2 cách làm cá sòng nướng giấy bạc và nướng mỡ hành thơm ngon hấp dẫn

Bạn đang xem bài viết 2 cách làm cá sòng nướng giấy bạc và nướng mỡ hành thơm ngon hấp dẫn tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cá sòng nướng giấy bạc và nướng mỡ hành

2 cách làm cá sòng nướng giấy bạc và nướng mỡ hành thơm ngon hấp dẫn

Hãy thử thay đổi thực đơn của gia đình với 2 cách chế biến cá sòng nướng giấy bạc và nướng mỡ hành để những bữa cơm trở nên hấp dẫn. Hãy cùng Hành Phi vào bếp thực hiện ngay 2 món nướng này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Cá sòng nướng giấy bạc

  • Cá sòng nướng mỡ hành

1. Cá sòng nướng giấy bạc

Cá sòng nướng giấy bạc

Nguyên liệu làm Cá sòng nướng giấy bạc
Cho 4 người


Cá sòng 2 con(loại lớn)

Dầu hào 2 muỗng canh

Sả 2 nhánh

Muối 1 ít

Cách chế biến Cá sòng nướng giấy bạc

  • Sơ chế cá sòng

    Cá sòng sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá và cạo sạch vảy. Để khử mùi tanh của cá, dùng muối chà xát trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần.

    Để cá khi ướp được thấm gia vị hơn, các bạn dùng dao khứa các đường lên 2 mặt lưng cá.

  • Ướp cá sòng

    Tiến hành ướp cá với 2 muỗng canh dầu hào, dùng tay xoa bóp đều phần dầu hào khắp mình cá. Tiếp theo, đập dập 2 nhánh sả rồi nhét vào bụng cá.

    Trải giấy bạc lên bàn, cho cá vào giữa rồi cẩn thận gói giấy bạc lại, sau đó để cho cá thấm gia vị khoảng 15 – 20 phút.

  • Nướng cá sòng

    Cho cá lên bếp than và nướng khoảng 10 – 15 phút sau đó trở mặt và tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa cho cá chín đều.

    Mách nhỏ: Tùy vào kích cỡ của cá mà bạn có thể gia giảm thời gian nướng cho phù hợp nhé.

  • Thành phẩm

    Cá sòng nướng giấy bạc sau khi hoàn thành có mùi thơm cuốn hút. Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá chắc, thơm ngọt, tươi ngon vô cùng. Bạn có thể dùng món này với bún, bánh tráng và rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị nhé!

2. Cá sòng nướng mỡ hành

Cá sòng nướng mỡ hành

Nguyên liệu làm Cá sòng nướng mỡ hành
Cho 4 người


Cá sòng 2 con

Hành lá 3 nhánh

Đậu phộng rang 10 gr

Dầu ăn 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/Đường/Hạt nêm/Bột ngọt)

Cách chế biến Cá sòng nướng mỡ hành

  • Sơ chế cá sòng

    Cá sòng khi mua về, bạn lấy sạch ruột bên trong, cắt vây, làm sạch vảy sau đó mang ngâm với nước muối loãng rồi xả sạch lại với nước, để ráo.

  • Làm mỡ hành

    Để loại sạch bụi bẩn, hành lá mua về mang rửa sạch với nước. Dùng dao cắt nhỏ hành cho vào chén, thêm tiếp vào chén 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun sôi. Khi dầu sôi các bạn tắt bếp và đổ ngay vào chén hành khi nãy sau đó trộn đều.

  • Nướng cá

    Xếp cá lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than. Tiến hành nướng cá khoảng 10 – 15 phút, sau đó trở mặt và nướng thêm 10 phút nữa cho cá chín vàng và dậy mùi thơm.

    Cho cá ra dĩa, cạo bỏ phần da và vảy cá bị cháy sau đó rưới mỡ hành và rắc đậu phộng rang lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cá sòng nướng mỡ hành thơm phức, thấm gia vị. Bạn có thể ăn kèm cá với bánh tráng, cuốn cùng ít rau sống các loại chấm qua 1 ít nước chấm mắm chua ngọt hoặc mắm me sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!

Mẹo thực hiện thành công

  • Lò nướng: Nướng ở chế độ 200 độ C khoảng 20 phút
  • Nồi chiên không dầu: nướng ở chế độ 200 độ C, thời gian 10 phút sau đó bỏ ra lật mặt cá và nướng thêm 10 – 15 phút nữa là cá chín.
  • Bếp than: Nướng khoảng 20 phút, thường xuyên trở mặt để cá không bị khét. Ngoài ra, cần chú ý điều chỉnh lửa, không để lửa bùng lên quá to.

Cá sòng là cá gì?

  • Cá sòng (tên khoa học: Trachurus) là một loại cá thuộc họ cá khế. Loại cá này rất được ưa chuộng tại các nước Châu Á đặc biệt là Nhật Bản. Tại Việt Nam, cá sòng được xem là đặc sản của Phú Quốc, Hậu Giang, Kiên Giang.
  • Nhìn chung, cá sòng có ngoại hình và kích thước gần giống với cá bạc má và cá ngân. Chúng có phần thân hơi dẹp, hình lá trầu, da vảy bóng sáng, màu nâu trắng.
  • Nhờ vào hương vị thơm ngon, thịt chắc và ngọt, cá sòng rất được ưa chuộng và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như các món nướng, món chiên, món canh,…

Cách chọn mua cá sòng ngon

  • Mắt cá: Lựa cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thì có sự đàn hồi tốt. Tuy nhiên, nếu mắt cá bị lõm vào hốc mắt, giác mạc nhăn nheo, mắt đục thì không nên chọn.
  • Mang cá: Mang cá tươi sẽ có màu đỏ tươi và không bị nhớt.
  • Vảy cá: Cá ngon sẽ có lớp vảy óng ánh, bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi, không có mùi hôi. Ngược lại, nếu bạn thấy vảy của cá không sáng óng và bị bong tróc thì tuyệt đối không mua.
  • Hậu môn: Hậu môn của cá sòng nằm ở dưới bụng gần cuối đuôi. Khi thấy bụng cá lép, hậu môn phình, nhìn bên ngoài trắng đều và không có dấu hiệu thay đổi màu sắc như đỏ hay hồng thì đó là cá tươi.
  • Miệng cá: Miệng của cá tươi luôn ngậm chặt lại, do đó nếu bạn thấy miệng cá hé mở thì chứng tỏ cá đã bị ươn và ôi.

Cách sơ chế cá sòng sạch, không tanh

  • Đầu tiên, bạn làm sạch phần ruột, mang, vây và đuôi cá rồi rửa lại với nước.
  • Sau đó, dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt. Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm cũng mang lại hiệu quả tương tự.
Biên tập bởi Phạm Minh Phú • Cập nhật 20/03/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm cá sòng nướng giấy bạc và nướng mỡ hành thơm ngon hấp dẫn tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.