3 cách làm bào ngư nướng bơ, mỡ hành, dầu hào thơm lừng dai ngon

Bạn đang xem bài viết 3 cách làm bào ngư nướng bơ, mỡ hành, dầu hào thơm lừng dai ngon tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

3 món bào ngư nướng

3 cách làm bào ngư nướng bơ, mỡ hành, dầu hào thơm lừng dai ngon

Hôm nay hãy cùng với Hành Phi vào bếp, xem ngay 3 cách làm bào ngư nướng bơ, mỡ hành, dầu hào thơm lừng, dai ngon, chỉ với các bước vô cùng đơn giản. Chuẩn bị nguyên liệu và thử ngay món nướng hấp dẫn này thôi nào!

Các công thứcCác công thức khác
  • Bào ngư nướng bơ

  • Bào ngư nướng mỡ hành

  • Bào ngư nướng sốt dầu hào

1. Bào ngư nướng bơ

Bào ngư nướng bơ

Nguyên liệu làm Bào ngư nướng bơ
Cho 4 người


Bào ngư 1 kg

50 gr

Sả 20 gr

Hành lá băm 10 gr

Đậu phộng rang 10 gr

Hành phi 10 gr

Cách chế biến Bào ngư nướng bơ

  • Sơ chế bào ngư

    Bào ngư mua về dùng muỗng tách lấy phần thịt bào ngư, loại bỏ phần màu đen bên ngoài ruột bào ngư đi, rửa sạch để ráo chung với vỏ bào ngư sau khi được chà xát sạch đất cát.

  • Hấp bào ngư

    Bắc nồi hấp lên bếp có thêm 1 ít nước, chờ nước sôi đặt xửng hấp vào, cho sả đập dập lên trên. Cho hết thịt bào ngư vào, đậy nắp và hấp trong khoảng 5 phút, thịt bào ngư vàng ươm, hơi săn là được.

  • Nướng bào ngư

    Cho vỏ bào ngư lên bếp than đã chuẩn bị sẵn, dùng muỗng cho 1 lượng bơ vừa đủ vào vỏ bào ngư. Đến khi bơ tan thì cho bào ngư lên trên, trong lúc nướng bạn có thể dùng muỗng thêm lên trên 1 ít bơ đã hoà tan, giúp món ăn thêm hấp dẫn. Khi bơ sôi trở lại, nhanh tay thêm hành phi, đậu phộng rang, hành lá băm lên trên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bào ngư được nướng chín đều, hoà quyện với vị beo béo của bơ. Thịt bào ngư khi nướng xong không hề bị khô hay cứng mà vẫn giữ được độ dai ngon, giòn giòn và có vị thanh ngọt cuốn hút. Khi ăn bạn có thể rưới lên trên 1 ít nước mắm tỏi ớt, hương vị sẽ càng đậm đà hơn đấy!

2. Bào ngư nướng mỡ hành

Bào ngư nướng mỡ hành

Nguyên liệu làm Bào ngư nướng mỡ hành
Cho 4 người


Bào ngư 1 kg

Hành lá băm 20 gr

Đậu phộng rang 20 gr

Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách chế biến Bào ngư nướng mỡ hành

  • Sơ chế bào ngư

    Bào ngư mua về chà xát lớp vỏ bên ngoài bằng bàn chải cho thật sạch bụi bẩn. Dùng muỗng tách rời thịt bào ngư, loại bỏ phần đen đi rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Giữ lại phần vỏ để nướng.

  • Làm mỡ hành

    Bắc chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn khi dầu nóng, cho hết phần hành lá băm nhỏ vào. Đảo đều tay để hành không bị cháy khét, đến khi hành săn lại thì có thể tắt bếp.

    Lưu ý:

    • Khi dầu thật sôi bạn hãy cho hành vào phi thơm, bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo dầu thấy bọt khí tăm tăm nổi lên thì dầu đã sôi già.
    • Bạn có thể thử cho hành vào chén (thêm 1 ít gia vị nếu thích), đun thật sôi dầu rối chế trực tiếp vào chén hành là được.
  • Nướng bào ngư

    Cho mỡ hành lên trên mặt bào ngư, đặt lên trên vỉ nướng rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C, nướng trong khoảng 10 phút là có thể lấy ra.

