Cách làm mực xào gừng hành tây thơm nồng ngất ngây

Bạn đang xem bài viết Cách làm mực xào gừng hành tây thơm nồng ngất ngây tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Mực xào gừng hành tây

Cách làm mực xào gừng hành tây thơm nồng ngất ngây

Mực xào gừng hành tây với các lát mực dai giòn sật sật hòa quyện cùng hành tây giòn ngọt và vị cay cay của gừng cực kì hấp dẫn. Hôm nay, cùng Hành Phi vào bếp và xem ngay công thức thực hiện món xào ngon này tại nhà để chiêu đãi gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Mực xào gừng hành tây
Cho 4 người


Mực nang 400 gr(hoặc loại mực khác tùy sở thích)

Hành tây 1 củ

Cà rốt 1 củ

Gừng 1 củ(cỡ lớn)

Hành lá 3 nhánh

Dầu hào 1 muỗng canh

Dầu tỏi 1/2 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Nước mắm 1/2 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)

Cách chế biến Mực xào gừng hành tây

  • Sơ chế mực

    Mực nang mua về bạn dùng dao cắt dọc thân mực rồi rút nang mực ra ngoài.

    Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng trong râu mực, sau đó lột da rồi rửa mực với nước muối loãng từ 2 – 3 lần, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Mực sau khi đã để ráo thì cắt thành các miếng vừa ăn. Dùng dao khứa các đường nhỏ lên miếng mực để giúp chúng dễ thấm gia vị và đẹp mắt hơn.

    Cách sơ chế mực đúng cách:

    • Bước 1: Dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
    • Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực.
    • Bước 3: Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
    • Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế mực sạch, đúng cách

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dao khứa các đường nhỏ theo chiều dọc của củ rồi cắt ngang thành các lát mỏng có hình hoa cho bắt mắt.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau.

    Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc.

  • Ướp mực và làm sốt gia vị

    Ướp mực đã sơ chế với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu tỏi phi và trộn đều, để khoảng 5 phút cho mực thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Nếu không sử dụng dầu tỏi phi, bạn cũng có thể dùng 1 ít dầu ăn kết hợp với tỏi băm nhuyễn hoặc dùng hành băm nhuyễn để ướp mực, sẽ giúp giảm mùi tanh và món mực xào thơm ngon hơn.

    Làm sốt gia vị bằng cách cho vào chén 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều cho các gia vị hòa quyện.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho cà rốt và hành tây vào, xào khoảng 3 phút trên lửa vừa cho chín sơ.

    Sau 3 phút, cho toàn bộ mực đã ướp vào chảo, tăng lửa lớn và xào đều tay khoảng 3 phút đến khi mực săn lại thì hạ lửa vừa, cho sốt gia vị vào, đảo đều và xào thêm khoảng 5 phút nữa đến khi mực chín và dậy mùi thơm.

    Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá và gừng vào, xào đều tay thêm 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu và dọn ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.

    Mách nhỏ:

    • Để mực và các nguyên liệu giữ được độ giòn, ngọt, bạn không nên xào lâu trên lửa nhỏ.
    • Ngoài ra, món xào sẽ tự ra nước nên bạn không cần thêm nước vào xào chung nhé.
  • Thành phẩm

    Mực xào gừng hành tây sau khi hoàn thành dậy mùi thơm nức mũi từ gừng tươi và hành lá. Khi ăn sẽ cảm nhận ngay mực giòn sật, ngọt dịu hòa quyện cùng hành tây và cà rốt giòn giòn, các gia vị nêm nếm vừa ăn cực kì hợp vị.

    Thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng kèm chút cơm trắng nữa thì còn gì bằng. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mực xào gừng hành tây thơm nồng ngất ngây tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.