Cách làm cá lóc nướng mỡ hành đơn giản, ngon miệng, thơm nức mũi

Bạn đang xem bài viết Cách làm cá lóc nướng mỡ hành đơn giản, ngon miệng, thơm nức mũi tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cá lóc nướng mỡ hành

Cách làm cá lóc nướng mỡ hành đơn giản, ngon miệng, thơm nức mũi

Cá lóc nướng mỡ hành là một món nướng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn được rất nhiều người ưa thích. Cùng vào bếp với Hành Phi xem ngay cách chế biến món cá lóc nướng mỡ hành với các bước vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Cá lóc nướng mỡ hành
Cho 3 người


Cá lóc 1.2 kg

Mỡ heo 200 g

Bún 1 kg

Hành lá 50 g

Thì là 20 g

Tỏi 20 g

Ớt 20 g

Gừng 20 gr

Sả 20 g

Hành tím 20 g

Chanh 2 quả

Lạc rang 20 gr

Gia vị 30 gr(nước mắm/ bột nghệ/ tiêu/ hạt nêm…)

Rau ăn kèm 500 gr(rau xà lách/ dưa leo…)

Cách chế biến Cá lóc nướng mỡ hành

  • Sơ chế cá

    Cá lóc mua về bạn bỏ hết nội tạng, dùng dao để cạo sạch vảy, cắt bỏ vây và làm sạch màng trắng đục trong bụng cá. Bạn để cá ra rổ và cho muối chà xát lên thân cá để làm sạch nhớt.

    Sau đó bạn dùng nước ấm dội lên toàn thân cá, rồi dùng dao cạo sạch hết phần chất nhầy bám trên da cá. Bạn dùng nước vo gạo rửa sạch nhớt sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa để loại bỏ hết phần nhớt và mùi tanh của cá lóc.

    Mách bạn cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, không tanh

    • Bạn không nên rửa cá bằng nước quá nóng sẽ làm cá bị tróc da.
    • Khi cắt mang cá, bạn nên cắt thật sát để lộ sợi gân màu trắng, dùng tay lấy đường gân đó ra sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
    • Bạn có thể dùng tro bếp hoặc vôi ăn trầu chà đều lên cá, cách này giúp loại bỏ hết nhớt cá.
    • Ngoài dùng nước vo gạo, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc rượu gạo chà khắp thân cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
  • Ướp cá

    Sau khi làm sạch cá bạn dùng dao khứa đều thân cá, cách này giúp cá dễ thấm gia vị hơn, đậm đà hơn khi ăn.

    Tiếp theo bạn cho 1/3 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh hạt tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ và thoa đều khắp thân cá.Sau đó bạn lật ngược mặt kia của cá lại và cho gia vị giống như trên và tiếp tục thoa đều.

    Ướp cá khoảng 60 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn dùng dao cắt hành tím thành từng lát mỏng, sau đó tiếp tục dùng dao cắt thật nhỏ và đều tay hành lá, thì là, sả, tỏi và gừng rồi cho vào chén.

    Mỡ heo rửa sạch, dùng dao cắt miếng vừa ăn, sau đó cho vào chén.

    Mách bạn:

    • Nếu bạn là người thích ăn cay, bạn có thể băm nhỏ thêm vài trái ớt để làm nước chấm thêm đậm vị nhé!
    • Bạn không nên cắt miếng mỡ quá mỏng vì khi chiên mỡ sẽ dễ bị khét, ăn vào có vị đắng, không ngon.
  • Làm nước chấm

    Bạn chuẩn bị 1 cái tô sạch thêm vào 55ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh, 60g đường, 30ml nước ấm sau đó dùng thìa khuấy đều.

    Khi các hỗn hợp đã hòa tan, bạn cho thêm 20g gừng, 20g tỏi, 20g sả, 20g ớt và 20g thì là vào và khuấy đều hỗn hợp.

