Bạn đang xem bài viết 3 cách làm bún thịt xào sả ớt, hành tây và ngũ vị hương thơm ngon bắt vị tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách làm bún thịt xào sả ớt, hành tây và ngũ vị hương thơm ngon bắt vị
Bún thịt xào là món xào được tạo nên bởi sự kết hợp giữa bún, thịt xào, rau sống và không thể thiếu nước mắm để giúp món ăn thêm đậm vị. Nếu bạn chưa biết sáng nay ăn gì thì hãy xem ngay 3 cách làm bún xào cho ngày mới năng động nhé. Vào bếp cùng Hành Phi thực hiện ngay món xào này thôi nào!
Bún thịt xào sả ớt
Bún thịt xào hành tây
Bún thịt xào ngũ vị hương
1. Bún thịt xào sả ớt
Nguyên liệu làm Bún thịt xào sả ớt
Cho 4 người ăn
Thịt nạc dăm 300 gr
Bún tươi 800 gr
Giá 100 gr
Rau thơm 100 gr
Dưa leo 1 trái
Sả băm 2 muỗng canh
Tỏi băm 1.5 muỗng canh
Ớt băm 1 muỗng canh
Hành tăm 1 củ
Đậu phộng 50 gr
Giấm gạo 1/2 muỗng canh
Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
Nước mắm 2.5 muỗng canh
Dầu ăn 50 ml
Đường/ hạt nêm 1 ít
Cách chế biến Bún thịt xào sả ớt
Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao cắt 300gr thịt nạt dăm thành nhiều lát có độ dàng 1/2 lóng tay nhỏ.
Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh nước mắm và 1/4 muỗng canh đường, trộn đều và ướp trong 30 phút để thịt thấm đều gia vị.
Tiếp tục, cắt hành tây thành múi cau. Dưa leo và rau thơm bạn rửa sạch.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Đối với ớt, tỏi và sả thì bạn băm nhỏ rồi để ra chén riêng.
Tiến hành làm mỡ hành, bạn bắt chảo lên bếp và cho vào 50ml dầu ăn. Đun sôi dầu lên, sau đó, bạn cho trực tiếp dầu sôi vào chén hành.
Làm như vậy hành sẽ chín ngay lập tức nhưng vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.
Xào thịt
Đầu tiên, bắt chảo lên bếp và phi thơm 1/2 muỗng canh tỏi và 1 muỗng canh sả với nhau.
Sau đó, bạn cho thịt vào xào, xào được 5 – 7 phút thì thêm hành tây vào và đảo đều. Có thể nêm nếm lại cho thịt vừa ăn rồi tắt bếp.
Pha nước mắm
Cho vào chén: 1/2 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 chén nước nóng và khuấy đều lên.
Thành phẩm
Cho bún, xếp giá, dưa leo và thịt vào tô, thêm ít rau thơm, đậu phộng, mỡ hành và chan đều nước mắm vào tô là bạn có thể dùng ngay món bún xào này rồi.
2. Bún thịt xào hành tây
Nguyên liệu làm Bún thịt xào hành tây
Cho 4 người
Thịt nạc lưng 300 gr
Hành tây 1 củ
Hành lá 3 nhánh
Đậu phộng 1 ít
Chanh 1 quả
Rau ăn kèm 1 ít
Giá 1 ít
Ớt 2 trái
Tỏi 3 tép(băm sẵn)
Dầu ăn 1 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng canh
Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
Nước ấm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ đường)
Cách chế biến Bún thịt xào hành tây
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, thịt heo sau khi sơ chế sạch, bạn cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
Kế đến, bạn cắt bỏ rễ và những lá khô, vàng của hành lá, sau đó rửa sạch và cắt khúc. Hành tây thì bạn lột sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.
Xào thịt
Bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đợi cho dầu nóng. Sau đó, cho tỏi băm vào xào sơ cho thơm. Tiếp theo, cho thịt heo vào và đảo đều trong 3 phút.
