3 cách làm bao tử cá basa xào hành tây, mướp và măng tươi thơm ngon mới lạ

Bạn đang xem bài viết 3 cách làm bao tử cá basa xào hành tây, mướp và măng tươi thơm ngon mới lạ tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

3 cách làm bao tử cá basa xào hành tây, mướp và măng tươi

3 cách làm bao tử cá basa xào hành tây, mướp và măng tươi thơm ngon mới lạ

Chỉ với nguyên liệu là bao tử cá basa mà bạn có vô vàn kiểu chế biến thành những món ăn hấp dẫn khác nhau. Hôm nay, Hành Phi sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm bao tử cá basa xào hành tây, mướp và măng tươi – là những món xào thơm ngon mới lạ. Vào bếp thôi!

Các công thứcCác công thức khác
  • Bao tử cá basa xào hành tây

  • Bao tử cá basa xào mướp

  • Bao tử cá basa xào măng

1. Bao tử cá basa xào hành tây

Bao tử cá basa xào hành tây

Nguyên liệu làm Bao tử cá basa xào hành tây
Cho 3 người


Bao tử cá basa 300 gr

Hành tây 1 củ

Tỏi 2 tép

Gừng 1 nhánh

Giấm 1 ít

Ớt 3 quả

Hành lá 1 ít

Bơ thực vật 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng canh

Tương ớt 1 muỗng canh

Nước mắm 1/2 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít(Tiêu/ đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chế biến Bao tử cá basa xào hành tây

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi bóc bỏ vỏ, dùng dao cắt nhỏ sau đó băm nhuyễn. Gừng cắt thành những lát mỏng. Ớt cắt nhỏ.

    Hành tây bóc bỏ vỏ, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 lóng tay.

  • Trụng bao tử cá

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước, gừng cắt lát và đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho bao tử cá vào trụng sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

  • Xào bao tử cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm.

    Kế tiếp, cho bao tử vào xào trên lửa nhỏ cùng 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi dùng đũa đảo đều.

    Tiếp theo, cho tiếp 1 muỗng canh bơ vào chảo, đun cho bơ tan chảy, đảo đều khoảng 2 phút cho bao tử ngấm gia vị rồi cho tiếp hành tây, ớt vào xào chung từ 1 – 2 phút.

    Sau đó, cho tiếp tiêu, hành lá vào xào sơ khoảng 1 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bao tử cá basa xào hành tây hấp dẫn vô cùng, là sự kết hợp tuyệt vời của hành tây vừa giòn vừa ngọt, bao tử cá mềm mềm nhưng không hề dai. Lại thêm ăn cùng cơm nóng nữa thì ngon chẳng gì bằng.

2. Bao tử cá basa xào mướp

Bao tử cá basa xào mướp

Nguyên liệu làm Bao tử cá basa xào mướp
Cho 3 người


Bao tử cá basa 400 gr

Mướp 2 quả

Tỏi 2 tép

Nước mắm 2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Giấm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm)

Cách chế biến Bao tử cá basa xào mướp

  • Sơ chế bao tử cá

    Sau khi mua bao tử cá về, bạn rửa sạch với nước. Kế tiếp, cho 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm vào thau, dùng tay bóp nhiều lần rồi rửa sạch với nước và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Mướp sau khi mua về, bạn cắt bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

    Lấy 2 tép tỏi đập dập, bỏ vỏ, rồi dùng dao băm nhỏ phần tỏi đó.

  • Xào bao tử cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm thì cho 400gr bao tử cá basa vào xào và đảo đều tay từ 3 – 5 phút đến khi bao tử săn lại.

    Cho thêm vào chảo 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm xào tiếp từ 2 – 3 phút cho thấm gia vị.

    Kế tiếp, cho mướp vào xào chung, dùng đũa trộn đều và tiếp tục xào thêm 5 phút nữa cho mướp chín. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bao tử giòn giòn, mướp vừa mềm vừa ngọt, gia vị nêm nếm lại vừa ăn thì bạn đừng lo, món ăn này sẽ hết trong gang tấc liền. Chuẩn bị thêm nhiều nhiều cơm nhé, bởi món này sẽ tuyệt vời hơn khi ăn kèm với cơm trắng đấy.

