3 cách làm trứng gà non xào mướp, bơ tỏi và hành béo ngậy ăn cực mê

Bạn đang xem bài viết 3 cách làm trứng gà non xào mướp, bơ tỏi và hành béo ngậy ăn cực mê tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trứng gà non xào

3 cách làm trứng gà non xào mướp, bơ tỏi và hành béo ngậy ăn cực mê

Trứng gà non rất được yêu thích bởi sự mềm mềm, béo ngậy vừa dễ ăn lại rất thơm ngon. Đặc biệt, những món xào từ trứng gà non được nhiều người ưa chuộng để dùng với cơm nóng. Hôm nay Hành Phi sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách làm trứng gà non xào đơn giản, dễ làm. Cùng vào bếp ngay thôi.

Các công thứcCác công thức khác
  • Trứng non xào mướp

  • Trứng non xào bơ tỏi rau muống

  • Trứng gà non xào hành

1. Trứng non xào mướp

Trứng non xào mướp

Nguyên liệu làm Trứng non xào mướp
Cho 4 phần ăn


Mướp 500 gr(3 trái vừa)

Trứng gà non 300 gr

Tỏi băm 1 muỗng canh

Hành băm 1 muỗng canh

Hành lá 1 ít

Dầu ăn 4 muỗng canh

Nước mắm 1.5 muỗng canh

Giấm 1 ít

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chế biến Trứng non xào mướp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trứng gà non đem đi rửa dưới vòi nước chảy để dễ dàng trôi hết các chất nhầy, sau đó đem khử mùi bằng cách rửa với 1 ít giấm pha loãng, vớt ra rồi rửa lại bằng nước sạch.

    Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh mỏng. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.

  • Chần trứng gà non

    Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Cho trứng gà non vào chần sơ trong 5 phút. Sau đó vớt trứng gà non ra.

  • Xào trứng gà non với mướp

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi thì thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho trứng gà non vào xào trong 4 – 5 phút để trứng chín.

    Nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều tay. Sau đó vớt trứng gà ra, để riêng.

    Tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn và dùng 1 muỗng canh hành tím băm để phi thơm. Cho mướp vào xào trong 3 – 5 phút.

    Sau đó cho trứng gà non vào chung rồi nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều tay thêm 1 – 2 phút nữa.

    Cuối cùng rắc hành lá và 1 ít tiêu xay lên trên là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Trứng gà non xào với mướp thấm gia vị, thơm lừng, hấp dẫn. Mướp vừa chín tới, cực ngọt và mọng nước quyện cùng vị lòng gà non béo ngậy ngon ngất ngây, chắc chắn đây sẽ là 1 món ăn hấp dẫn cho cả gia đình đấy.

2. Trứng non xào bơ tỏi rau muống

Trứng non xào bơ tỏi rau muống

Nguyên liệu làm Trứng non xào bơ tỏi rau muống
Cho 4 người ăn


Trứng non 300 gr

Lòng gà 150 gr(1 bộ gồm mề gà/ tim gà/ gan gà)

Bơ lạt 1 muỗng cà phê

Rau muống 100 gr

Hành tây 1 củ

Gừng 1 nhánh

Sả 2 cây

Tỏi 3 tép

Ớt băm 1 muỗng canh

Ngò rí 1 ít

Ớt sừng 2 trái(để trang trí)

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chế biến Trứng non xào bơ tỏi rau muống

  • Sơ chế lòng gà và trứng non

    Trứng gà non, gan gà đem đi rửa sạch với nước nhiều lần. Mề gà cạo lại thật sạch, vừa cạo vừa xả với nước. Bổ đôi quả tim, lấy hết máu đông còn sót lại và rửa sạch.

    Để làm sạch trứng non và bộ lòng gà bạn đem ngâm với nước có pha muối loãng rồi vớt ra, rửa sạch lại lần nữa là được.

    Sau đó, tách từng phần trứng non ra khỏi buồng lớn, mề gà, gan gà, tim gà xắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi lòng gà và trứng non:

    • Rửa lòng gà với nước có pha nước cốt chanh hoặc giấm.
    • Bạn cũng có thể vắt chanh hoặc bỏ muối trực tiếp vào lòng gà, sau đó dùng tay bóp cho ra hết đồ dơ và rửa lại nhiều lần với nước sạch.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm. Tiếp tục cho 1 nhánh gừng cắt lát mỏng và sả đập dập vào.

    Khi nước sôi, cho lòng gà vào luộc trong 5 – 10 phút rồi vớt ra. Sau đó cho trứng non vào luộc trong 5 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau muống ngắt lấy phần non, bỏ hết lá rồi rửa sạch.

