2 cách làm cá tuyết hấp hành gừng và hấp nấm mềm ngon đơn giản

Bạn đang xem bài viết 2 cách làm cá tuyết hấp hành gừng và hấp nấm mềm ngon đơn giản tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cá tuyết hấp hành gừng và hấp nấm

2 cách làm cá tuyết hấp hành gừng và hấp nấm mềm ngon đơn giản

Cá tuyết là thực phẩm rất bổ dưỡng, lại dễ ăn và khá phổ biến. Cá tuyết thường được chế biến thành các món hấp để giữ được độ mềm và ngon của của. Hôm nay hãy cùng vào bếp thực hiện 2 cách làm cá tuyết hấp hành gừng và hấp nấm nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Cá tuyết hấp hành gừng

  • Cá tuyết hấp nấm

1. Cá tuyết hấp hành gừng

Cá tuyết hấp hành gừng

Nguyên liệu làm Cá tuyết hấp hành gừng
Cho 2 người


Phi lê cá tuyết 400 gr

Hành lá 5 cây

Gừng 1 nhánh

Nước tương 4 muỗng cà phê

Dầu ăn 3 muỗng cà phê

Dầu mè 3 muỗng cà phê

Ớt đỏ 1 trái(lớn)

Chanh 1 trái

Sữa tươi không đường 200 ml

Cách chế biến Cá tuyết hấp hành gừng

  • Sơ chế cá tuyết

    Rửa sạch phi lê cá tuyết dưới vòi nước chảy khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ hết chất dơ, nhớt bám trên cá. Sau đó, dùng khăn giấy thấm bớt nước thừa trên cá.

    Đổ sữa ngập mặt miếng phi lê cá ngâm trong 15 phút. Sau khi ngâm dùng khăn giấy thấm sơ phần sữa dư rồi để cá ra dĩa.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá cắt hết phần rễ, rửa sạch. Cắt hành lá thành ba phần đều nhau, dùng dao chẻ mỏng phần đầu hành, xắt mỏng phần lá hành theo chiều dọc. Sau khi cắt xong thì cho hành vào ngâm trong nước đá lạnh trong khoảng từ 10 – 15 phút, đến khi những cọng hành xoăn lại là được.

    Gừng cạo sạch vỏ, thái mỏng rồi xắt nhỏ theo chiều dọc dài khoảng bằng 1 đốt ngón tay út.

  • Hấp cá

    Pha nước sốt gồm 4 muỗng cà phê nước tương và 1 quả chanh bỏ hạt. Cho gừng xắt sợi lên trên cá rồi rưới đẫm sốt lên phần gừng phía trên.

    Chuẩn bị một chảo chống dính lớn, có lòng chảo sâu. Giấy bạc gấp lại rồi cuốn tròn để làm phần đế. Đặt đế giấy bạc vào chảo xong đặt dĩa cá phi lê lên trên.

    Cho nước vào ngập đến phần đế giấy bạc, đóng nắp chảo rồi hấp cá với lửa vừa, đến khi thấy hơi nước bốc mạnh thì chỉnh về lửa nhỏ. Hấp cá trong khoảng 12 phút.

    Trong lúc hấp cá, bạn đun sôi lăn tăn 3 muỗng canh dầu ăn và 3 muỗng canh dầu mè.

    Mách nhỏ: Nếu có xửng hấp bạn hấp cá bằng xửng, thời gian hấp tương tự như cách hấp trên.

  • Thành phẩm

    Lấy dĩa cá phi lê thơm phức ra rồi cho hành lá đã ngâm xoăn lên trên, rưới hỗn hợp dầu vừa đun lên mặt hành lá rồi cho thêm ớt cắt miếng. Cá tuyết hấp gừng hành thơm nồng đậm vị nước tương, ăn cùng cơm nóng rất ngon.

2. Cá tuyết hấp nấm

Cá tuyết hấp nấm

Nguyên liệu làm Cá tuyết hấp nấm
Cho 4 người


Nấm hương khô (nấm đông cô) 2 cây(lớn)

Cá tuyết 350 gr

Gừng 32 gr

Nước dùng gà 8 muỗng canh(không muối)

Nước tương 2 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng canh

Rượu Thiệu Hưng 1 muỗng canh

Hành lá 2 cây

Tỏi 3 tép

Đường 1/2 muỗng cà phê

Dầu mè 1/2 muỗng cà phê

Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Cách chế biến Cá tuyết hấp nấm

  • Sơ chế cá tuyết

    Phi lê cá tuyết rửa sạch dưới vòi nước chảy, dùng khăn hoặc giấy thấm sạch phần nước dư trên cá.

    Ngâm ngập mặt phi lê cá trong sữa tươi không đường trong 15 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gọt sạch vỏ gừng tươi, xắt mỏng rồi cắt sợi dài khoảng 1 ngón tay út.

