Cách làm sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu thơm lừng béo ngon

Bạn đang xem bài viết Cách làm sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu thơm lừng béo ngon tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Cách làm sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu thơm lừng béo ngon

Sò điệp là một trong những loại hải sản rất được các tín đồ mê ốc ưa chuộng bởi độ thơm ngon và dinh dưỡng. Hôm nay, Hành Phi sẽ cùng vào bếp mách bạn cách làm món nướng với sò điệp tuy quen mà lạ mang tên sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Cho 4 người


Sò điệp 1 kg

Hành lá 3 nhánh

Đậu phộng 30 gr

Ớt sừng 2 trái

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/bột ngọt)

Cách chế biến Sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

  • Sơ chế sò điệp

    Sò điệp sau khi mua về các bạn dùng dao mũi nhọn đặt vào một bên của sò điệp, cạy nhẹ. Khi vỏ sò đã được mở ra, lướt con dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt của sò điệp để lấy thịt ra khỏi vỏ.

    Loại bỏ phần thịt sẫm màu, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Giữ lại phần thịt trắng (cồi sò) và phần trứng màu cam bên trong (tuỳ sở thích). Sau đó rửa sạch phần thịt sò với nước muối rồi mang trụng sơ với nước sôi khoảng 2 – 3 phút, sau đó xả lại với nước lạnh, để ráo.

    Cách tách vỏ sò điệp nhanh, đơn giản

    • Cần phải sử dụng một con dao nậy chuyên dụng và một con dao sắc bén để lóc phần thịt ra khỏi vỏ sò.
    • Khi mở được vỏ của sò, dùng dao nậy lướt nhẹ nhàng bên dưới phần thịt để lấy phần thịt ra khỏi vỏ.
    • Phần thịt sẫm bao quanh thịt trắng của sò mình sẽ loại bỏ vì phần này là phần tuyến tiêu hóa của sò, bao gồm một cục đen và ống ruột chứa bùn đất. Điều quan trọng là bạn nên loại bỏ phần sụn của sò, không nên ăn nó.
    • Sau khi thịt được tách khỏi vỏ, lấy thịt ra nhẹ nhàng. Giữ lại phần râu (lớp màng áo), cồi trắng và phần thịt màu đỏ.

    Cách khử mùi tanh sò điệp:

    • Để khử mùi tanh của sò điệp, sau khi bóc vỏ bạn có thể ngâm sò vào nước có pha một chút muối và nước cốt chanh.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm sò với rượu hoặc giấm.
    • Một cách khá hiệu quả khác đó là bạn có thể chần sơ thịt sò xong nước sôi có bỏ 1 ít sả và gừng đập dập khoảng 1 – 2 phút.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng, giã nát. Ớt sừng cắt lát nhỏ.

  • Làm mỡ hành

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi đun nóng.

    Khi dầu đã nóng, các bạn tắt bếp ngay rồi cho hành lá vào đảo đều khoảng 1 phút rồi trút ra chén.

    Thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào chén, trộn đều cho các gia vị tan, sau đó nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

  • Nướng sò điệp

    Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 3 phút.

    Kế đến xếp sò điệp vào khay rồi cho vào nồi, nướng sò ở 160 độ C trong vòng 10 phút.

    Sau 10 phút, các bạn lấy sò ra, rưới 1 chút mỡ hành và 1 ít ớt sừng cắt lát lên trên, sau đó cho lại vào nồi và nướng thêm 3 phút ở 160 độ C nữa là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Không nên nướng sò quá lâu để tránh sò bị mất nước, khô cứng, ăn không ngon.
    • Nên cho đậu phộng vào ở bước sau cùng để đậu giữ được độ giòn, bùi.
  • Thành phẩm

    Bày sò ra dĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng rang lên trên là hoàn thành.

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món sò điệp nướng mỡ hành cực cuốn hút rồi đấy. Sò điệp vừa chín tới mềm thơm, ngọt thịt, không hề bị khô quyện cùng với độ béo ngậy, thơm nức mũi mùi mỡ hành và vị bùi bùi của đậu phộng.

    Món này dùng cùng với 1 ít nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh chắc chắn sẽ làm xiêu lòng thực khách đấy!

Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

  • Lưu ý đầu tiên, các bạn nên làm nóng nồi trong khoảng 3 phút trước khi tiến hành chế biến món ăn, điều này để giúp nhiệt độ trong nồi được ổn định, thức ăn được chín đều và thơm ngon hơn.
  • Đối với các loại hải sản, nên cho thêm 1 ít dầu trong lúc tẩm ướp và xịt một lớp mỏng trong quá trình chế biến sẽ tạo độ bóng đẹp mắt, thành phẩm thơm ngon, không bị khô.
  • Không để quá nhiều thực phẩm vào nồi, điều này sẽ làm thực phẩm của bạn chín không đều, mất nhiều thời gian chế biến hơn.
  • Mỗi loại thực phẩm đều có khoảng thời gian và mức nhiệt độ chế biến riêng, trước khi chế biến bất kì món ăn nào, hãy tham khảo mốc thời gian và nhiệt độ phù hợp từ sách hướng dẫn sử dụng nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Không nướng sò điệp quá lâu vì điều này sẽ khiến thịt sò bị teo lại, mất đi vị ngọt tự nhiên, sò điệp ăn tái cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Tùy thuộc vào từng loại nồi chiên và kích thước của sò, bạn nên chủ động tăng, giảm nhiệt độ và thời gian nướng cho phù hợp nhé!
  • Nếu gặp khó khăn trong việc mở vỏ sò, bạn có thể dùng nĩa cho vào khe giữa vỏ và tách nhẹ nhàng.
Sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Cách làm sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu thơm lừng béo ngon

