Hành tím là loại gia vị phổ biến ở Việt Nam, không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà trong đông y nó còn có một số công dụng nhất định có ích cho sức khỏe. Nếu lựa chọn phải hàng kém chất lượng, đôi khi chúng ta lại rước họa vào gia đình
Trong hành tím có chứa nhiều vitamin C, B6, Axit folic, Chromium, Canxi và chất xơ tốt cho sức khỏe. Loại củ này cải thiện sức khỏe tim mạch, điều trị các vấn đề về hô hấp và ngăn ngừa ung thư.
Trong nước có khá nhiều vùng trồng hành tím, nhưng hàng năm vẫn nhập rất nhiều từ phía Trung Quốc do giá thành rẻ và mang lại lợi nhuận cao. Nhưng trong những mặt hàng nhập từ Trung Quốc lại chứa vô số chất độc hại, nhằm tăng màu sắc và bảo quản được lâu mà các tiểu thương bất chấp sử dụng hóa chất không cho phép, sử dụng lâu dài dẫn đến tích tụ và gây ra những vấn đề xấu về sức khỏe, nặng thì ngộ độc.
Phân biệt hành tím Việt Nam và hành tím Trung Quốc
Hành tím Trung Quốc | Hành tím Việt Nam |
-Củ to tròn thường chỉ có 1 tép -Màu đỏ nhạt – ít thơm hoặc không thơm – Vỏ mỏng | -Củ nhỏ hoặc vừa và thường có 2-3 tép/ củ – màu đỏ tươi – Có mùi thơm đặc trưng – Vỏ có độ dày và có 1-2 lớp vỏ khô bao ở ngoài. |