Bạn đang xem bài viết 2 cách làm cá trôi hấp bia và hấp hành gừng mềm ngon thơm lừng dễ làm tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm cá trôi hấp bia và hấp hành gừng mềm ngon thơm lừng dễ làm
Cá trôi với vị thanh ngọt tự nhiên, thịt cá săn chắc, có thể dễ dàng chế biến thành các món hấp lạ miệng mà thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Hành Phi vào bếp xem ngay 2 cách làm cá trôi hấp bia và hấp hành gừng thơm lừng cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Cá trôi hấp bia
Cá trôi hấp hành gừng
1. Cá trôi hấp bia
Nguyên liệu làm Cá trôi hấp bia
Cho 4 người
Cá trôi 1 con( khoảng 2.5kg)
Bia 300 ml( khoảng 1 lon)
Hành tím 1 muỗng canh( băm nhuyễn)
Gừng 2 củ(nhỏ)
Sả 4 cây
Cà chua 4 trái
Ớt chuông 3 trái
Hành lá 3 nhánh
Cải xà lách 100 gr
Tỏi 1 muỗng canh( băm nhỏ)
Ớt 1 muỗng canh( băm nhỏ)
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít( đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chế biến Cá trôi hấp bia
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả mua về loại bỏ phần lá già đi, rửa sạch, lấy 1/2 phần gốc sả cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Phần sả còn lại cắt thành từng khúc dài khoảng 4 – 5cm, đập dập.
2 củ gừng sau khi cạo hết vỏ, 1 củ dùng dao cắt thành dạng lát mỏng, củ còn lại bào nhuyễn là được.
Cà chua mua về rửa sạch, sử dụng 1 trái cà chua để cắt dạng múi cau. Phần còn lại cắt lát mỏng vừa ăn.
Ớt chuông rửa sạch, dùng tay ấn mạnh phần cuống vào trong, xoay nhẹ sẽ giúp bạn dễ dàng lấy phần cuống và hạt ớt chuông ra ngoài. Sau đó cắt múi cau vừa ăn.
Xà lách, hành lá rửa sạch để ráo nước. Phần hành lá cắt thành từng đoạn ngắn.
Ướp cá và xếp các nguyên liệu
Trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh gừng, 2 muỗng canh sả, 1 muỗng canh hành tím đã được giã nhuyễn trước đó, rồi dùng tay xoa bóp đều hỗn hợp trên thân cá.
Ướp cá với 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu xay, chà xát nhẹ nhàng trên thân cá, để yên trong khoảng 15 phút, giúp cá thấm đều gia vị.
Lưu ý: Tùy theo khẩu vị gia đình bạn có thể tự điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp nhé.
Xếp đều cà chua cắt múi cau, gừng cắt lát, sả cắt khúc đập dập lên trên thân cá. Thêm vào 1 lon bia và chuẩn bị hấp cá.
Hấp cá
Bắc chảo cá lên bếp hấp với lửa lớn vừa trong khoảng 20 – 25 phút, kiểm tra xem thịt cá đã chín chưa, thêm hành lá hấp thêm khoảng 2 – 3 phút là có thể tắt bếp.
Mách bạn:
- Nếu nước hấp bị cạn bạn có thể thêm bia, nên thêm bia từ từ để kiểm soát hương vị món ăn. Không nên cho quá nhiều 1 lần, cá sẽ bị thấm vị đắng của bia.
- Không nên hấp cá quá lâu, thịt cá sẽ bị mất nước, khô và không còn ngon. Dùng đũa gấp thử 1 miếng cá thấy thịt cá trắng, không còn đỏ là cá đã chín.
Pha nước mắm chấm cá
Cho vào chén 1 muỗng canh tỏi, ớt băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm vào 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều.
