Bạn đang xem bài viết Cách làm ốc bươu nướng mỡ hành thơm lừng ngon miệng hấp dẫn dễ làm tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm ốc bươu nướng mỡ hành thơm lừng ngon miệng hấp dẫn dễ làm
Ốc bươu là một thực phẩm rất được ưa chuộng và chế biến với nhiều cách khác nhau, nhất là các món nướng. Hôm nay hãy cùng Hành Phi vào bếp để làm món ốc bươu nướng mỡ hành thơm lừng, hấp dẫn cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu làm Ốc bươu nướng mỡ hành
Cho 4 người
Ốc bươu 1 kg
Hành lá 100 gr
Tỏi 5 tép(băm nhuyễn)
Ớt hiểm 3 trái
Sả 3 cây
Gừng 1 củ
Hành lá 1 nhánh
Chanh 1 trái
Ngò rí 1 ít
Ớt bột 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ tiêu)
Cách chế biến Ốc bươu nướng mỡ hành
Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị một thau nước có pha một ít ớt bột hoặc 1 – 2 ớt trái (đã băm hoặc cắt nhỏ). Cho 1kg ốc bươu vào ngâm từ 30 – 90 phút để ốc nhả hết nhớt và khử mùi tanh.
Sau khi ngâm, vớt ốc ra và dùng tay hoặc bàn chải làm sạch bùn cát còn bám trên vỏ ốc, rửa lại nước sạch 2 – 3 lần, để ráo.
Cách sơ chế ốc nhả sạch cát:
- Cách 1: Sử dụng nước vo gạo thay cho hỗn hợp nước và ớt. Ngâm ốc trong nước vo gạo 2 tiếng.
- Cách 2: Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc.
- Cách 3: Ngâm ốc trong nước có pha loãng chanh và muối khoảng 1 tiếng cũng là cách hiệu quả.
Sả rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập, cắt thành từng khúc khoảng 1.5 lóng tay. Gừng rửa sơ, cắt thành từng lát và đập dập.
Hành lá, ngò rí và ớt cắt nhỏ, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Luộc ốc
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho ốc cùng 100ml nước, một ít muối, 3 nhánh sả và một ít gừng đã đập dập vào nấu sôi, đậy nắp chỉnh lửa nhỏ và luộc trong 10 phút cho tới khi ốc bung mài là chín.
Vớt ốc ra, loại bỏ mài ốc rồi đổ ra thau rửa lại 2 – 3 lần nước cho sạch, vớt ra rổ để ráo.
Làm mỡ hành
Bắc chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi khi dầu sôi thì cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều.
Để sốt mỡ hành thơm hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê tiêu và tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp sệt lại.
Làm nước chấm
Cho tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và vắt một lát chanh vào chén sạch, khuấy đều. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp.
Tiếp theo, bạn cho một ít ớt, sả và ngò rí đã sơ chế vào chén nước chấm, khuấy đều. Như vậy là đã hoàn thành nước mắm ngò hợp vị cho món ốc nướng.
Nướng ốc
Cho ốc lên vỉ, nướng trực tiếp trên bếp than đỏ cho đến khi thấy miệng ốc có hơi bay lên thì rưới hỗn hợp mỡ hành lên từng con ốc.
Tiếp tục nướng ốc đến khi mỡ hành sôi lên và sệt lại, ngấm sâu vào bên trong thịt ốc là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm
Món ốc nướng mỡ hành khi vừa nướng xong sẽ thơm lừng hấp dẫn, bắt mắt và kích thích vị giác.
Khi thưởng thức món ốc bươu nướng mỡ hành, bạn có thể cảm nhận rõ vị dai ngon của thịt ốc hòa quyện cùng với vị béo ngậy của mỡ hành, ăn cùng nước chấm sẽ rất đậm đà.
Cách làm ốc bươu nướng mỡ hành thơm lừng ngon miệng hấp dẫn dễ làm
Ốc bươu là một thực phẩm rất được ưa chuộng và chế biến với nhiều cách khác nhau, nhất là các món nướng. Hôm nay hãy cùng Hành Phi vào bếp để làm món ốc bươu nướng mỡ hành thơm lừng, hấp dẫn cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu làm Ốc bươu nướng mỡ hành
Cho 4 người
Ốc bươu 1 kg
Hành lá 100 gr
Tỏi 5 tép(băm nhuyễn)
Ớt hiểm 3 trái
Sả 3 cây
Gừng 1 củ
Hành lá 1 nhánh
Chanh 1 trái
Ngò rí 1 ít
Ớt bột 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ tiêu)
Cách chế biến Ốc bươu nướng mỡ hành
Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị một thau nước có pha một ít ớt bột hoặc 1 – 2 ớt trái (đã băm hoặc cắt nhỏ). Cho 1kg ốc bươu vào ngâm từ 30 – 90 phút để ốc nhả hết nhớt và khử mùi tanh.
Sau khi ngâm, vớt ốc ra và dùng tay hoặc bàn chải làm sạch bùn cát còn bám trên vỏ ốc, rửa lại nước sạch 2 – 3 lần, để ráo.
Cách sơ chế ốc nhả sạch cát:
- Cách 1: Sử dụng nước vo gạo thay cho hỗn hợp nước và ớt. Ngâm ốc trong nước vo gạo 2 tiếng.
- Cách 2: Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc.
- Cách 3: Ngâm ốc trong nước có pha loãng chanh và muối khoảng 1 tiếng cũng là cách hiệu quả.
Sả rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập, cắt thành từng khúc khoảng 1.5 lóng tay. Gừng rửa sơ, cắt thành từng lát và đập dập.
Hành lá, ngò rí và ớt cắt nhỏ, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Luộc ốc
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho ốc cùng 100ml nước, một ít muối, 3 nhánh sả và một ít gừng đã đập dập vào nấu sôi, đậy nắp chỉnh lửa nhỏ và luộc trong 10 phút cho tới khi ốc bung mài là chín.
Vớt ốc ra, loại bỏ mài ốc rồi đổ ra thau rửa lại 2 – 3 lần nước cho sạch, vớt ra rổ để ráo.
Làm mỡ hành
Bắc chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi khi dầu sôi thì cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều.
Để sốt mỡ hành thơm hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê tiêu và tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp sệt lại.
Làm nước chấm
Cho tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và vắt một lát chanh vào chén sạch, khuấy đều. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp.
Tiếp theo, bạn cho một ít ớt, sả và ngò rí đã sơ chế vào chén nước chấm, khuấy đều. Như vậy là đã hoàn thành nước mắm ngò hợp vị cho món ốc nướng.
Nướng ốc
Cho ốc lên vỉ, nướng trực tiếp trên bếp than đỏ cho đến khi thấy miệng ốc có hơi bay lên thì rưới hỗn hợp mỡ hành lên từng con ốc.
Tiếp tục nướng ốc đến khi mỡ hành sôi lên và sệt lại, ngấm sâu vào bên trong thịt ốc là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm
Món ốc nướng mỡ hành khi vừa nướng xong sẽ thơm lừng hấp dẫn, bắt mắt và kích thích vị giác.
Khi thưởng thức món ốc bươu nướng mỡ hành, bạn có thể cảm nhận rõ vị dai ngon của thịt ốc hòa quyện cùng với vị béo ngậy của mỡ hành, ăn cùng nước chấm sẽ rất đậm đà.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm ốc bươu nướng mỡ hành thơm lừng ngon miệng hấp dẫn dễ làm tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.