Bạn đang xem bài viết 3 cách làm cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành thơm ngon đậm đà tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách làm cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành thơm ngon đậm đà
Hôm nay hãy cùng với Hành Phi vào bếp, xem ngay 2 cách làm cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành thơm ngon ngọt thịt đậm đà. Chuẩn bị nguyên liệu và thử thực hiện ngay món nướng hấp dẫn này thôi nào!
Cá chẽm nướng muối ớt
Cá chẽm nướng mỡ hành
Cá chẽm nướng riềng mẻ
1. Cá chẽm nướng muối ớt
Nguyên liệu làm Cá chẽm nướng muối ớt
Cho 4 người
Cá chẽm 1 kg
Muối 2 muỗng canh
Ớt bột 1 muỗng canh
Ớt tươi 1 muỗng canh(băm nhuyễn)
Sốt mayonnaise 2 muỗng canh
Bánh tráng mè nướng 3 muỗng canh(giã nhuyễn)
Cách chế biến Cá chẽm nướng muối ớt
Ướp cá chẽm
Ướp cá chẽm với 3 muỗng canh bánh tráng mè giã nhuyễn, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh ớt tươi băm, 2 muỗng canh sốt mayonnaise, trộn đều tất cả lên rồi chà xát nhẹ nhàng trên thân cá.
Để yên trong khoảng 30 phút giúp cá thấm đều tất cả gia vị.
Nướng cá chẽm
Dùng giấy bạc gói kín cá lại rồi đặt lên trên bếp than hồng, nướng trong khoảng 20 phút.
Mách bạn:
- Khi nướng tầm 20 phút, bạn có thể rọc miếng giấy bạc để kiểm tra cá đã chín hay chưa. Nếu chưa có thể đặt lên bếp nướng thêm khoảng 5 phút nữa để cá chín hoàn toàn nhé.
- Bạn cũng có thể nướng cá bằng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C, trong khoảng 20 phút.
Thành phẩm
Thịt cá chẽm dày, mềm ngon do khi nướng được bọc kín trong giấy bạc nên thịt cá không hề bị khô mà còn giữ được phần nước tiết ra từ thịt, giữ được vị thanh ngọt tự nhiên.
Thịt cá thấm đều gia vị muối ớt đậm đà ăn kèm với rau sống, cuộn thêm bánh tráng, bún chấm nước chấm chua ngọt thì ngon ngất ngây.
2. Cá chẽm nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm Cá chẽm nướng mỡ hành
Cho 4 người
Cá chẽm 1 kg
Hành lá 3 nhánh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Đậu phộng rang 10 gr(giã nhỏ)
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chế biến Cá chẽm nướng mỡ hành
Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm mua về rửa thật sạch lại toàn thân cá với nước sạch rồi để ráo chờ nướng.
Lưu ý: Với món ăn này, bạn có thể để nguyên vây, vảy và ruột cá để nướng.
Làm mỡ hành
Hành lá mua về mang rửa sạch với nước, dùng dao cắt nhỏ hành cho vào chén, thêm tiếp vào chén 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun sôi. Khi dầu sôi các bạn tắt bếp và đổ ngay vào chén hành khi nãy sau đó trộn đều.
Nướng cá chẽm
Chuẩn bị bếp lửa, đặt cá lên trên vỉ rồi bắt đầu nướng. Nên trở mặt cá thường xuyên trong khoảng 20 phút đến khi cá chín.
Khi cá chín bạn lột đi lớp da bên ngoài cá, vì lớp vảy khá dày nên bạn có thể yên tâm thịt cá bên trong không bị khét nhé. Rưới đều mỡ hành và đậu phộng rang lên thịt cá là hoàn thành.
Thành phẩm
Thịt cá chẽm thơm ngon, được nướng trui với bếp lửa khiến thịt bên trong vẫn giữ được vị thanh ngọt tự nhiên. Thớ thịt mềm ngon, giữ được độ ẩm nhất định mà không bị khô, thêm lớp mỡ hành beo béo thoang thoảng mùi thơm dịu nhẹ hấp dẫn.
Ăn kèm với rau sống, cuộn bánh tráng rồi chấm thêm nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây.
3. Cá chẽm nướng riềng mẻ
Nguyên liệu làm Cá chẽm nướng riềng mẻ
Cho 2 người
Cá chẽm 450 gr
Mắm tôm 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Mẻ đã lọc 3/4 chén
Riềng xay 1/2 chén
Sả xay 1/3 chén
Bột nghệ 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Ớt 2 trái
Gia vị 1 ít(đường;hạt nêm;muối;tiêu)
Gia vị 1 ít(đường;hạt nêm;muối;tiêu)
Cách chế biến Cá chẽm nướng riềng mẻ
Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm bạn mua về làm sạch vẩy và loại bỏ phần ruột cá thật sạch. Sau đó đem cá đi rửa lại với nước và cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Ướp cá chẽm
Sau bước sơ chế, bạn đem ướp cá chẽm với lần lượt các nguyên liệu sau: 1 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 3/4 chén mẻ đã lọc qua, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 chén riềng xay, 1/3 chén sả xay, 1 muỗng canh hành, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh bột nghệ, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 trái ớt ( có thể thêm tuỳ khẩu vị).
Bạn đeo bao tay và trở cá nhẹ nhàng cho thấm đều gia vị, sau đó để ướp cá trong thời gian 3 tiếng.
Nướng cá chẽm
Để đỡ mất thời gian nhóm bếp, bạn có thể nướng cá chẽm với nồi chiên không dầu cũng rất tiện lợi và thành phẩm cho ra vẫn ngon và giữ nguyên hương vị như nướng với than.
Bạn dùng lá xả lót vào lò chiên để dậy mùi thơm của món ăn và đặc biệt là không bị cháy dính cá vào lòng chảo chiên. Bạn điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C và nướng trong vòng 15 phút là món ăn hoàn thành.
Thành phẩm
Thịt cá chẽm mềm, hoà quyện đậm đà cùng gia vị riềng mẻ và có mùi thơm nức mũi khiến bạn không thể nào cưỡng lại được. Nướng thịt cá bằng nồi chiên không dầu không hề bị khô mà vẫn giữ được độ mềm, mọng nước của thịt cá.
Cá chẽm nướng riềng mẻ ăn kèm cùng 1 ít rau sống và bún thêm 1 ít nước mắm sẽ là món ăn vô cùng hợp lý cho những chiều tụ họp bên gia đình cùng mâm cơm nhà tràn đầy tiếng cười.
Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá vẫn còn khỏe, di chuyển linh hoạt, chú ý chọn những con cá chẽm có phần đầu hơi to và mõm nhọn, chúng thường ngon hơn rất nhiều.
- Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Chọn những con cá có mắt trong, mang cá có màu đỏ tươi, không chọn những con cá mắt màu trắng đục và phần mang có màu đỏ thẫm.
- Dùng tay ấn vào thịt cá thấy có độ đàn hồi thì có thể mua.
Cách sơ chế cá chẽm sạch, không tanh
- Bạn có thể dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó rửa lại với nước để khử mùi tanh của cá.
- Bạn cũng có thể dùng 1 ít rượu trộn vào nước rồi ngâm cá trong khoảng 1 phút, sau đó chà xát đều thân cá, giúp làm sạch cá và khử mùi tanh.
- Hoặc dùng hỗn hợp nước giấm/chanh pha loãng để rửa cá vẫn có tác dụng khử mùi tanh của cá hữu hiệu.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành thơm ngon đậm đà tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.