Bạn đang xem bài viết 3 cách làm sò huyết nướng mỡ hành, nướng mọi và giấy bạc thơm ngon tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách làm sò huyết nướng mỡ hành, nướng mọi và giấy bạc thơm ngon
Sò huyết là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Hành Phi sẽ vào bếp giới thiệu đến bạn 3 cách làm món nướng là sò huyết nướng mỡ hành, nướng mọi và giấy bạc, vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng để bạn chiêu đãi bạn bè và người thân vào những dịp cuối tuần nhé!
Sò huyết nướng mỡ hành
Sò huyết nướng mọi
Sò huyết nướng giấy bạc
1. Sò huyết nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm Sò huyết nướng mỡ hành
Cho 4 người
Sò huyết 1 kg(Sò huyết cồ/đại)
Đậu phộng 100 gr
Ớt 1 trái
Tỏi 1 tép
Hành lá 5 nhánh
Hành tím 5 củ
Chanh 1/2 trái
Đường 1 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 100 ml
Muối 1 ít
Cách chế biến Sò huyết nướng mỡ hành
Sơ chế sò huyết
Để sò huyết nhả sạch cát, chất bẩn, bạn đem ngâm sò với nước muối pha loãng cùng vài lát ớt trong vòng 2 – 3 tiếng.
Sau đó bạn vớt sò ra dùng miếng chà nồi, chà xát các con sò để làm sạch các chất bẩn bên ngoài vỏ rồi rửa sạch lại với nước 3 – 4 lần cho sạch.
Mách nhỏ:- Để món sò huyết nướng mỡ hành ngon hơn bạn nên chọn những con sò có kích thước lớn thay vì những con sò nhỏ thông thường dùng để xào me.
- Những con sò kích thước lớn sẽ cho bạn phần thịt đầy đặn, ngọt và mềm hơn. Khi nướng thịt sẽ ít bị teo lại giúp bạn có trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo hơn nhé!
Luộc sò huyết
Bạn cho sò huyết vào nồi, cho 200ml nước vào luộc sò huyết với lửa lớn khoảng 5 phút là sò hé miệng, bạn tắt bếp vớt sò ra và tách bỏ 1 bên vỏ.
Lưu ý: Chỉ luộc sơ sò huyết chứ không luộc cho thịt sò chín kĩ sẽ khiến sò khi nướng bị khô, không còn giữ được vị ngọt tự nhiên.Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng giòn, chà vỏ lụa bên ngoài rồi giã nhỏ.
Hành tím, bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, phi vàng hành tím, tiếp đó vớt hành tím ra tô và chắt dầu ăn vào 1 tô khác.
Bạn cho tỏi, ớt vào chén dùng chày giã nhỏ tỏi và ớt. Sau đó cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều lên cho đường tan rồi vắt chanh vào nữa là bạn đã có 1 chén nước mắm chấm ngon đậm đà rồi.
Nướng sò huyết
Bạn nhóm than cháy hồng, sau đó đặt vỉ nướng lên rồi sắp xếp sò huyết lên vỉ nướng. Dùng muỗng chan dầu phi hành lên từng con sò.
Nướng khoảng 10 phút, dầu trong sò bắt đầu sôi lên bạn rắc hành tím phi, hành lá cắt nhỏ lên, thêm ít đậu phộng nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Sò huyết nướng mỡ hành thơm nức mũi, từng con sò ngon ngọt, nóng hổi quyện với đậu phộng giòn tan, vị beo béo của dầu hành thật là hấp dẫn.
Bạn chấm sò huyết với chút nước mắm ớt cay nữa thì ngon tuyệt vời luôn nhé!
2. Sò huyết nướng mọi
Nguyên liệu làm Sò huyết nướng mọi
Cho 2 người
Sò huyết 300 gr
Muối 1 ít
Ớt 1 ít
Cách chế biến Sò huyết nướng mọi
Sơ chế sò huyết
Sò huyết mua về, bạn ngâm vào nước muối pha loãng cùng vài lát ớt trong 3 – 4 tiếng để sò nhả sạch cát và chất bẩn ra.