    Hành lá cắt sạch phần rễ, rửa kỹ dưới vòi nước đang chảy để sạch hết bụi bẩn bám trên hành. Hành sau khi rửa xắt nhỏ vừa ăn.

    Lột vỏ 3 tép tỏi rồi băm nhỏ.

    Nấm hương đem ngâm nước nóng cho nở sau đó cắt nhỏ.

    Cách sơ chế nấm hương đúng cách

    Để sơ chế nấm hương (nấm đông cô) khô đúng cách bạn có thể sơ chế tùy theo thời gian chế biến món ăn như:

    • Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng từ 1 – 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 – 80 độ C thì sau 7 – 10 phút nấm sẽ nở.
    • Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 – 5 phút.

    Lưu ý: Dù sơ chế theo cách nào thì bạn nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi vắt nước và để ráo trước khi chế biến.

  • Pha sốt

    Để làm sốt cho vào tô 8 muỗng canh nước dùng gà (không muối), 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, khuấy đều cho hòa quyện.

  • Xào nguyên liệu

    Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo trên bếp ở lửa vừa, khi dầu sôi lăn tăn thì cho tỏi băm, gừng cắt sợi vào chảo, dùng muỗng xào cho vàng, thơm. Sau đó, cho nấm đã ngâm cắt nhỏ vào xào trong khoảng từ 1 – 2 phút.

    Tiếp theo, cho sốt đã pha vào xào chung với nấm rồi cho thêm thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu vào đảo đều. Đến khi phần sốt nấm sôi khoảng 30 giây thì tắt bếp.

  • Hấp cá

    Để cá đã sơ chế lên dĩa rồi cho vào xửng hấp trong khoảng từ 7 – 8 phút. Khi thịt cá chuyển sang màu trắng, sớ thịt tách nhẹ ra là được. Dùng găng tay cầm dĩa cá hấp chắt hết phần nước từ cá trong dĩa đổ xuống dưới xửng hấp.

    Rưới phần sốt nấm rồi cho hành lá cắt nhỏ đã chuẩn bị lên cá vừa hấp rồi đóng nắp hấp thêm khoảng 30 giây là được.

  • Thành phẩm

    Dùng găng tay lấy dĩa cá hấp nấm trong xửng ra, mùi cá quyện cùng sốt nấm thơm lừng, cá đậm vị ẩm, sớ thịt dai mềm kết hợp cùng với mùi vị đặc trưng của nấm hương ăn cùng cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời.

Cá tuyết là gì?

Cách chọn mua cá tuyết tươi ngon:

  • Cá tươi là mắt trong, lồi lên, thấy rõ tròng đen. Thân cá tròn trịa, săn chắc, bụng khi ấn vào có lực căng, da cá rất bóng. Hoa văn trên mình cá còn tươi màu, vảy ít bị bong tróc, nhìn thấy được màu bạc óng ánh.
  • Nếu bạn chọn mua cá đã phi lê thì có thể nhận biết bằng mắt thường xem cá có được bảo quản tốt hay không. Cá tươi ngon là mặt cá không bị cứng, khô, mùi trung tính khi ngửi. Cá phải được gói bằng vật liệu bảo quản chuyên nghiệp, có chống thấm với một chút không khí ở giữa cá và vật liệu bọc. Cá tuyết tươi phải có da màu đen tuyền, thịt trắng, phần vảy cứng.

Cách sơ chế cá tuyết sạch, không tanh:

  • Đối với cá còn tươi bạn đánh hết vảy rồi rửa sạch với nước sau đó dùng khăn lau cho thật khô. Bạn dùng dao thật sắc lật mặt da cá lên, dùng tay bóp nhẹ 2 bên cho phần da ở giữa gồ lên sau đó bạn dùng dao cắt từ lớp da sâu xuống 1/2 miếng cá tuyết. Thực hiện các đường cắt song song tương tự – mỗi đường cách nhau khoảng 1cm.
  • Nếu bạn mua cá tuyết đông lạnh thì trước khi chế biến cần rã đông hoàn toàn cá. Sau đó rửa sạch cá dưới vòi nước lạnh rồi lau sạch nước còn dính trên cá, cá bị ướt và còn nước sẽ có mùi tanh và thịt sẽ bị nhão.
  • Để cá không bị tanh bạn có thể pha hỗn hợp chanh và muối rồi ngâm cá hoặc sử dụng sữa tươi không đường để ngâm, với cách đó cá vừa giữ được độ mềm ngon lại sạch, không tanh.
Biên tập bởi Tô Trần Thanh Tâm • Cập nhật 07/06/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm cá tuyết hấp hành gừng và hấp nấm mềm ngon đơn giản tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.