Ưu, nhược điểm làm hành phi bằng nồi chiên, lò vi sóng và lò nướng

Bạn đang xem bài viết Ưu, nhược điểm làm hành phi bằng nồi chiên, lò vi sóng và lò nướng tại Hành Phi bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Làm hành phi bằng nồi chiên, lò vi sóng và lò nướng

Ưu, nhược điểm làm hành phi bằng nồi chiên, lò vi sóng và lò nướng

Hành phi là một nguyên liệu quen thuộc giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Cùng Mẹo vào bếp so sánh cụ thể cách làm hành phi bằng nồi chiên không dầu, lò vi sóng và lò nướng để bạn lựa chọn thiết bị chiên phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

Làm hành phi bằng nồi chiên không dầu

Ưu điểm

  • Hành phi khô dầu, không ngấy: Nhờ việc không dùng hoặc chỉ dùng một lượng dầu ăn rất mỏng khi làm hành phi bằng nồi chiên không dầu nên thành phẩm của món ăn không bị ngấm dầu, không lo ngấy và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Thành phẩm gần như đạt được độ khô mong muốn: Công nghệ Rapid Air của nồi chiên cho phép khí nóng tiếp cận cả 2 mặt của món ăn với cường độ lớn, giúp hành phi vàng đều, thơm ngon và có độ khô đạt yêu cầu.
  • Có thể tùy chỉnh nhiệt theo mong muốn: Với nồi chiên không dầu, bạn có thể thoải mái tùy chỉnh nhiệt độ trong khoảng 80 – 200 độ C. Để có được món hành phi vàng giòn thì bạn nên cài mức nhiệt từ 120 – 160 độ C.
  • Có thể chiên nhiều lần để đạt độ khô như mong muốn: Bạn hoàn toàn có thể chiên hành phi nhiều lần theo công thức của riêng mình tới khi đạt được độ khô, độ giòn như ý.

Nhược điểm

  • Cần dàn trải ra trong lòng nồi: Để các mặt của hành phi được vàng đều thì bạn cần dàn mỏng chúng ra trong lòng nồi, tránh bị xếp chồng lên nhau.
  • Sản phẩm có thể bị khét nếu không canh nhiệt độ: Do hành được thái lát mỏng nên nếu đặt mức nhiệt quá cao, hành có thể bị cháy khét và gây đắng. Vì vậy bạn nên chọn mức nhiệt vừa phải sẽ dễ dàng canh món ăn hơn.
  • Cần chiên trong nhiều lần: Để đảm bảo thành phẩm được thơm ngon, không bị cháy khét hay chưa khô như mong muốn, bạn nên đặt thời gian chiên mỗi lần ngắn từ 5 – 10 phút và chiên lại nhiều lần sẽ giúp việc kiểm tra dễ dàng hơn.
  • Hương vị có thể kém đi một chút do không sử dụng dầu: Nhiều người sẽ thích bị béo ngậy của hành phi nên khi chiên bằng nồi chiên không dầu, việc sử dụng lượng dầu ăn rất ít có thể khiến hành kém độ ngậy hơn thông thường.
  • Chỉ làm trong một số lượng nhất định: Do hành phi cần được dàn đều trong lòng nồi nên với mỗi mẻ chiên, bạn chỉ làm được một lượng hành phi vừa phải chứ không thể chiên số lượng lớn như khi nấu bằng chảo chống dính.

Mời bạn tham khảo công thức làm hành phi bằng nồi chiên không dầu:

Làm hành phi bằng lò vi sóng

Ưu điểm

  • Hành khô nhanh: Khi nấu bằng lò vi sóng, bạn có thể rút ngắn một nửa thời gian chiên hành so với nồi chiên không dầu mà món ăn vẫn khô nhanh, đạt được độ chín cần thiết.
  • Ít xảy ra tình trạng cháy: Do cơ chế hoạt động của lò vi sóng là tác động, phân hủy nước, mỡ và chất béo trong thực phẩm nên món ăn nên chiên bằng cách này thì hành phi sẽ rất ít khi bị cháy.
  • Có thể đạt được độ khô như mong muốn: Hành phi được chiên bằng lò vi sóng có độ giòn ngon, khô vừa phải, béo ngậy hấp dẫn.