3. Bao tử cá basa xào măng

Bao tử cá basa xào măng

Nguyên liệu làm Bao tử cá basa xào măng
Cho 3 người


Bao tử cá 200 gr

Măng củ 500 gr

Gừng 1 nhánh

Ớt 2 quả

Hành tím băm nhuyễn 1 củ

Giấm 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Tiêu/ hạt nêm/ muối)

Cách chế biến Bao tử cá basa xào măng

  • Sơ chế bao tử cá

    Cho bao tử cá vào thau cùng 100gr muối, 2 muỗng canh giấm rồi dùng tay bóp đều sau đó rửa lại với nước sạch từ 3 – 4 lần và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn.

    Ớt thái thành lát mỏng. Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

    Măng sau khi mua về bóc bỏ bẹ lá ngoài, cắt thành từng khối nhỏ, ngâm với nước sạch qua đêm (thỉnh thoảng thay nước ngâm măng) sau đó đem măng đi rửa lại thật sạch để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.

    Cách sơ chế măng tươi đúng cách

    • Măng tươi sau khi mua về, bạn bóc bỏ bẹ lá, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Khi bạn thử thấy măng đã mềm và bớt đắng thì bước tiếp theo bạn có thể dùng măng này để chế biến món ăn.
    • Bạn cũng có thể giảm bớt đắng của măng bằng cách luộc măng 2 – 3 lần rồi cho măng vào ngâm trong nước gạo trong 2 ngày. Thường xuyên thay nước gạo trong lúc ngâm để nước gạo không bị lên men và bốc mùi. Sau đó bạn đem măng rửa sạch rồi chế biến món ăn.

    • Ngoài 2 cách trên, bạn còn có thể ngâm măng trong nước vôi trong, sau đó cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi thì vớt măng ra rửa sạch rồi chế biến thành món ăn.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế măng tươi đúng cách, an toàn

  • Xào bao tử cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến lúc dầu nóng thì cho hành tím và gừng băm nhuyễn vào phi thơm.

    Kế tiếp, cho bao tử cá vào xào trên lửa vừa đến khi bao tử săn lại thì cho tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm vào tiếp tục xào thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp và cho bao tử xào ra dĩa.

    Bắc lại chảo vừa xào bao tử lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo măng tươi, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi xào đến khi gia vị tan hết.

    Tiếp theo, cho bao tử cá vào xào chung từ 3 – 5 phút rồi cho tiếp hành lá, ớt, một ít tiêu xay lên trên tiếp tục xào thêm 1 – 2 phút nữa thì nêm nếm lại vừa ăn, tắt bếp và cho tất cả ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Bao tử cá basa sau khi hoàn thành có màu trắng ngà đẹp mắt của măng. Bao tử cá thấm gia vị, ăn cùng măng giòn giòn vô cùng hấp dẫn. Món này ăn kèm với cơm nóng và một chén mắm ớt thì vị nó sẽ càng tuyệt vời hơn.

Cách chọn mua bao tử cá basa tươi ngon

  • Bạn nên mua bao tử cá có màu đỏ hồng, không bị tái nhợt, còn nhớt không có mùi hôi.

  • Hạn chế mua sản phẩm đông lạnh vì sẽ làm giảm hương vị món ăn.

  • Nên chọn mua bao tử cá tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín để đảm bảo an toàn.

Cách sơ chế bao tử cá basa sạch nhớt và không hôi

  • Ngoài cách như trên các bước sơ chế của mỗi công thức, bạn cũng có thể rửa sạch bao tử cá, sau đó cho một lượng muối vừa đủ vào thau, dùng tay bóp nhiều lần để loại bỏ mùi hôi.

  • Tiếp theo, bạn lộn ngược bao tử cá basa lại, dùng thêm muối pha với nước cốt chanh tiếp tục bóp thật kĩ khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.

  • Cuối cùng, sau các bước sơ chế trên, bạn có thể trụng sơ bao tử cá từ 4 – 5 phút trong hỗn hợp nước sôi gồm nước cốt chanh và một ít muối, sau đó vớt ra cho vào nước đá lạnh để giữ độ giòn cho bao tử cá.

Biên tập bởi Trần Đặng Thùy Trang • Cập nhật 27/05/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm bao tử cá basa xào hành tây, mướp và măng tươi thơm ngon mới lạ tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.