    Mách bạn: Bạn có thể sử dụng bếp than để nướng bào ngư trong vòng 10 phút cho đến khi bào ngư chín.

  • Thành phẩm

    Bào ngư vừa được nướng chín tới, khi ăn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt tự nhiên, độ giòn giòn từ thịt bào ngư. Quyện lẫn với hương thơm dịu nhẹ từ hành lá phi, vị bùi bùi từ đậu phộng rang giã nhuyễn, khiến món ăn trở nên cực kì hấp dẫn.

3. Bào ngư nướng sốt dầu hào

Bào ngư nướng sốt dầu hào

Nguyên liệu làm Bào ngư nướng sốt dầu hào
Cho 4 người


Bào ngư 1 kg

Dầu ăn 2 muỗng canh

Tỏi băm 3 muỗng canh

Dầu hào 2 muỗng canh

Tương ớt 2 muỗng canh

Bột ngọt 2 muỗng cà phê

Tiêu xay 1 muỗng cà phê

Đường 1 muỗng cà phê

Cách chế biến Bào ngư nướng sốt dầu hào

  • Sơ chế bào ngư

    Bào ngư mua về dùng muỗng tách lấy phần thịt bào ngư, loại bỏ phần màu đen bên ngoài ruột bào ngư đi, rửa sạch để ráo chung với vỏ bào ngư sau khi được chà xát sạch đất cát.

    Mang thịt bào ngư đi hấp sơ qua trong khoảng 3 – 5 phút cho thịt bào ngư hơi săn lại thì lấy ra.

  • Pha sốt

    Bắc lên bếp 1 cái chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho 3 muỗng canh tỏi băm vào, phi thơm.

    Thêm vào 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều rồi thêm vào 1 ít nước, đun với lửa vừa đến khi nước sốt hơi sánh lại là được.

    Xem thêm: Công thức chi tiết cách tự làm dầu hào cực ngon đơn giản tại nhà
  • Nướng bào ngư

    Cho ruột bào ngư vào trong vỏ và đặt trên bếp than hồng, thêm phần nước sốt dầu hào lên trên. Nướng đến khi nước sốt sôi trở lại thì có thể dùng.

  • Thành phẩm

    Thịt bào ngư dai dai có vị thanh ngọt đặc trưng, kết hợp với hương vị nước sốt dầu hào đậm đà tạo nên hương vị hấp dẫn đến khó cưỡng. Thưởng thức ngay thôi nào!

Cách chọn mua bào ngư tươi ngon

  • Bạn có thể thử dùng tay chạm vào phần thịt của bào ngư, thấy thịt có độ đàn hồi, ráo mà không bị nhớt là bào ngư tươi.
  • Phần thịt của bào ngư phải có dáng tròn, dày, cầm lên thấy nặng tay và phải có đường màu đỏ ở chính giữa.
  • Không nên chọn những con bào ngư có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, nên chọn những con có kích thước vừa phải để món nướng có vị ngon hơn hẳn.

Cách sơ chế bào ngư sạch, đúng cách

  • Bào ngư khi mua về nên được chà rửa thật sạch lớp bụi bẩn trên vỏ bằng bàn chải dưới vòi nước đang chảy.
  • Tiếp theo bạn dùng tay không thuận để giữ vỏ bào ngư, tay còn lại dùng muỗng có bản rộng nạo xát phần vỏ để lấy thịt bào ngư. Rửa lại cho hết phần nhớt và lớp màn màu đen xung quanh.
  • Bạn nên dùng lưỡi dao, cắt bỏ phần ruột màu xám đen để lấy được thịt cồi bào ngư. Dùng ngón trỏ và ngón cái ấn mạnh để loại bỏ phần màu đen trên cồi bào ngư. Để ráo chờ chế biến.
Biên tập bởi Phạm Hồng Hân • Đăng 30/10/2020

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm bào ngư nướng bơ, mỡ hành, dầu hào thơm lừng dai ngon tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.