  • Làm sốt mỡ hành

    Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa liu riu rồi cho mỡ heo vào, phi đến khi vàng đều. Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại, bạn cho hành tím vào, đảo đều tay sau đó thêm 50g hành lá vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

    Lưu ý: Nếu bạn phi tóp mỡ quá nhiều, có thể vớt bớt ra chỉ chừa đủ phần ăn kèm với cá lại để làm sốt mỡ hành, phần còn lại vớt ra để dùng dần nhé!

    Cách thắng tóp mỡ giòn ngon, không bị bắn dầu

    • Bạn nên chọn mua mỡ vai hoặc mỡ gáy để khi thắng tóp mỡ sẽ giòn ngon hơn nhé!
    • Mỡ mua về bạn rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Bạn bật bếp lên rồi cho chút muối và mỡ vào luộc đến khi vừa chín thì vớt ra khỏi nồi, rửa lại lần nữa với nước và để ráo. Cách này giúp tóp mỡ khi ăn sẽ giòn ngon hơn.
    • Bật lửa liu riu, sau đó cho mỡ vào chảo, chờ đến khi mỡ tan chảy và teo lại bạn cho vào vài tép tỏi đã đập dập. Cách này giúp bảo quản mỡ được lâu hơn.
    • Chờ mỡ sôi lên bạn tiếp tục cho vào 1 chút rượu có nồng độ cao và thắng đến khi mỡ vàng đều, tắt bếp và vớt mỡ ra.

    Cách bảo quản tóp mỡ lâu

    • Mỡ heo sau khi thắng bạn dùng rây lượt lại để mỡ không bị lợn cợn. Bạn chờ mỡ heo nguội sau đó cho mỡ heo vào hủ đậy nắp thật kín rồi để vào tủ lạnh dùng dần. Cách này giúp mỡ heo trắng và mịn hơn.
    • Phần tóp mỡ bạn cho vào 1 hủ khác. Chờ khi nào ăn bạn hẳn cho tóp mỡ vào để giữ được độ giòn ngon của tóp mỡ nhé!
    • Với cách bảo quản như trên, có thể bảo quản tóp mỡ được từ 1 tháng, bạn không nên để tóp mỡ quá lâu vì sẽ bị lên dầu không ngon.
  • Nướng cá

    Bạn chuẩn bị khay nướng đã lót sẵn giấy bạc, thêm thì là bên dưới và đặt cá lên trên, đem nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 30 – 40 phút.

    Sau đó bạn chuẩn bị 1 chiếc dĩa dài, cho rau xà lách lên trước rồi cho cá lóc đã nướng chín lên trên.

    Dùng muỗng rưới sốt mỡ hành quanh thân cá, cuối cùng bạn rắc thêm 1 chút lạc rang và thưởng thức món ăn.

    Mách bạn: Bạn cũng có thể nướng cá lóc bằng bếp than sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Vị tươi ngon ngọt của thịt cá lóc, giòn rụm của tóp mỡ hòa quyện với hương vị nước sốt đậm đà khi ăn kèm với bún và rau sống sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị thường ngày, mang lại bữa ăn thật ngon bên gia đình.

Mẹo thực hiện thành công món cá lóc nướng mỡ hành

  • Chọn cá lóc có trọng lượng vừa phải, không quá to vì nếu bạn chọn cá quá to thì khi nướng, thịt cá sẽ khó chín.
  • Bạn có thể mua cá ở chợ hoặc siêu thị và nhờ người bán làm sạch vây, vảy cá và cắt bỏ nội tạng. Bạn hạn chế mua cá đã làm sẵn vì có thể cá đã để qua ngày và không còn vị tươi ngon vốn có.
  • Cá sau khi ướp, nếu có thời gian bạn nên bọc cá trong giấy bạc và chờ khoảng 3 – 4 tiếng để cá thấm đều gia vị hơn, cách này giúp cá nướng ăn được thơm ngon, đậm vị, hấp dẫn hơn nhiều.
  • Bạn nên bỏ lớp mỡ cá khi chế biến vì mỡ cá thường có chứa hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cá lóc nướng mỡ hành