Sau đó, bạn dùng bàn chải chà sạch phần vỏ bên ngoài rồi rửa lại 2 – 3 lần với nước cho sạch.
Nướng sò huyết
Bạn đặt vỉ nướng lên bếp ga, bật lửa vừa, sau đó cho sò huyết lên nướng khoảng 30 phút là sò chín. Bạn tắt bếp và gắp sò cho ra dĩa.
Mách bạn: Bạn có thể nướng mọi sò huyết bằng bếp than thì sò nướng sẽ được thơm và ngon hơn.Thành phẩm
Sò huyết nướng mọi với cách chế biến đơn giản nhưng giữ được vị béo và ngọt tự nhiên của sò huyết, bạn sẽ cảm nhận vị tươi ngon nguyên bản của sò.
Món này bạn nên dùng khi sò còn nóng, ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm thì ngon hết sẩy nhé!
3. Sò huyết nướng giấy bạc
Nguyên liệu làm Sò huyết nướng giấy bạc
Cho 5 người
Sò huyết 500 gr
Sả 3 nhánh
Ớt 2 trái
Gừng 1 nhánh(20gr)
Cách chế biến Sò huyết nướng giấy bạc
Sơ chế sò huyết
Để sò nhả hết cát và chất bẩn, bạn ngâm sò trong nước cắt vài lát ớt vào, ngâm khoảng 3 – 4 tiếng.
Sau đó, dùng bàn chải chà sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch lại sò với nước khoảng 3 – 4 lần rồi để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả 1 nhánh bạn cắt lát chéo, 2 nhánh còn lại bạn đập dập, cắt khúc.
Gừng đập dập, băm nhỏ. Ớt cắt lát nhỏ.
Gói sò huyết
Bạn chuẩn bị sẵn giấy bạc (30cmx 50cm), trải giấy bạc ra bàn sau đó cho sò huyết vào giữa giấy bạc, cho tiếp phần sả, gừng, ớt đã chuẩn bị lên trên sò.
Cuốn giấy bạc lại rồi gấp 2 đầu giấy bạc lại.
Để sò được gói chắc chắn, bạn gói thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài nữa nhé!
Nướng sò huyết
Cho sò huyết đã gói giấy bạc vào 1 cái vỉ, sau đó bạn bật lửa lớn và nướng sò huyết khoảng 20 phút là sò chín. Bạn nhớ trở đều 2 mặt để sò huyết chín đều nhé!
Mách bạn: Nếu có bếp than, bạn có thể nướng sò huyết trên bếp than thì sò sẽ thơm và ngon hơn.Thành phẩm
Bạn cho gói sò ra dĩa, dùng dao cắt một đường và mở gói sò ra.
Sò huyết nướng nóng hổi, thơm lừng mùi gừng sả, sò có vị ngọt tự nhiên, quyện với vị hơi cay cay của ớt, bạn chấm sò với muối tiêu chanh thì ngon hết ý.
Cách chọn mua sò huyết tươi ngon
- Nên chọn sò có kích thước vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Vì sò nhỏ khi chế biến sẽ dễ bị teo phần thịt, còn sò lớn thì dễ bị dai.
- Nên chọn những con sò có lưỡi thè ra ngoài.
- Nếu ngửi sò có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.
Cách làm sạch cát trong sò huyết
- Sò huyết khi bạn mua về ngâm với nước vo gạo hay nước muối và ớt pha loãng từ 1 tiếng trở lên cho sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ.
- Sau đó dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, mang đi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Mẹo thực hiện thành công
- Không nấu sò huyết quá lâu vì điều này sẽ khiến thịt sò bị teo lại, mất đi vị ngọt tự nhiên, sò huyết ăn tái cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.
- Nếu gặp khó khăn trong việc mở vỏ sò, bạn có thể dùng nĩa cho vào khe giữa vỏ và tách nhẹ nhàng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm sò huyết nướng mỡ hành, nướng mọi và giấy bạc thơm ngon tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.