Thêm vào 3 muỗng canh nước lạnh, 3 muỗng canh nước mắm, tiếp tục khuấy nhẹ đến khi gia vị tan hoàn toàn, nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Thành phẩm
Xếp rau xà lách, cà chua, ớt chuông lên dĩa to rồi nhẹ nhàng đặt cá hấp lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Thịt cá mềm ngon, giữ nguyên hương vị thanh ngọt tự nhiên thoang thoảng mùi thơm của bia, hành lá. Ăn kèm với các loại rau củ, chấm thêm nước chấm chua ngọt thì ngon ngất ngây nhé.
Bạn có thể ăn với bánh tráng, bún, hoặc bánh tráng nướng đều được.
2. Cá trôi hấp hành gừng
Nguyên liệu làm Cá trôi hấp hành gừng
Cho 4 người
Cá trôi 1 con
Gừng 4 củ
Hành tím 2 muỗng canh( băm nhỏ)
Hành tây 1 củ
Hành lá 3 nhánh
Cà rốt 1 củ
Nước dừa tươi 200 ml
Gia vị thông dụng 1 ít( Đường/ muối/ bột ngọt)
Cách chế biến Cá trôi hấp hành gừng
Sơ chế cá
Cá trôi mua về làm sạch vảy, mổ bụng bỏ đi phần ruột chỉ chừa lại phần trứng. Rửa sạch lại với nước, cắt cá làm đôi, rồi dùng dao khứa đều trên thân cá giúp cá dễ thấm gia vị hơn khi hấp.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn, để riêng gốc và lá hành. Hành tây lột vỏ, cắt thành dạng múi cau.
Gừng cạo sạch vỏ, dùng dao cắt hoặc bào thành từng lát mỏng.
Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn. Bạn có thể tỉa dạng bông hoa nếu thích nhé.
Hấp cá
Ướp cá với 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều. Để yên cho cá thấm gia vị trong khoảng 10 – 15 phút.
Xếp 1/2 phần gừng cắt lát vào nồi, đặt cá lên trên rồi bắc lên bếp. Thêm khoảng 200ml nước dừa tươi đun trên lửa lớn vừa, đến khi nước sôi thì trở mặt cá, thêm trứng cá.
Lưu ý: Vì trứng cá chín rất nhanh nên bạn không nên cho vào quá sớm, sẽ không ngon.
Cho hết gừng, cà rốt vào nồi, đậy nắp tiếp tục hấp đến khi cà rốt chín thì thêm gốc hành lá, hành tây vào, đun thêm khoảng 1 – 2 phút, nêm lại cho vừa ăn. Thêm lá hành là có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Món ăn thích hợp dùng nóng, bạn có thể đặt lên bếp vừa đun vừa dùng như các loại lẩu ngọt thường thấy. Ăn kèm với bún hay cơm trắng đều được nhé.
Thịt cá thanh ngọt thấm đều gia vị, thớ thịt dày, săn chắc không bị bở nát, phần nước dùng đậm đà xen lẫn chút vị cay cay từ gừng, mùi thơm nồng hấp dẫn. Thưởng thức thôi nào!
Cách chọn mua cá trôi tươi ngon
- Cá tươi ngon nhất là cá vẫn còn sống, cá bơi lội linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương.
- Quan sát thấy mắt cá trong veo, sáng, không bị lồi ra ngoài, mang cá màu đỏ tươi thì có thể chọn mua.
- Bạn nên chọn mua những con cá có vẩy bám sát vào thân, có độ óng nhất định, không bị thiếu vảy, miệng cá khép chặt, dùng tay ấn vào thịt cá có tính đàn hồi.
Cách khử mùi tanh cá trôi
- Bạn có thể sử dụng vài lát gừng đập dập cho vào nước rồi ngâm cá trong khoảng 5 phút, gừng có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả.
- Dùng hỗn hợp nước muối pha loãng ngâm cá trôi trong khoảng 5 – 10 phút, sau khi rửa sạch lại mùi tanh của cá sẽ biến mất.
- Bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo, ngâm cá từ 10 – 15 phút, rửa lại với nước giúp khử sạch mùi tanh vốn có của cá.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm cá trôi hấp bia và hấp hành gừng mềm ngon thơm lừng dễ làm tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.