2 cách làm lưỡi bò xào hành tây dứa và xào khế mới lạ ai cũng làm được

Bạn đang xem bài viết 2 cách làm lưỡi bò xào hành tây dứa và xào khế mới lạ ai cũng làm được tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Lưỡi bò xào hành tây dứa và xào khế

2 cách làm lưỡi bò xào hành tây dứa và xào khế mới lạ ai cũng làm được

Chớ vội nghĩ rằng chỉ có thịt bò mới có thể đem lại hương vị ngây ngất cho bữa cơm. Bởi vì lưỡi bò cũng không hề kém cạnh đâu đó nha! Nếu vẫn còn hoài nghi thì món xào sau đây sẽ giúp bạn giải đáp. Cùng bắt tay vào bếp làm ngay 2 cách làm lưỡi bò xào hành tây dứa và xào khế thôi nào!

Các công thứcCác công thức khác
  • Lưỡi bò xào hành tây và dứa

  • Lưỡi bò xào khế

1. Lưỡi bò xào hành tây và dứa

Lưỡi bò xào hành tây và dứa

Nguyên liệu làm Lưỡi bò xào hành tây và dứa
Cho 3 người


Lưỡi bò 500 gr

Dứa 1/2 trái

Hành tây 1 củ

Cần tây 5 nhánh

Hành tím 3 củ

Tỏi 5 tép

Ớt hiểm 2 trái

Sa tế 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 5 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu xay)

Cách chế biến Lưỡi bò xào hành tây và dứa

  • Sơ chế lưỡi bò

    Lưỡi bò mua về tiến hành rửa với hỗn hợp nước cốt của 1 trái chanh và 1 ít muối pha loãng. Sau đó, bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn.

    Nước sôi, bạn cho 500gr lưỡi heo vào chần sơ trong vòng 5 – 7 phút, vớt ra để nguội rồi tiếp tục dùng muối chà sát lên bề mặt lưỡi 3 – 5 phút thì rửa lại với nước sạch, để ráo. Cuối cùng, dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Đầu tiên, dứa mua về bạn gọt vỏ và mắt đi, sau đó rửa với nước sạch để ráo, cắt thành miếng vừa ăn.

    Kế đến, hành tây tiến hành lột vỏ, cắt múi cau. Với cần tây bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.

    Còn tỏi và hành tím bạn lột vỏ băm nhuyễn. Cuối cùng, với ớt hiểm thì cắt xéo là được.

    Cách gọt dứa nhanh:

    • Trước tiên bỏ vỏ, rồi dựng đứng trái dứa lên xác định các mắt theo phương xéo, dùng dao khứa ở 2 bên để loại bỏ các mắt đi cho đến hết.
    • Ngoài ra, có 1 cách đơn giản khác là gọt theo kiểu đứng. Tương tự như cách trên nhưng sẽ xác định các mắt theo phương thẳng đứng nhé.
    • Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn gọt theo kiểu bỏ luôn mắt thì đầu tiên cắt dứa làm đôi theo chiều dọc sau đó lật úp xuống thớt, dùng dao áp sát vào thịt để gọt bỏ luôn cả vỏ và mắt, nếu còn mắt sót lại bạn tỉa sơ lại vậy là được.

    Xem chi tiết: 5 cách để gọt dứa đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian

    Cách cắt hành tây không bị cay mắt:

    • Cách 1: Thông dụng nhất là tiến hành đem hành tây ngâm trong nước 5 – 7 phút rồi sơ chế, tuy nhiên mùi vị sẽ bị giảm đi 1 chút.
    • Cách 2: Bên cạnh đó, bạn hãy cắt 1 lát khoai tây, rồi chà sát lên bề mặt dao trước rồi mới cắt hành.
    • Cách 3: Ngoài ra, cắt hành ở những nơi thoáng mát như cửa sổ, ngoài sân để mùi hành có thể được thổi ra xa không làm cay mắt.

    Xem chi tiết: Bỏ túi 10 tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt

  • Ướp lưỡi bò

    Sau khi đã chuẩn bị tất cả nguyên liệu xong thì bạn cho lưỡi bò ra tô ướp cùng 1/2 phần tỏi và hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê dầu ăn, đảo đều tất cả lên với nhau và để thấm gia vị trong vòng 20 phút.

  • Xào lưỡi bò

    Bắc 1 cái chảo lên bếp cùng 3 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 phần tỏi và hành tím băm còn lại và 1 muỗng cà phê sa tế phi thơm với lửa vừa.

    Sau đó, cho 500gr lưỡi bò vào xào 3 – 5 phút đến khi vừa chín tới thì thêm 1/2 trái dứa, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường vào, tiếp tục đảo đều 3 – 5 phút.