Cách làm cá lóc nướng mỡ hành đơn giản, ngon miệng, thơm nức mũi

Cá lóc nướng mỡ hành là một món nướng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn được rất nhiều người ưa thích. Cùng vào bếp với Hành Phi xem ngay cách chế biến món cá lóc nướng mỡ hành với các bước vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Cá lóc nướng mỡ hành
Cho 3 người


Cá lóc 1.2 kg

Mỡ heo 200 g

Bún 1 kg

Hành lá 50 g

Thì là 20 g

Tỏi 20 g

Ớt 20 g

Gừng 20 gr

Sả 20 g

Hành tím 20 g

Chanh 2 quả

Lạc rang 20 gr

Gia vị 30 gr(nước mắm/ bột nghệ/ tiêu/ hạt nêm…)

Rau ăn kèm 500 gr(rau xà lách/ dưa leo…)

Cách chế biến Cá lóc nướng mỡ hành

  • Sơ chế cá

    Cá lóc mua về bạn bỏ hết nội tạng, dùng dao để cạo sạch vảy, cắt bỏ vây và làm sạch màng trắng đục trong bụng cá. Bạn để cá ra rổ và cho muối chà xát lên thân cá để làm sạch nhớt.

    Sau đó bạn dùng nước ấm dội lên toàn thân cá, rồi dùng dao cạo sạch hết phần chất nhầy bám trên da cá. Bạn dùng nước vo gạo rửa sạch nhớt sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa để loại bỏ hết phần nhớt và mùi tanh của cá lóc.

    Mách bạn cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, không tanh

    • Bạn không nên rửa cá bằng nước quá nóng sẽ làm cá bị tróc da.
    • Khi cắt mang cá, bạn nên cắt thật sát để lộ sợi gân màu trắng, dùng tay lấy đường gân đó ra sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
    • Bạn có thể dùng tro bếp hoặc vôi ăn trầu chà đều lên cá, cách này giúp loại bỏ hết nhớt cá.
    • Ngoài dùng nước vo gạo, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc rượu gạo chà khắp thân cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
  • Ướp cá

    Sau khi làm sạch cá bạn dùng dao khứa đều thân cá, cách này giúp cá dễ thấm gia vị hơn, đậm đà hơn khi ăn.

    Tiếp theo bạn cho 1/3 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh hạt tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ và thoa đều khắp thân cá.Sau đó bạn lật ngược mặt kia của cá lại và cho gia vị giống như trên và tiếp tục thoa đều.

    Ướp cá khoảng 60 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn dùng dao cắt hành tím thành từng lát mỏng, sau đó tiếp tục dùng dao cắt thật nhỏ và đều tay hành lá, thì là, sả, tỏi và gừng rồi cho vào chén.

    Mỡ heo rửa sạch, dùng dao cắt miếng vừa ăn, sau đó cho vào chén.

    Mách bạn:

    • Nếu bạn là người thích ăn cay, bạn có thể băm nhỏ thêm vài trái ớt để làm nước chấm thêm đậm vị nhé!
    • Bạn không nên cắt miếng mỡ quá mỏng vì khi chiên mỡ sẽ dễ bị khét, ăn vào có vị đắng, không ngon.
  • Làm nước chấm

    Bạn chuẩn bị 1 cái tô sạch thêm vào 55ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh, 60g đường, 30ml nước ấm sau đó dùng thìa khuấy đều.

    Khi các hỗn hợp đã hòa tan, bạn cho thêm 20g gừng, 20g tỏi, 20g sả, 20g ớt và 20g thì là vào và khuấy đều hỗn hợp.