    Hành tây lột vỏ cắt thành những lát vừa ăn.

    Tỏi lột vỏ rồi đập dập, băm nhuyễn.

    Ngò rí nhặt rễ, rửa sạch. Ớt sừng bỏ cuống, tỉa hoa để trang trí (hoặc cắt lát tùy sở thích)

  • Phi bơ tỏi

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho vào tỏi băm cùng 1 muỗng cà phê bơ, xào đều cho bơ tan hết và dậy mùi thơm.

    Cho vào 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều.

  • Xào trứng non, lòng gà với rau củ

    Sau khi phi thơm hỗn hợp bơ tỏi thì cho lòng gà vào xào trong 4 – 5 phút, tiếp theo cho trứng non vào, đảo đều tay, xào trong 5 phút cho trứng gà chín.

    Sau đó cho rau muống vào, xào trong 1 – 2 phút rồi thêm hành tây và đảo đều cho đến khi các nguyên liệu đều chín tới, không bị quá mềm.

    Cuối cùng cho ngò rí và 2 trái ớt tỉ hoa lên trên để trang trí.

  • Thành phẩm

    Trứng non xào bơ tỏi rau muống cực kì thơm ngon, hấp dẫn, khiến trẻ em và người lớn đều phải mê mẩn.

    Vị của lòng gà và trứng non bùi béo và dai dai quyện cùng mùi thơm của bơ tỏi và rau muống giòn giòn, đây hẳn là là một món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình nhà bạn đấy!

3. Trứng gà non xào hành

Trứng gà non xào hành

Nguyên liệu làm Trứng gà non xào hành
Cho 1 người ăn


Trứng gà non 200 gr

Hành tây 1 củ

Hành lá 8 nhánh

1 muỗng cà phê

Tỏi 1 củ

Dầu ăn 2 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng cà phê

Dầu điều 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chế biến Trứng gà non xào hành

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trứng gà non mua về rửa sạch dưới vòi nước chảy, loại bỏ bớt phần cách màng liên kết trứng màu xám, sau đó đem ngâm trong nước muối loãng trong 3 – 5 phút rồi vớt ra, rửa lại thật sạch và để ráo.

    Hành tây lột vỏ, cắt thành lát mỏng. Hành lá bỏ rễ, lá úa rửa sạch, cắt khúc.

    Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

  • Luộc trứng gà non

    Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi. Cho trứng gà non vào luộc trong 1 – 2 phút đến khi trứng gà non từ màu cam vàng trong chuyển màu vàng nhạt, sau đó vớt ra cho ráo nước.

  • Xào trứng gà non với hành

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho 1 muỗng cà phê bơ và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.

    Cho trứng non vào xào trong 5 phút rồi cho 1 muỗng canh dầu điều vào, đảo đều cho trứng lên màu đẹp mắt.

    Tiếp tục, bạn cho hành tây và hành lá vào, đảo đều. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê dầu hào.

    Xào trứng non thêm 1 phút nữa cho thấm gia vị, lúc này tắt bếp và đem xuống thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Trứng gà non xào hành là một món ăn cực dễ làm, trứng gà mềm béo thấm gia vị, quyện cùng hương vị hành tây, hành lá xào chín ngọt, thơm lừng.

    Bạn có thể chấm với nước tương ăn cùng cơm nóng hoặc nhâm nhi với bia lạnh, đây sẽ là 1 sự lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị ngày thường của bạn đấy!

Cách chọn mua trứng gà non tươi ngon

  • Để chọn mua trứng gà non sạch sẽ, tươi ngon bạn nên chọn những buồng trứng non có màu cam tươi sáng, lớp vỏ trứng sáng bóng, từng quả trứng căng. Buồng trứng có các quả nhỏ to tự nhiên và còn dính chặt vào nhau.
  • Tránh chọn mua những buồng trứng đã chuyển màu nâu sậm, các quả trứng bị rời ra. Đặc biệt không mua trứng gà non có mùi hôi lạ hay xuất hiện chất nhầy có mùi tanh.
  • Nếu chọn mua tại các chợ truyền thống bạn nên mua tại các sạp bán gà và bày bán những buồng trứng non từ những con gà vừa được làm thịt, để đảm bảo độ tươi mới.
Biên tập bởi Đỗ Kiều Thư • Đăng 10/05/2021

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm trứng gà non xào mướp, bơ tỏi và hành béo ngậy ăn cực mê tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.