    Cuối cùng, cho nốt 1 củ hành tây, 5 nhánh cần tây và 2 trái ớt hiểm đã được sơ chế vào xào 3 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra dĩa.

    Mách nhỏ: Tránh làm lưỡi bò sẽ bị khô ăn không được ngon thì không nên xào quá lâu.
  • Thành phẩm

    Chỉ trong nháy mắt món lưỡi bò xào hành tây và dứa đã hoàn thành rồi đó! Món quà bất ngờ và ý nghĩa này sẽ được mọi người thích thú lắm đây!

    Lưỡi bò tươi ngon mềm mềm, đã thế còn đậm đà gia vị, quyện với dứa chua chua ngọt ngọt, cùng hành tây giòn giòn đúng là hết chỗ chê.

    Chần chừ gì nữa mà không bới ngay bát cơm trắng và chuẩn bị thêm chén nước tương dằm ớt thôi nào!

2. Lưỡi bò xào khế

Lưỡi bò xào khế

Nguyên liệu làm Lưỡi bò xào khế
Cho 3 người


Lưỡi bò 500 gr

Khế chua 3 quả

Gừng 5 gr

Tỏi 5 tép

Hành lá 2 nhánh

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 4 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Tiêu xay)

Cách chế biến Lưỡi bò xào khế

  • Sơ chế và ướp lưỡi bò

    Lưỡi bò mua về dùng muối chà sát lên bề mặt 5 – 7 phút, rồi dùng dao cạo sạch phần nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch 1 – 2 lần thì để ráo, cắt thành từng lát vừa ăn.

    Tiếp theo, bạn cho lưỡi bò ra tô ướp cùng 1/2 phần gừng và tỏi băm và 1 muỗng hạt nêm, trộn đều lên để thấm gia vị trong vòng 5 – 10 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Đầu tiên, khế chua bỏ đầu, rửa sạch rồi cắt thành từng lát vừa ăn.

    Gừng và tỏi còn lại bạn tiến hành lột vỏ, tiếp theo băm nhuyễn. Hành lá chỉ cần bỏ rễ rồi cắt khúc.

  • Xào lưỡi bò

    Bắc cái chảo lên bếp cùng 4 muỗng canh dầu ăn, 1/2 phần tỏi và gừng băm còn lại và 1 muỗng cà phê nước mắm vào, phi thơm với lửa vừa.

    Sau đó, cho 500gr lưỡi bò vào xào đều trong vòng 5 – 7 phút. Khi thấy lưỡi bò đã hơi săn lại thì tiếp tục thêm 3 quả khế chua cắt lát vào đảo thêm 7 phút.

    Cuối cùng, cho nốt 2 nhánh hành lá cắt khúc và 1 ít tiêu xay vào xào thêm 3 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Bạn thấy món lưỡi bò xào khế này như thế nào? Quá là thơm ngon và hấp dẫn luôn đúng không? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không bới ngay bát cơm trắng thôi!

    Từng miếng lưỡi bò mềm mềm đậm đà gia vị, quyện với khế chua chua giòn giòn, đúng là ngon hết chỗ chê luôn đó!

Cách chọn mua lưỡi bò tươi ngon

  • Lưỡi bò ngon luôn có màu đỏ tươi, hồng hào và tươi sáng rõ nét. Ngoài ra, quan sát phần sát cuống có màu trắng đều với nhau.
  • Nên chọn lưỡi có mùi tanh tự nhiên và đặc trưng, không có các mùi hôi hoặc ôi thiu nồng nặc bởi đó có thể là lưỡi đã được mổ từ lâu hoặc tiêm hóa chất để bảo quản.
  • Tránh chọn lưỡi có màu tối, bị bầm tím và lở loét quá nhiều sẽ không ngon ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách sơ chế lưỡi bò sạch

  • Cách 1: Phổ biến nhất là dùng rượu trắng rửa sạch, sau đó dùng muối chà xát lên toàn bộ phần lưỡi rồi chần sơ 5 phút.
  • Cách 2: Lấy sả đập dập và muối đem luộc sơ cùng lưỡi chỉ 5 phút mùi hôi sẽ không còn.
  • Cách 3: Luộc sơ lưỡi bò với gừng và đầu hành 5 phút rồi cạo sạch lớp màng bên ngoài cũng rất hiệu quả.
  • Cách 4: Ngoài ra, một cách thông dụng khác là luộc lưỡi 5 phút thì tiếp tục đem ngâm vào giấm thêm 1 phút.
  • Cách 5: Bên cạnh đó, đem lưỡi bò chần sơ rồi bóp kỹ cùng chanh và muối đem đi rửa đến khi sạch là được.
Biên tập bởi Lê Thị Thùy Linh • Cập nhật 15/04/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm lưỡi bò xào hành tây dứa và xào khế mới lạ ai cũng làm được tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.