  • Làm sốt mỡ hành

    Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa liu riu rồi cho mỡ heo vào, phi đến khi vàng đều. Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại, bạn cho hành tím vào, đảo đều tay sau đó thêm 50g hành lá vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

    Lưu ý: Nếu bạn phi tóp mỡ quá nhiều, có thể vớt bớt ra chỉ chừa đủ phần ăn kèm với cá lại để làm sốt mỡ hành, phần còn lại vớt ra để dùng dần nhé!

    Cách thắng tóp mỡ giòn ngon, không bị bắn dầu

    • Bạn nên chọn mua mỡ vai hoặc mỡ gáy để khi thắng tóp mỡ sẽ giòn ngon hơn nhé!
    • Mỡ mua về bạn rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Bạn bật bếp lên rồi cho chút muối và mỡ vào luộc đến khi vừa chín thì vớt ra khỏi nồi, rửa lại lần nữa với nước và để ráo. Cách này giúp tóp mỡ khi ăn sẽ giòn ngon hơn.
    • Bật lửa liu riu, sau đó cho mỡ vào chảo, chờ đến khi mỡ tan chảy và teo lại bạn cho vào vài tép tỏi đã đập dập. Cách này giúp bảo quản mỡ được lâu hơn.
    • Chờ mỡ sôi lên bạn tiếp tục cho vào 1 chút rượu có nồng độ cao và thắng đến khi mỡ vàng đều, tắt bếp và vớt mỡ ra.

    Cách bảo quản tóp mỡ lâu

    • Mỡ heo sau khi thắng bạn dùng rây lượt lại để mỡ không bị lợn cợn. Bạn chờ mỡ heo nguội sau đó cho mỡ heo vào hủ đậy nắp thật kín rồi để vào tủ lạnh dùng dần. Cách này giúp mỡ heo trắng và mịn hơn.
    • Phần tóp mỡ bạn cho vào 1 hủ khác. Chờ khi nào ăn bạn hẳn cho tóp mỡ vào để giữ được độ giòn ngon của tóp mỡ nhé!
    • Với cách bảo quản như trên, có thể bảo quản tóp mỡ được từ 1 tháng, bạn không nên để tóp mỡ quá lâu vì sẽ bị lên dầu không ngon.
  • Nướng cá

    Bạn chuẩn bị khay nướng đã lót sẵn giấy bạc, thêm thì là bên dưới và đặt cá lên trên, đem nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 30 – 40 phút.

    Sau đó bạn chuẩn bị 1 chiếc dĩa dài, cho rau xà lách lên trước rồi cho cá lóc đã nướng chín lên trên.

    Dùng muỗng rưới sốt mỡ hành quanh thân cá, cuối cùng bạn rắc thêm 1 chút lạc rang và thưởng thức món ăn.

    Mách bạn: Bạn cũng có thể nướng cá lóc bằng bếp than sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Vị tươi ngon ngọt của thịt cá lóc, giòn rụm của tóp mỡ hòa quyện với hương vị nước sốt đậm đà khi ăn kèm với bún và rau sống sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị thường ngày, mang lại bữa ăn thật ngon bên gia đình.

Mẹo thực hiện thành công món cá lóc nướng mỡ hành

  • Chọn cá lóc có trọng lượng vừa phải, không quá to vì nếu bạn chọn cá quá to thì khi nướng, thịt cá sẽ khó chín.
  • Bạn có thể mua cá ở chợ hoặc siêu thị và nhờ người bán làm sạch vây, vảy cá và cắt bỏ nội tạng. Bạn hạn chế mua cá đã làm sẵn vì có thể cá đã để qua ngày và không còn vị tươi ngon vốn có.
  • Cá sau khi ướp, nếu có thời gian bạn nên bọc cá trong giấy bạc và chờ khoảng 3 – 4 tiếng để cá thấm đều gia vị hơn, cách này giúp cá nướng ăn được thơm ngon, đậm vị, hấp dẫn hơn nhiều.
  • Bạn nên bỏ lớp mỡ cá khi chế biến vì mỡ cá thường có chứa hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá lóc nướng mỡ hành đơn giản, ngon miệng, thơm nức mũi tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.