Bạn đang xem bài viết 2 cách làm gà kho hành phi và hành lá thơm ngon, lạ miệng cực bắt cơm tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm gà kho hành phi và hành lá thơm ngon, lạ miệng cực bắt cơm
Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món từ gà thơm ngon, bổ dưỡng với nhiều cách chế biến khác nhau. Gà kho hành tuy nghe lạ nhưng sẽ là một món ăn hấp dẫn và nhà bạn có thể ai cũng sẽ rất thích đấy. Hãy cùng vào bếp với Hành Phi để học ngay công thức làm 2 món kho này để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Gà kho hành phi
Gà kho hành lá
1. Gà kho hành phi
Nguyên liệu làm Gà kho hành phi
Cho 4 người
Thịt gà 600 gr(nửa con)
Hành phi 50 gr( khoảng 1 chén cơm)
Dừa xiêm 1 trái
Ớt hiểm 3 trái
Hành tây 3 củ
Nước tương 4 muỗng canh
Dầu điều 1 muỗng canh(hoặc dầu ăn)
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chế biến Gà kho hành phi
Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà mua về, bạn chà xát toàn bộ bề mặt thịt với muối rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Sau đó, dùng dao chặt miếng gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cho thịt gà vào một cái tô và ướp 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước tương, trộn đều lên và để khoảng 15 phút cho gà ngấm gia vị.
Xào săn thịt gà
Bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu diều, đun nóng.
Cho gà đã ướp vào rồi đảo thật đều trong 5 – 7 phút cho thịt săn lại và lớp dầu điều áo đều bên ngoài thịt gà, như vậy sẽ làm món ăn có màu sắc đẹp mắt.
Kho thịt gà với nước dừa và hành phi
Trước tiên bạn lột vỏ hành tím rồi cắt làm 4. Ớt đập dập. Hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
Sau đó, bạn cho hành tím và ớt đập dập vào, xào trong 2 – 3 phút rồi cho 50gr hành phi vào, đảo đều.
Cuối cùng cho từ từ nước dừa 1 trái nước dừa xiêm vào, hạ nhỏ lửa và kho gà trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt gà mềm và thấm vị thì bạn tắt bếp.
Cuối cùng, cho gà ra dĩa rồi rắc hành lá lên nữa là đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Gà kho hành phi có mùi vị thơm lừng của hành phi, gà kho săn giòn bên ngoài, mềm ẩm bên trong và thấm vị cực kì.
Bạn có thể ăn kèm món ăn với cơm trắng, đây là một món ăn vô cùng thơm ngon và dễ làm cho bữa cơm gia đình mình thêm hấp dẫn đấy!
2. Gà kho hành lá
Nguyên liệu làm Gà kho hành lá
Cho 3 người
Thịt gà 500 gr(2 cái đùi gà)
Hành lá 100 gr
Ớt 3 trái
Hành tím 3 củ
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chế biến Gà kho hành lá
Sơ chế thịt gà
Thịt gà mua về, bạn chà sạch với muối rồi rửa thật sạch với nước. Sau đó, dùng dao chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá bỏ rễ, lá úa rồi đem rửa sạch và cắt thành những khúc có độ dài cỡ 2 đốt ngón tay.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống rửa sạch.
Ướp và kho thịt gà
Cho thịt gà vào một cái nồi đất và ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp cho gà thấm gia vị khoảng 15 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho gà vào xào săn trong 5 – 10 phút. Nhớ đảo đều để gà chín đều 2 mặt.
Đậy vung lại và đun trong 5 – 10 giây rồi cho 1 muỗng canh đường vào, trộn đều. Tiếp theo, cho thêm 1 chén canh nước và nấu trong 30 phút với lửa nhỏ vừa để nước cạn và gia vị thấm vào trong thịt gà.
Để gà ngon và đều vị thì bạn nên trở gà thêm 2 – 3 lần nhé.
Cuối cùng, cho hành lá vào, trộn đều rồi đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Gà kho hành lá nấu xong thơm lừng hấp dẫn, thịt gà ngọt mềm thấm đậm gia vị, quyện cùng hương vị đặc trưng và sự hăng hăng, ngọt nhẹ của hành lá.
Đây hứa hẹn sẽ là 1 món ăn cực kì bắt cơm cho cả gia đình nhà mình đấy!
Cách chọn mua gà ngon
- Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, bạn thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
- Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
- Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.
- Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Các hóa chất bơm vào này không tốt cho sức khỏe.
Cách sơ chế thịt gà sạch và không hôi
- Bạn có thể khử mùi thịt gà bằng cách ngâm thịt gà trong dung dịch nước muối loãng rồi để trong 2 – 3 phút, sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạch.
- Bạn cũng có thể dùng rượu trắng và gừng giã nhỏ pha theo tỷ lệ thích hợp rồi chà xát các mặt của thịt gà và rửa lại thật sạch.
- Ngoài ra, bạn có thể pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối, 1 giấm rồi thoa khắp mình gà chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm gà kho hành phi và hành lá thơm ngon, lạ miệng cực bắt cơm tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.