Khi thịt heo bắt đầu săn lại, bạn cho phần hành tây đã sơ chế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào. Đảo đều hỗn hợp khoảng 3 phút đến khi hành tây chín.
Cuối cùng, bạn cho hành lá vào đảo sơ rồi tắt bếp.
Làm nước mắm
Bạn lấy 1 cái tô, sau đó cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước ấm.
Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hẳn rồi cho tỏi băm, ớt băm vào là hoàn tất. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình nhé.
Thành phẩm
Cuối cùng, cho lần lượt vào tô: rau sống, giá, bún tươi. Sau đó, cho thêm thịt xào vào, rắc thêm ít đậu phộng, 1 ít ớt cắt sợi và ngò rí rồi chan nước mắm.
Bún thịt xào hành tây có thịt mềm thơm, đậm đà gia vị, hành tây thì ngọt ngọt kết hợp cùng rau sống thanh mát, nước mắm thì chua cay, tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon.
3. Bún thịt xào ngũ vị hương
Nguyên liệu làm Bún thịt xào ngũ vị hương
Cho 4 người
Thịt heo 300 gr
Bún tươi 800 gr
Tỏi 1 củ
Ớt 2 trái
Sả 2 nhánh
Hành tây 1 củ
Ngũ vị hương 2 muỗng cà phê
Nước mắm 4 muỗng canh
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Giấm ăn 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ tiêu xay/ đường)
Cách chế biến Bún thịt xào ngũ vị hương
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt heo, sau đó thái mỏng thành miếng dày 0.3cm.
Tỏi bạn bỏ vỏ, đập dập và sau đó băm nhuyễn.
Sả bạn đập dập và băm nhỏ. Hành tây và ớt bạn thái mỏng.
Ướp thịt
Thịt bạn cho vào thau, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, tỏi băm, sả băm, ớt cắt nhỏ và 2 muỗng cà phê ngũ vị hương vào. Trộn đều lên và ướp khoảng 10 – 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Lưu ý: Không nên cho ngũ vị hương quá nhiều vào thịt. Nếu ướp quá nhiều thịt sẽ bị nồng và có vị đắng rất khó ăn.
Chế biến
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho hành tây vào xào cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Tiếp tục, bạn cho thịt heo vào xào, xào đến khi thịt heo chín rồi cho ra bát.
Trụng bún
Đun một nồi nước sôi rồi sau đó cho bún vào trụng trong 20 giây rồi vớt ra. Bạn có thể cho bún vào lò vi sóng để cho bún nóng.
Làm nước chấm
Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước cốt chanh. Kế đến, đổ thêm 1/2 chén nước nóng vào và khuấy đều. Nếu bạn ăn cay có thể thêm vào tỏi ớt băm.
Thành phẩm
Cho lần lượt bún, thịt và hành tây vào tô, cắt chút rau, thêm ít đậu phộng rang giã nhuyễn. Sau đó chan mắm vào bún là bạn có thể dùng ngay món bún xào ngon tuyệt tự tay bạn làm rồi.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ sậm cũng không quá nhạt, ngả sang màu xanh và có mùi hôi vì thịt đó có thể đã bị ôi hoặc đã tẩm qua hóa chất.
- Chọn miếng thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không có nhớt, không chảy nước thì đó là miếng thịt ngon, đạt chất lượng.
- Khi thực hiện món xào, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ, thịt nạc vai hoặc thịt thăn để thịt được mềm ngon hơn, ăn sẽ không bị khô và ngán.
Thông tin sản phẩm
- Công thức trên dùng chảo chống dính để xào thịt. Bề mặt chảo được phủ lớp chống dính, phủ sơn Teflon bền bỉ, hạn chế cháy dính, an toàn cho sức khoẻ và dễ vệ sinh.
- Hiện nay, giá của chảo chống dính khoảng từ 45 nghìn – 1.683 triệu đồng (giá cập nhật vào tháng 06/2022).
//www.facebook.com/lee.duong.58
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm bún thịt xào sả ớt, hành tây và ngũ vị hương thơm ngon bắt vị tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.