2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn

Bạn đang xem bài viết 2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn

Mắm cá thu chưng với nguyên liệu chính là mắm cá thu đặc sản của miền Trung, là món hấp đặc biệt ngon bởi vị đậm đà và hấp dẫn. Hôm nay chuyên trang Vào bếp của Hành Phi sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện vô cùng đơn giản để chế biến món ngon này!

Các công thứcCác công thức khác
  • Mắm cá thu chưng hành gừng

  • Mắm cá thu chưng tiêu xanh

1. Mắm cá thu chưng hành gừng

Mắm cá thu chưng hành gừng

Nguyên liệu làm Mắm cá thu chưng hành gừng
Cho 4 người


Thịt ba chỉ 200 gr

Mắm cá thu 3 lát

Hành tím 5 củ

Gừng 1 củ

Hành lá 3 nhánh

Dầu màu điều 2 muỗng canh

Đường/ bột ngọt 1 ít

Cách chế biến Mắm cá thu chưng hành gừng

  • Sơ chế thịt

    Thịt mua về rửa sạch, sử dụng 100gr thịt ba chỉ cắt nhỏ hình vuông có kích thước khoảng 1 lóng tay, 100gr còn lại băm nhuyễn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành các lát mỏng theo chiều dọc.

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt đôi phần đầu hành và phần lá. Đầu hành để riêng ra còn lá hành tiếp tục cắt đôi, sau đó cắt sợi theo chiều dọc và cho vào nước ngâm.

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.

  • Ướp hỗn hợp

    Cho 100gr thịt ba chỉ đã băm, 3 lát mắm cá thu, 100gr thịt ba chỉ cắt vuông, hành tím cắt và gừng cắt lát vào tô, tiếp theo bạn nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu màu điều và lắc nhẹ cho hỗn hợp thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Để món ăn bắt mắt và thơm ngon hơn, bạn nên sử dụng dầu màu điều thay vì dầu ăn nhé.

  • Chưng mắm

    Cho tô hỗn hợp vào nồi chưng cách thủy và đun với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng.

    Khi mắm đã chín, mở nắp cho đầu hành lá lên trên bề mặt hỗn hợp và hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành. Cho ra tô, thêm 1 ít hành lá đã ngâm nước vào và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Đã hoàn thành món mắm cá thu chưng hành gừng thơm ngon và bổ dưỡng với màu sắc cực bắt mắt, đỏ cam của màu điều, xanh của hành lá, kèm với mùi thơm nồng của gừng, mùi đặc trưng của mắm cực kì hấp dẫn phải không nào?

    Khi ăn vào mắm không bị quá mặn, mà có vị đậm đà vừa phải, vị hăng của hành kết hợp với vị bùi của cá. Ăn cùng với cơm trắng thì còn gì bằng.

2. Mắm cá thu chưng tiêu xanh

Mắm cá thu chưng tiêu xanh

Nguyên liệu làm Mắm cá thu chưng tiêu xanh
Cho 3 người


Mắm cá thu 2 lát

Tiêu xanh 1 ít

Gừng 1 củ

Dầu ăn 2 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chế biến Mắm cá thu chưng tiêu xanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.

    Tiêu xanh lấy khoảng 5 chùm, để nguyên chùm và rửa sạch.

  • Ướp mắm cá

    Cho 2 lát mắm cá thu và nồi, cho gừng đã cắt lát vào. Tiếp theo nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 100ml nước lọc và 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu và 5 chùm tiêu xanh, lắc nhẹ cho gia vị thấm đều.

  • Chưng mắm

    Cho nồi hỗn hợp lên bếp và kho với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại và dậy mùi thơm là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Hoàn thành món mắm cá thu chưng tiêu xanh với màu nâu của mắm kết hợp với màu xanh của tiêu, vàng của gừng trông thật bắt mắt, thêm vào đó là hương vị nồng của gừng và mùi thơm đặc trưng của mắm cá thu.

    Khi ăn mắm đậm đà vừa miệng, không bị quá mặn và kèm theo đó là vị cay nhẹ và nồng của tiêu và gừng. Ăn kèm với cơm trắng nóng thì rất tuyệt vời.

Cách chọn mua mắm cá thu ngon

  • Mắm cá thu ngon và ăn được là lúc mắm có màu sẫm hơi hồng.
  • Khi nếm trên đầu lưỡi có vị mặn nhưng lại pha chút vị ngọt rất đặc biệt.
  • Khi mở nắp thấy có mùi thơm ngọt, dịu không tanh mùi cá thu hoặc mùi khó ngửi khác.
  • Không nên chọn mua các hủ mắm không rõ nguồn gốc, có mùi hôi khó chịu, nổi mốc xanh.
Biên tập bởi Trần Đình Toàn • Đăng 25/02/2021

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.