Sò điệp là một trong những loại hải sản rất được các tín đồ mê ốc ưa chuộng bởi độ thơm ngon và dinh dưỡng. Hôm nay, Hành Phi sẽ cùng vào bếp mách bạn cách làm món nướng với sò điệp tuy quen mà lạ mang tên sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Cho 4 người


Sò điệp 1 kg

Hành lá 3 nhánh

Đậu phộng 30 gr

Ớt sừng 2 trái

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/bột ngọt)

Cách chế biến Sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

  • Sơ chế sò điệp

    Sò điệp sau khi mua về các bạn dùng dao mũi nhọn đặt vào một bên của sò điệp, cạy nhẹ. Khi vỏ sò đã được mở ra, lướt con dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt của sò điệp để lấy thịt ra khỏi vỏ.

    Loại bỏ phần thịt sẫm màu, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Giữ lại phần thịt trắng (cồi sò) và phần trứng màu cam bên trong (tuỳ sở thích). Sau đó rửa sạch phần thịt sò với nước muối rồi mang trụng sơ với nước sôi khoảng 2 – 3 phút, sau đó xả lại với nước lạnh, để ráo.

    Cách tách vỏ sò điệp nhanh, đơn giản

    • Cần phải sử dụng một con dao nậy chuyên dụng và một con dao sắc bén để lóc phần thịt ra khỏi vỏ sò.
    • Khi mở được vỏ của sò, dùng dao nậy lướt nhẹ nhàng bên dưới phần thịt để lấy phần thịt ra khỏi vỏ.
    • Phần thịt sẫm bao quanh thịt trắng của sò mình sẽ loại bỏ vì phần này là phần tuyến tiêu hóa của sò, bao gồm một cục đen và ống ruột chứa bùn đất. Điều quan trọng là bạn nên loại bỏ phần sụn của sò, không nên ăn nó.
    • Sau khi thịt được tách khỏi vỏ, lấy thịt ra nhẹ nhàng. Giữ lại phần râu (lớp màng áo), cồi trắng và phần thịt màu đỏ.

    Cách khử mùi tanh sò điệp:

    • Để khử mùi tanh của sò điệp, sau khi bóc vỏ bạn có thể ngâm sò vào nước có pha một chút muối và nước cốt chanh.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm sò với rượu hoặc giấm.
    • Một cách khá hiệu quả khác đó là bạn có thể chần sơ thịt sò xong nước sôi có bỏ 1 ít sả và gừng đập dập khoảng 1 – 2 phút.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng, giã nát. Ớt sừng cắt lát nhỏ.

  • Làm mỡ hành

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi đun nóng.

    Khi dầu đã nóng, các bạn tắt bếp ngay rồi cho hành lá vào đảo đều khoảng 1 phút rồi trút ra chén.

    Thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào chén, trộn đều cho các gia vị tan, sau đó nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

  • Nướng sò điệp

    Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 3 phút.

    Kế đến xếp sò điệp vào khay rồi cho vào nồi, nướng sò ở 160 độ C trong vòng 10 phút.

    Sau 10 phút, các bạn lấy sò ra, rưới 1 chút mỡ hành và 1 ít ớt sừng cắt lát lên trên, sau đó cho lại vào nồi và nướng thêm 3 phút ở 160 độ C nữa là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Không nên nướng sò quá lâu để tránh sò bị mất nước, khô cứng, ăn không ngon.
    • Nên cho đậu phộng vào ở bước sau cùng để đậu giữ được độ giòn, bùi.
  • Thành phẩm

    Bày sò ra dĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng rang lên trên là hoàn thành.

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món sò điệp nướng mỡ hành cực cuốn hút rồi đấy. Sò điệp vừa chín tới mềm thơm, ngọt thịt, không hề bị khô quyện cùng với độ béo ngậy, thơm nức mũi mùi mỡ hành và vị bùi bùi của đậu phộng.

    Món này dùng cùng với 1 ít nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh chắc chắn sẽ làm xiêu lòng thực khách đấy!

Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

  • Lưu ý đầu tiên, các bạn nên làm nóng nồi trong khoảng 3 phút trước khi tiến hành chế biến món ăn, điều này để giúp nhiệt độ trong nồi được ổn định, thức ăn được chín đều và thơm ngon hơn.
  • Đối với các loại hải sản, nên cho thêm 1 ít dầu trong lúc tẩm ướp và xịt một lớp mỏng trong quá trình chế biến sẽ tạo độ bóng đẹp mắt, thành phẩm thơm ngon, không bị khô.
  • Không để quá nhiều thực phẩm vào nồi, điều này sẽ làm thực phẩm của bạn chín không đều, mất nhiều thời gian chế biến hơn.
  • Mỗi loại thực phẩm đều có khoảng thời gian và mức nhiệt độ chế biến riêng, trước khi chế biến bất kì món ăn nào, hãy tham khảo mốc thời gian và nhiệt độ phù hợp từ sách hướng dẫn sử dụng nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Không nướng sò điệp quá lâu vì điều này sẽ khiến thịt sò bị teo lại, mất đi vị ngọt tự nhiên, sò điệp ăn tái cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Tùy thuộc vào từng loại nồi chiên và kích thước của sò, bạn nên chủ động tăng, giảm nhiệt độ và thời gian nướng cho phù hợp nhé!
  • Nếu gặp khó khăn trong việc mở vỏ sò, bạn có thể dùng nĩa cho vào khe giữa vỏ và tách nhẹ nhàng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu thơm lừng béo ngon tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.