Nhược điểm

  • Có thể không đạt được màu vàng như mong muốn: Khi chiên bằng lò vi sóng, thực phẩm sẽ được làm nóng đều cùng lúc nên bề mặt của hành phi sẽ khó đạt được màu nâu vàng hay độ giòn như các cách nấu khác.
  • Cần thực hiện nhiều lần hơn: Tuy tổng thời gian thực hiện món hành phi bằng lò vi sóng sẽ ngắn hơn nồi chiên không dầu nhưng bạn cần làm nhiều lần hơn và đảo đều sau mỗi lần chiên để đạt được thành phẩm như mong muốn.
  • Cần dùng khá nhiều dầu để tăng mùi hương thành phẩm: Khi làm hành phi bằng lò vi sóng, bạn sẽ cần sử dụng một lượng dầu phù hợp để hành có được độ béo, hương thơm cần thiết nên thành phẩm món ăn có thể sẽ hơi bị ngấy dầu mỡ.
  • Cần dàn trải đều để nguyên liệu được đồng đều: Sau mỗi lần chiên, bạn sẽ cần đảo đều lại hành phi để thành phẩm được đồng đều hơn, tránh chỗ vàng chỗ không.
  • Không đồng nhất trong quá trình chế biến: Do luồng khí trong lò vi sóng không được tỏa đều nên hành phi đặt ở tâm đĩa sẽ không được gia nhiệt nóng như ở phần rìa, khiến thành phẩm món ăn có thể gặp tình trạng không đồng đều.
  • Số lượng cho vào tương đối ít: Đa phần lò vi sóng có dung tích nhỏ gọn nên với mỗi lần chiên, bạn chỉ có thể cho một số lượng không quá nhiều. Nếu muốn nấu cho nhiều người ăn hơn, bạn sẽ cần chia làm nhiều mẻ khác nhau.

Mời bạn tham khảo công thức làm hành phi bằng lò vi sóng của Hành Phi:

Làm hành phi bằng lò nướng

Ưu điểm

  • Đạt độ khô như mong muốn: Lò nướng có công suất lớn nên chỉ trong thời gian ngắn, bạn có thể dễ dàng có được một mẻ hành phi đạt được độ giòn ngon, độ khô như mong muốn.
  • Gia nhiệt đều: Công nghệ làm nóng điện trở kết hợp với quạt đối lưu trong lò nướng sẽ giúp nhiệt lượng được chuyển đi khắp khoang lò và khiến hành phi được chín đều.
  • Có thể giảm bớt dầu mỡ: Tương tự như nồi chiên không dầu, bạn cũng chỉ cần một lượng dầu ăn rất ít hoặc không dùng dầu để nấu hành phi bằng lò nướng, nhờ vậy sẽ giảm bớt được lượng dầu mỡ không cần thiết, tốt hơn cho sức khỏe.
  • Thời gian gia nhiệt nhanh: Với mức nhiệt tối đa từ 230 – 260 độ C, món hành phi khi nấu bằng lò nướng sẽ cho thành phẩm một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng.
  • Có thể hẹn giờ: Lò nướng có chế độ hẹn giờ lên tới 120 phút nên bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào lò, cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp rồi thoải mái dành thời gian làm những công việc khác mà vẫn có thành phẩm rất thơm ngon.

Nhược điểm

  • Số lượng nguyên liệu cho vào ít do khay hạn chế: Tùy theo kích cỡ khay của lò nướng mà bạn có thể chiên một mẻ hành phi với số lượng bao nhiêu, tuy nhiên số lượng cũng sẽ không quá nhiều do cần dàn mỏng nguyên liệu.
  • Không có dầu nhiều nên hương vị có thể giảm: Vì chỉ sử dụng lượng ít dầu ăn nên hương vị thành phẩm của món ăn có thể không đạt được mùi thơm hay độ béo như cách chiên trong chảo dầu thông thường.
  • Cần dàn trải nguyên liệu để đảm bảo khô và giòn đồng nhất: Khi làm hành phi bằng lò nướng, bạn cũng cần dàn đều hành lên bề mặt khay, tránh để hành xếp chồng lên nhau quá nhiều thì sẽ khó đạt được độ khô và độ giòn giống nhau sau khi nướng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ưu, nhược điểm làm hành phi bằng nồi chiên, lò vi sóng và lò nướng tại Hành Phibạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.