 1 bạn cho 2 muỗng mắm tắc vào rồi trộn đều, lần 2 bạn cho thêm 3 muỗng vào rồi trộn tiếp cho các nguyên liệu thấm đều các gia vị.

  • Thành phẩm

    Phần gỏi sau khi trộn sau thấm đều các gia vị, bạch tuộc dai giòn ăn kèm với xoài có vị chua rất bắt miệng. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách chọn mua và sơ chế bạch tuộc

  • Bạch tuộc nên chọn những con có màu mắt trong sáng, phần bụng có màu trắng tươi, phần thân sờ vào rắn chắc và có độ đàn hồi.
  • Không nên chọn những con có mắt đục màu, phần thịt không có độ trong suốt, sợ vào mềm nhũn và thiếu độ đàn hồi, có mùi hôi lạ. Vì có thể chúng đã chết hoặc bị ngâm nước quá lâu, không còn tươi ngon.
  • Để khử mùi tanh của bạch tuộc, bạn cắt bỏ mắt, túi mực và phần nội tạng bên trong, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Chà sát bạch tuộc với hỗn hợp muối, gừng hoặc giấm ăn, sau đó rửa sạch với vài lần nước.
Biên tập bởi Trần Đình Toàn • Cập nhật 29/08/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 cách làm gỏi bạch tuộc chua cay, hành lá, kim chi thơm ngon khó cưỡng tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.